Đời sống

Sự thật đằng sau lời hứa cho nhân viên nghỉ việc

Khi tuyển dụng, nhiều nhà quản lý cam kết tôn trọng ranh giới trong công việc và cuộc sống của nhân viên, nhưng trên thực tế, họ rất ít làm như vậy.

Đầu năm 2020, Hannah Thatcher, một kỹ sư môi trường của Bộ Giao thông Vận tải bang Washington (Mỹ), đã tuyển thêm hai nhân viên mới. Trong quá trình phỏng vấn, nhà tuyển dụng nhấn mạnh rằng họ sẽ dành thời gian cho nhân viên nghỉ ngơi, rời xa máy tính sau giờ làm việc và không ngần ngại đề xuất một ngày nghỉ để xả stress.

Thatcher nói: “Tôi đã muốn nói rõ kỳ vọng của mình ngay từ đầu. Thời gian nghỉ là của họ, người quản lý phải tôn trọng ranh giới giữa công việc và cuộc sống của nhân viên”.

Đây cũng là điều kiện mà nhiều nhà tuyển dụng đưa ra để thu hút nhân viên mới, bởi sau đại dịch, xu hướng tập trung nhiều hơn vào gia đình, đề cao mong muốn của bản thân thay vì theo đuổi công việc gia tăng.

Bà Thatcher cho biết việc quản lý nhu cầu của người lao động hiện nay dựa trên kinh nghiệm của một nhà địa chất. Công việc của cô ở cơ quan cũ kéo dài 12 tiếng ở một mỏ dầu, nhân viên buộc phải có mặt ngay cả trong giờ nghỉ nếu sếp yêu cầu.

“Tôi mất nhiều thời gian để nhận ra mình không được nghỉ cuối tuần đúng nghĩa. Tôi không muốn những nhân viên khác không rơi vào tình cảnh tương tự”, cô nói. Bộ phận của Thatcher cho phép nhân viên chọn lịch trình hoạt động, chẳng hạn như một tuần làm việc 4 ngày, một ngày 10 giờ hoặc chọn thực hiện các ngày thứ Sáu luân phiên, đổi lại họ sẽ phải làm việc lâu hơn. với những ngày giữa tuần.

Trong trường hợp có người xin nghỉ việc, người quản lý sẽ lên lịch bàn giao các dự án dở dang cho nhân viên khác, tránh ảnh hưởng đến công việc.

Trivinia Barber – người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của một công ty nhân sự có trụ sở gần Savannah, cũng đã đăng quảng cáo tuyển dụng trợ lý điều hành với mô tả: Bạn có thể mong đợi được đánh giá cao và tôn trọng hơn bao giờ hết. . Lời mời làm việc hấp dẫn khiến hàng trăm hồ sơ đổ về.

Nhưng trước khi gặp các ứng cử viên, cô Barber đã thảo luận với Frank Mocerino, trợ lý của người đăng, để xác định xem liệu cô có thể đáp ứng được mong đợi hay không, bằng cách đặt một loạt câu hỏi: Liệu anh ta có? Bạn gọi cho trợ lý lúc 10 giờ tối hay 4 giờ sáng? Họ có phải mang theo máy tính xách tay trong kỳ nghỉ không? Điện thoại của họ có phải cài phần mềm quản lý làm việc nhóm không? …

Câu trả lời cho tất cả các câu hỏi trên là “Không”.

Ông Mocerino thành lập công ty vào năm 2015 với mục tiêu thúc đẩy sức khỏe tinh thần và muốn áp dụng điều này cho tất cả nhân viên. Anh không muốn trợ lý của mình làm việc ngoài giờ hành chính.

“Họ xứng đáng được nghỉ ngơi sau 4-5 giờ chiều. Họ sẽ không phải liên tục kiểm tra tin nhắn công việc khi ăn tối với gia đình, đi chơi với bạn bè hoặc đưa con cái đi ngủ”, người quản lý khẳng định. .

Nhiều công ty vẫn vi phạm ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân của nhân viên bất chấp những cam kết của họ trong các điều khoản trước khi tuyển dụng.  Ảnh: ELENA SCOTTI / THE WALL STREET JOURNAL, ISTOCK

Nhiều công ty vẫn vi phạm ranh giới giữa công việc và cuộc sống cá nhân của nhân viên bất chấp những cam kết của họ trong các điều khoản trước khi tuyển dụng. Hình ảnh: ELENA SCOTTI / HÀNH TRÌNH ĐƯỜNG TƯỜNG, ISTOCK

Hứa hẹn tuân thủ các ranh giới giữa công việc và cuộc sống, nhưng ứng viên chỉ có thể xác thực khi bắt đầu công việc. Trên thực tế, một số cấp trên không giữ đúng cam kết ban đầu. Họ bắt đầu yêu cầu nhân viên làm thêm giờ, buộc họ phải đảm nhận nhiều công việc và đáp ứng mọi yêu cầu của khách hàng ngoài giờ hành chính.

Một phân tích về hàng nghìn đánh giá của nhân viên trên nền tảng tuyển dụng và xếp hàng Glassdoor cho thấy số lượng nhân viên đề cập đến “giới hạn công việc” tăng gần 30% so với năm 2019. Trong đó, 75% nhận xét về cách nhà tuyển dụng đối xử tiêu cực với nhân viên “ranh giới” .

Theo báo cáo về nơi làm việc năm 2022 của Gallup, chỉ 9% người lao động ở Anh gắn bó hoặc nhiệt tình với công việc của họ, xếp thứ 33 trong số 38 quốc gia châu Âu. Cuộc khảo sát nhân viên của Dịch vụ Y tế Công cộng Quốc gia (NHS), được thực hiện vào mùa thu năm 2021, cho thấy trên thang điểm 10, tinh thần của nhân viên giảm từ 6,1 xuống 5,8, mức độ gắn bó của nhân viên cũng giảm từ 7 xuống 6,8.

Một cuộc thăm dò khác của Gallup cũng cho thấy rằng các đánh giá về chất lượng cuộc sống của người lao động đã giảm trong thời kỳ đại dịch (cả từ xa và trực tiếp). Theo đó, 61% phụ nữ và 52% nam giới cảm thấy căng thẳng trong ngày khi họ bị kiệt sức bởi khối lượng công việc lớn, mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân. Họ thừa nhận rằng họ không còn đủ mạnh mẽ về mặt tinh thần để nỗ lực như trước.

Ayman Al-Abdullah, cựu Giám đốc điều hành của thị trường phần mềm AppSumo, khuyên khách hàng (quản lý) nên nói sớm và rõ ràng về kỳ vọng của họ với ứng viên trong quá trình phỏng vấn.

Ông cho rằng không công bằng khi các nhà tuyển dụng sử dụng cụm từ “cân bằng giữa công việc và cuộc sống” hoặc “đảm bảo ranh giới để thu hút ứng viên”, trong khi vẫn yêu cầu họ làm việc xuyên suốt các kỳ nghỉ. đơn giản.

Minh Phuong (Theo WSJ, The Guardian)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *