Đời sống

Dấu hiệu của lệch vách ngăn mũi

Khó thở, đau đầu, thường ngủ nghiêng một bên hoặc chảy máu mũi là một số dấu hiệu để nhận biết lệch vách ngăn mũi.

Vách ngăn mũi được tạo thành từ sụn, một mô liên kết ngăn cách giữa hai cánh mũi. Khi vách ngăn mũi nghiêng sang một bên, cánh mũi một bên to hơn cánh mũi bên kia. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của vách ngăn lệch, có thể xảy ra tắc nghẽn mũi, giảm lưu lượng khí và các vấn đề về hô hấp. Dưới đây là những dấu hiệu giúp nhận biết tình trạng bệnh.

Khó thở

Khó thở là một tình trạng phổ biến với biểu hiện đau tức ngực, nghẹt thở hoặc cảm giác tức ngực. Theo các chuyên gia y tế, vách ngăn mũi bị lệch là nguyên nhân gây ra tình trạng khó thở vì sự lệch này khiến không khí khó lưu thông hơn. Vào những ngày trời lạnh hoặc khi bị dị ứng, người bị lệch vách ngăn sẽ thường cảm thấy khó thở.

Đau đầu

Người bị lệch vách ngăn cũng thường xuyên bị đau đầu, cảm thấy ngột ngạt do không khí không thể lưu thông tự do qua đường mũi. Theo Cleveland Clinic, sự tích tụ của áp suất không khí có thể dẫn đến đau đầu không thường xuyên. Ngoài ra, người bệnh còn có thể bị đau đầu hoặc nặng một bên mặt tùy theo vị trí vách ngăn lệch sang trái hay phải.

Vách ngăn mũi bị lệch thường mang đến cảm giác đau đầu vào buổi sáng khi thức dậy cho người mắc phải.  Ảnh: Freepik

Vách ngăn mũi bị lệch thường mang đến cảm giác đau đầu vào buổi sáng khi thức dậy cho người mắc phải. Hình ảnh: Freepik

Chảy máu cam

Bề mặt của vách ngăn mũi rất mỏng manh. Đặc biệt, đây còn là nơi tập trung nhiều mạch máu nhỏ. Vì vậy, khi vách ngăn bị vẹo sẽ khiến màng trong của mũi dễ bị khô, làm tăng nguy cơ chảy máu cam.

Có xu hướng ngủ nghiêng về một bên

Nhiều người bị lệch vách ngăn mũi có thói quen nằm nghiêng khi ngủ, thường là bên đối diện với đường mũi bị nghẹt. Theo các bệnh nhân, hướng ngủ này có thể giúp họ cảm thấy khó thở hơn vào ban đêm.

Nhỏ giọt sau mũi

Vách ngăn bị lệch cũng có thể khiến cơ thể khó thoát chất nhầy đúng cách, do đó gây chảy dịch mũi sau. Bệnh nhân thường mô tả triệu chứng của tình trạng này là cảm giác khi chất nhầy từ hai lỗ mũi chảy xuống phía sau cổ họng hoặc đọng lại ở hai lỗ mũi.

Viêm xoang

Khi đường thở bị bít tắc do vách ngăn mũi bị lệch, người bệnh rất dễ bị viêm xoang thường xuyên. Khi bị viêm xoang, niêm mạc của hốc mũi sẽ bị phù nề và gây tăng tiết dịch nhầy. Ngoài ra, tình trạng phù nề niêm mạc còn làm cho đường kính của các lỗ thông xoang bị thu hẹp dẫn đến tình trạng tắc nghẽn xoang.

Ngủ

Những người bị lệch vách ngăn có xu hướng thở to hoặc ngáy khi ngủ. Trong một số trường hợp, người bệnh cũng có thể bị ngưng thở khi ngủ. Nguyên nhân là do khi không khí đi qua đường mũi hẹp sẽ gây ra tiếng thở ồn ào. Theo các nhà khoa học, hiện tượng này thường gặp ở trẻ em hơn người lớn.

Hướng điều trị cho người bị lệch vách ngăn mũi

Sau khi bác sĩ chẩn đoán bị lệch vách ngăn, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc như thuốc xịt steroid, thuốc thông mũi, thuốc giãn mũi, thuốc kháng histamine hoặc các sản phẩm xịt mũi có chứa nước biển sâu. để giảm các triệu chứng nhẹ. Nếu tình trạng nặng hơn, người bệnh có thể tiến hành phẫu thuật vách ngăn để điều chỉnh và cải thiện đường thở.

Huyền My (Theo Phòng khám Cleveland, Tin tức Y tế Hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *