Đời sống

Khủng hoảng tâm lý giữa cuộc đời

Các chuyên gia cho biết khủng hoảng tuổi trung niên có thể dẫn đến huyết áp cao, trầm cảm, lạm dụng rượu và suy giảm sức khỏe tâm thần.

Nghiên cứu mới của Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER), Mỹ, cho biết những người từ 50 tuổi trở lên ở các nền kinh tế lớn đang trải qua “cuộc khủng hoảng tuổi trung niên”. Nghiên cứu đã đánh giá dữ liệu về khoảng 500.000 người ở Mỹ, Canada và Anh.

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, biểu hiện của tình trạng này thường là giảm sự hài lòng trong cuộc sống, tăng căng thẳng trong công việc, tăng ham muốn tự tử, khó ngủ, nghiện rượu, trầm cảm và các yếu tố khác. khác.

Cuộc khủng hoảng này tồn tại một cách âm thầm, bất chấp thực tế là nhiều người trung niên đang ở những năm thu nhập đỉnh cao, ít gặp vấn đề về sức khỏe, sống ở những khu vực an toàn, sung túc. Các nhà khoa học gọi hiện tượng này là một “nghịch lý đáng lo ngại”.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nhiều người có “mức độ căng thẳng công việc cao nhất” ở độ tuổi 45. Các nghiên cứu trước đây cho thấy đây là yếu tố dự báo cao huyết áp, trầm cảm và suy giảm sức khỏe tâm thần.

Các chuyên gia đã ghi nhận một “mô hình đồi” nhất quán, xảy ra khi mọi người bước vào tuổi trung niên. Theo đó, ở tuổi trung niên, con người dễ xuất hiện các triệu chứng lâm sàng như ngủ không ngon, hay quên. Họ bắt đầu cảm thấy quá tải trong cuộc sống, căng thẳng với nghề nghiệp. Các mô hình tương tự cho thấy nhiều người trở nên phụ thuộc vào rượu, bị chứng đau nửa đầu và thậm chí có ý định tự tử khi bước vào tuổi trung niên.

Những vấn đề này được ghi nhận ngay cả với những người giàu có, mặc dù nhiều người đang ở đỉnh cao của sự nghiệp, chưa bị ốm. Ở khắp các nước phát triển, mô hình đồi mồi xảy ra không phân biệt giới tính, quốc tịch, cho dù họ có con nhỏ hay không.

Một người phụ nữ trung niên ngồi bên cửa sổ.  Ảnh: Freepik

Một người phụ nữ trung niên ngồi bên cửa sổ. Hình ảnh: Freepik

Trên thực tế, cuộc khủng hoảng thế giới giữa từ lâu đã trở thành một huyền thoại truyền miệng. Báo cáo của NBER cũng được xây dựng dựa trên những dự đoán trước đây của Elliott Jaques, một bác sĩ tâm thần người Canada. Ông đặt ra thuật ngữ “khủng hoảng tuổi trung niên” vào năm 1965, dựa trên lý thuyết rằng mọi người sẽ bắt đầu học cách đối mặt với “ngày họ rời xa thế giới” sau tuổi 35. Tâm lý đó ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất.

Báo cáo vẫn còn một số hạn chế. Các chuyên gia không chắc liệu cuộc khủng hoảng tuổi giữa có phải là một yếu tố không thể đảo ngược, tiềm ẩn trong tâm lý con người hay chủ yếu là kết quả của cuộc sống trong một xã hội hiện đại và giàu có.

Các nghiên cứu trước đây đã cố gắng trả lời câu hỏi này. Một phân tích năm 2012 cho thấy tinh tinh và đười ươi cũng bị suy giảm sức khỏe ở tuổi trung niên, cho thấy một yếu tố sinh học đằng sau các cuộc khủng hoảng.

Theo một nghiên cứu năm 2000, các vấn đề như lão hóa, ly hôn, nghỉ việc hoặc mất không phải là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tuổi trung niên.

Theo các chuyên gia của NBER, đây là “câu hỏi cơ bản” cho các nhà kinh tế và nhà khoa học hành vi để định hướng chính sách xã hội. Mặc dù được sống trong điều kiện thoải mái nhưng nhiều người lao động ngày nay vẫn không hài lòng với cuộc sống hiện đại. Cuộc khảo sát năm 2021 cho thấy mức độ hài lòng về công việc của người Mỹ giảm từ 84% xuống 68%.

Tuổi khủng hoảng của mọi người dường như thấp hơn sau khi Covid-19 năm thứ ba lan rộng. Công nhân trẻ ngày càng bỏ việc nhiều hơn trong thời kỳ đại dịch do căng thẳng gia tăng. Xu hướng “lặng lẽ nghỉ việc”, tập trung vào việc duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống, và quyết tâm “không làm thêm giờ” đã trở thành một hiện tượng văn hóa trong năm nay.

Thục Linh (Theo Người trong cuộc)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *