Đời sống

Sợ tốc mái khi dựng cây trên sân thượng

Sân thượng nhà tôi khá rộng, nhiều người khuyên nên làm giàn trồng cây. Nhưng tôi sợ rễ có thể gây ra lỗ thủng trên mái nhà. Xin hãy tư vấn.

Độc giả: Ngọc Bùi

Trồng cây cảnh, rau sạch trên sân thượng hiện đang là vấn đề được nhiều người quan tâm vì lợi ích về mặt tinh thần và sức khỏe. Tuy nhiên, để có một không gian trồng cây trên sân thượng an toàn và hiệu quả cần phải quan tâm đến vấn đề xử lý chống thấm cũng như thiết kế thẩm mỹ.

Theo kiến ​​trúc sư Trương Thành Trung (Đơn vị tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T), việc đầu tiên mà độc giả Ngọc Bùi cần làm là kiểm tra hệ số chịu lực, hệ thống dầm, cột dưới vị trí đã xác định bố trí. Cây trồng. Các thông số này phải được tính toán ngay từ khi lập bản vẽ thiết kế.

Nếu muốn trồng cây sau khi xây nhà thì không nên gom quá nhiều cây vào cùng một vị trí, tránh làm nền nhà bị võng, nứt vì kết cấu không chắc chắn.

Lưu ý thứ hai là hệ thống thoát nước cũng cần đúng kỹ thuật để tránh trường hợp trời mưa to đất cát sẽ tràn ra bể, thoát ra cùng với cống mái gây tắc ống. Hệ thống thoát nước phù hợp phải có rãnh chống tràn xung quanh vị trí đặt bồn. Nước tràn qua đây được lọc bằng geofilter để khi thoát nước ra ngoài không bị trôi theo đất cát.

Việc thi công giàn trồng cây trên sân thượng cần đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chống thấm tốt.  Ảnh minh họa: masterclass.com

Việc thi công giàn trồng cây trên sân thượng cần đảm bảo tính thẩm mỹ cũng như chống thấm tốt. Hình minh họa: masterclass.com

Tùy theo địa hình và tài chính mà bạn có thể lựa chọn các giải pháp sau.

A. Nếu bạn xây dựng một nhà máy

Tránh xây dựng về phía Tây. Hướng này luôn nắng nóng từ trưa đến chiều, đây được coi là đỉnh nắng nóng trong ngày nên rất ít cây trồng phát triển tốt.

Khi xây dựng, đáy chậu trồng cây nên tách biệt với sàn bê tông. Không sử dụng trần mái làm sàn bồn cây vì nước đọng dễ gây nứt sàn, thấm dột. Hơn nữa, với những loại cây có bộ rễ khỏe, chúng có thể ăn cả nhân trần.

Để làm bồn trồng cây, nên đổ một lớp bê tông cốt thép mỏng từ 50-70 mm làm đáy bồn. Lắp các lỗ nhỏ bên thành bồn làm lỗ thoát nước, tránh úng nước. Tường và thành bể sau khi xây gạch (xây hàng gạch 50 mm hoặc 100 mm) nên trát kỹ hai bên. Tuyệt đối không sử dụng tường lan can làm tường trồng cây. Bước cuối cùng là sơn bên trong bồn bằng sơn chống thấm. Sau khi quét xong cần ngâm nước kiểm tra trong 24 giờ.

B. Nếu bạn không xây dựng một đồn điền

Có thể dùng thùng xốp, khay nhựa làm chậu trồng cây. Ưu điểm của những loại chậu này là dễ di chuyển, tránh dột cho trần nhà nhưng không bền và tốn diện tích.

Để tránh trường hợp cây có bộ rễ bám chắc có thể ăn xuyên qua thùng xốp, thậm chí xuyên trần nhà, bạn nên bố trí hệ thống giá sắt có bánh xe để đặt hệ thống thùng xốp lên trên, vừa tiện lợi. thuận tiện cho việc di chuyển, đồng thời xử lý chống thấm tận gốc.

Hiện nay trên thị trường có loại chậu làm bằng chất liệu composite khá được ưa chuộng vì mẫu mã đẹp, kích thước đa dạng và quan trọng là đã được xử lý chống thấm từ nơi sản xuất. Tuy nhiên, loại nồi này giá thành hơi cao, trước khi mua nên cân nhắc.

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *