Anime - Manga

Thám tử lừng danh Conan được coi là “giáo trình sát thủ” ở Trung Quốc

Bộ truyện tranh trinh thám nổi tiếng của Nhật Bản – Thám tử lừng danh Conan đang là mục tiêu tấn công của giới truyền thông Trung Quốc.

Mới đây, nhiều phương tiện truyền thông Trung Quốc đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích bộ phim hoạt hình chuyển thể từ manga nổi tiếng Thám tử lừng danh Conan với lý do. Chứa nội dung bạo lực và đẫm máu. Thậm chí, bộ truyện tranh có lượng fan đông đảo này còn được ví như “Sách giáo khoa trắng trợn cho tội phạm”.

Thám tử lừng danh Conan được coi là sách giáo khoa về giết người ở Trung Quốc

Thám tử lừng danh Conan là bộ truyện tranh trinh thám của tác giả người Nhật Bản Gosho Aoyama. Bộ truyện bắt đầu được đăng nhiều kỳ trên một tạp chí truyện tranh Nhật Bản vào năm 1994 và vẫn đang được phát triển cho đến ngày nay. Với “tuổi đời” xấp xỉ 2 thập kỷ, cùng với nội dung bất ngờ, các nhân vật trong Thám tử lừng danh Conan đã làm khuynh đảo giới hâm mộ manga suốt một thời gian dài. Tuy nhiên, khi trở về Trung Quốc, cái tên Conan bỗng chốc trở thành sách “giáo án tội phạm”.

HỌC BỔNG NỘI DUNG TRUNG QUỐC – GIỌNG NÓI THỨ BA Không phải là chuyện bao nhiêu thanh niên sa vào con đường phạm tội vì đọc văn học đồi trụy, mà là bao nhiêu thanh niên đã đọc tiểu thuyết khiêu dâm. quan hệ tình dục mà không trở thành “yêu râu xanh”. Tôi có thể nói rằng ảnh hưởng của sách, truyện tranh và phim ảnh đến nhân cách con người thực ra không trực tiếp như vậy. Bởi nếu không, sẽ khó lý giải tại sao rất nhiều nhà thơ, nhà văn, học giả… cũng có thể trở thành kẻ sát nhân.

Truyện tranh, phim hoạt hình phải… tuyên truyền khoa học chính xác?

Theo tờ Southern Urban (Trung Quốc), hoạt hình là nghệ thuật giải trí quen thuộc của lứa tuổi thanh thiếu niên nên việc cấm chiếu Conan được cho là lý do để “bảo vệ trẻ em”.

Theo đó, một giáo viên tố cáo một số truyện tranh, phim hoạt hình “tuyên truyền sai sự thật khoa học” với nhiều tình tiết “đánh không chết, đốt không cháy” khiến học sinh bắt chước đã xảy ra. trường hợp đáng tiếc.

Điển hình là vào năm 2013, một cậu bé 9 tuổi, bắt chước một bộ phim hoạt hình Trung Quốc có tên “Xiyangyang”, đã châm lửa đốt cây và thiêu rụi ngôi nhà của mình. Cha mẹ cậu bé đã kiện nhà sản xuất phim hoạt hình ra tòa.

Theo phán quyết của tòa, nhà sản xuất phim hoạt hình không lường trước được ảnh hưởng xấu của bộ phim đối với người xem nên phải bồi thường 15% thiệt hại cho nguyên đơn. Tuy nhiên, phim hoạt hình trên không bị cấm.

Tuy nhiên, những người hâm mộ Conan nói rằng vấn đề không nằm ở bộ truyện tranh hay phim hoạt hình này.

“Một lý do tuyệt vời để xem Conan là vì nó chứa đựng tình bạn, tình yêu, công lý và lòng dũng cảm.”– một fan của bộ truyện này bình luận.

Trên thực tế, tại Nhật Bản – quê hương của hàng loạt manga có yếu tố bạo lực, trinh thám, thậm chí là khiêu dâm, tỷ lệ tội phạm ở quốc gia này tương đối thấp.

Quê hương của “giáo trình giết người” của Conan hoàn toàn không phải là một nơi đầy rẫy những kẻ giết người, nhưng lại có độ an ninh rất cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *