Đời sống

Hộp có họa tiết áo choàng rồng đoạt giải Mỹ thuật Ứng dụng

Hà nộiTác phẩm “Kim Long Lưu Bảo” lấy cảm hứng từ áo long bào của vua, đạt giải Ba cuộc thi “Mỹ thuật ứng dụng toàn quốc”.

Tại lễ trao giải và khai mạc triển lãm vào chiều ngày 13/9, Kim Long Lưu Bảo thu hút sự quan tâm của giới chuyên môn và du khách. Tác giả Quách Phan Tuấn Anh cho rằng, muốn tạo chiếc hộp để đựng đồ quý thì nên mượn họa tiết trên áo dài, mũ nón của vua chúa ngày xưa rồi cho vào. công việc.

Người nghệ sĩ hoàn thành tác phẩm trong gần nửa năm. Ông sử dụng kỹ thuật đậu bạc để tạo hoa văn – tức là kéo bạc đã nấu chảy, mỏng như sợi tóc để tạo thành hoa văn. Sản phẩm phải đồng đều, không đóng vảy, hài hòa, cân xứng.

Tuấn Anh cho biết mỗi họa tiết là một đường chỉ. Anh đã phải căn chỉnh để lắp hàng nghìn chi tiết lại với nhau để có tác phẩm hoàn thiện. Cuối cùng, nghệ nhân tiến hành mạ vàng và xử lý màu cho hộp. Theo anh, tác phẩm không đoạt giải cao nhất vì không thể ứng dụng rộng rãi – theo tiêu chí cuộc thi. “Sản phẩm của tôi tinh xảo, áp dụng nhiều kỹ thuật thể hiện sự tinh xảo của nghề thủ công”, anh nói.

Tác phẩm của Kim Long được lưu giữ trong không gian trưng bày.  Ảnh: Hiểu Nhân

Tác phẩm “Kim Long Lưu Bảo” tại không gian trưng bày. Hình ảnh: Hiểu con người

Trong khuôn khổ cuộc thi, hạng mục Sản phẩm ứng dụng đã không giành được giải nhất. Giải nhì thuộc về Phái cổ tự của Lê Huy Đức và Bình hoa tre của Nguyễn Văn Tình. Giải ba bên ngoài Kim Long Lưu Bảo cũng có Bộ bình hoa sen của Đỗ Văn Cường, Áo hai dây của Nguyễn Minh Đời, Ấm đun nước cá của Nguyễn Bảo Toàn.

Ông Vũ Hy Thiều – chuyên gia thủ công mỹ nghệ, thành viên Hội đồng nghệ thuật – cho biết ban đầu hạng mục này có giải nhất nhưng sau đó phải hủy bỏ vì ban giám khảo không đồng tình, tác phẩm còn nhiều khiếm khuyết về mặt bình diện. Sắc đẹp.

Tác phẩm bình tre đan của nghệ nhân Nguyễn Văn Tình.  Ảnh: Hiểu Nhân

“Chiếc bình đan bằng tre” của nghệ nhân Nguyễn Văn Tình. Hình ảnh: Hiểu con người

Ở hạng mục Thiết kế sáng tạo, giải nhất thuộc về tác phẩm Đã giải nén – thiết kế ứng dụng hỗ trợ trẻ vị thành niên về giới và phòng chống xâm hại tình dục, của nhóm tác giả Lê Thị Thu Thảo, Bùi Hạnh Lưu, Trần Thị Lệ Quyên. Giải nhì là ECAP – bộ thiết bị gắn để tái sử dụng chai nhựa, và SCC – Hỗ trợ cộng đồng cho trẻ em nghèo.

Ông Lương Xuân Đoàn – Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật – nhận xét cuộc thi ngày càng tiến bộ về chất lượng. Có nhiều nghệ nhân giỏi, sản phẩm tinh xảo, đẹp mắt. Tuy nhiên, nhiều tác phẩm vẫn chỉ để trưng bày, sáng tạo hơn là ứng dụng trong cuộc sống.

Điều khiến anh ấn tượng là có rất nhiều bạn trẻ tham gia và đoạt giải. “Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy các bạn trẻ đã nhập cuộc rất nhanh, nắm bắt được sự thay đổi của nghệ thuật đương đại và áp dụng vào thực tế”, anh nói.

Không gian triển lãm.  Ảnh: Hiểu Nhân

Không gian triển lãm. Hình ảnh: Hiểu con người

Cuộc thi và Triển lãm Mỹ thuật Ứng dụng Toàn quốc lần thứ V được tổ chức nhằm tôn vinh thành quả của các tác giả thông qua việc trưng bày, giới thiệu những thiết kế sáng tạo, có giá trị ứng dụng trong đời sống và thiên nhiên. tính thẩm mỹ cao. Sự kiện năm nay thu hút 538 tác phẩm của 283 tác giả đến từ 25 tỉnh, thành phố trong cả nước. Hội đồng nghệ thuật đã chọn ra 201 tác phẩm và bộ tác phẩm để trưng bày và chấm giải.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *