Đời sống

Thói quen ăn uống để tránh lượng đường trong máu cao ở tuổi 50

Người trung niên mắc bệnh tiểu đường hoặc có nguy cơ mắc bệnh nên hạn chế ăn chất bột đường đơn thuần mà nên kết hợp với chất đạm và chất xơ; Tránh uống nước ngọt để ngăn ngừa lượng đường trong máu cao.

Cơ thể luôn cần một lượng đường trong máu nhất định, tuy nhiên lượng đường trong máu quá cao trong thời gian dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Lượng đường trong máu đến từ các loại thực phẩm và đồ uống mà chúng ta tiêu thụ. Điều này có nghĩa là chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu cao hoặc thấp, đặc biệt là ở những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường. Ăn cái này, không phải cái kia Gợi ý cách ăn uống khoa học giúp giảm đường huyết từ tuổi 50.

Không ăn các loại carbohydrate riêng lẻ

Carbohydrate được tiêu hóa nhanh nhất trong số các chất dinh dưỡng đa lượng. Chúng có khả năng khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Nếu bệnh nhân tiểu đường chỉ ăn bánh mì tròn, mì ống… có thể khiến lượng đường trong máu tăng nhanh hơn. Bạn nên bổ sung protein vào các bữa ăn chính và bữa phụ để ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng đột biến.

Sự kết hợp của carbohydrate và protein

Protein đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe, đặc biệt là khi bạn đang cố gắng theo dõi lượng đường trong máu. Chuyên gia y tế Amy Goodson, tác giả cuốn sách Dinh dưỡng thể thao, chia sẽ với Ăn cái này, không phải cái kiaProtein giúp làm chậm quá trình tiêu hóa, vì vậy bạn sẽ cảm thấy no nhanh hơn và lâu đói hơn. Nó cũng làm chậm tốc độ đường (glucose) đi vào máu.

Khi carbohydrate kết hợp với protein trong bữa ăn, lượng đường trong máu sẽ tăng chậm và ổn định hơn. Bạn có thể kết hợp các loại thực phẩm có chứa carbohydrate và protein như: trứng và bánh mì nướng ngũ cốc, bột yến mạch và sữa chua, thịt gà và gạo, thịt bò và khoai lang, bánh quy giòn và pho mát. Chúng có thể giữ cho lượng đường trong máu thấp hơn và ổn định hơn trong suốt cả ngày.

Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Giống như protein, chất xơ là một thành phần cần thiết của một chế độ ăn uống lành mạnh để kiểm soát lượng đường trong máu. Goodson cho biết thêm, chất xơ có trong ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, đậu, các loại hạt giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Chất xơ có khả năng giữ cho lượng đường trong máu không tăng vọt sau khi ăn thực phẩm có carbohydrate. Bạn nên chọn thực phẩm chứa carbohydrate với 100% ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, quinoa, bánh mì nguyên cám, khoai tây gọt vỏ và khoai lang, và trái cây có thể ăn cả vỏ có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu khi bạn già đi.

Chất xơ giúp giảm đường huyết.  Ảnh: Freepik

Chất xơ giúp giảm đường huyết. Hình ảnh: Freepik

Ăn các loại hạt

Các loại hạt là một món ăn nhẹ lành mạnh cho những người trên 50 tuổi để đưa vào chế độ ăn uống hàng ngày của họ. Chúng cũng rất tốt để kiểm soát lượng đường trong máu. Nhà dinh dưỡng Lauren Manaker, tác giả của cuốn sách Sách dạy Làm Mẹ Lần Đầu Mang Thai, Các loại hạt có sự cân bằng giữa protein thực vật, chất xơ và chất béo lành mạnh. Dưới đây là ba chất dinh dưỡng có thể giúp kiểm soát lượng đường trong máu. Bạn có thể thêm một số hạt vào ngũ cốc, salad hoặc sữa chua.

Tránh nước ngọt

Nước ngọt không tốt cho người bị tiểu đường hoặc nguy cơ mắc bệnh tiểu đường cao. Manaker cho biết thêm rằng uống nước ngọt khiến cơ thể bạn nạp vào cơ thể một lượng đường mà không có bất kỳ chất đạm, chất xơ hay chất béo lành mạnh nào. Thay vào đó, bạn nên uống nước lọc hoặc đồ uống không đường. Nếu thèm nước ngọt, bạn có thể chọn loại có bổ sung chất xơ nhưng cũng nên hạn chế uống.

Kim Uyên
(Theo Ăn cái này, không phải cái kia)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *