Đời sống

‘Số ca sốt xuất huyết có thể cao nhất trong 25 năm’

Các chuyên gia nhận định dịch sốt xuất huyết năm nay khá căng thẳng, dự báo số ca mắc cao nhất trong vòng 25 năm trở lại đây.

Ngày 23/9, tại hội thảo phòng chống sốt xuất huyết, bác sĩ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TP.HCM cho biết, dịch sốt xuất huyết năm nay chỉ ở mức thấp sau năm 1998 – năm đại dịch ở Việt Nam, do nhiều nguyên nhân. . .

Thứ nhất, phải kể đến những yếu tố không thể thay đổi như biến đổi khí hậu – tác động đến vật trung gian truyền bệnh là muỗi vằn, khiến nhiều vùng trước đây không có bệnh sốt xuất huyết nhưng nay bị ảnh hưởng như Lâm Đồng.

Bên cạnh đó, số ca mắc bệnh tăng nhanh do tác động của việc đi lại, buôn bán, trong bối cảnh các địa phương bình thường trở lại, tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh lây lan nhanh và rộng.

Ngoài ra, quá trình đô thị hóa không được kiểm soát cũng khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng. Nhiều dụng cụ chứa nước vô tình được tạo ra ở các khu đô thị, mật độ dân cư đông đúc, tạo thành ổ chứa – nơi cư trú của muỗi, dẫn đến bệnh sốt xuất huyết cực kỳ khó kiểm soát.

“Nguồn lực chống dịch của chúng ta không ổn định, thiếu kinh phí đầu tư cho công tác giám sát. Sau khi chương trình quốc gia phòng chống sốt xuất huyết kết thúc, nhiều địa phương không còn kinh phí để giám sát dịch”, bác sĩ nói. Ông Quang nói và cho biết thêm, kinh phí của nhiều địa phương chỉ đầu tư “khi dịch đã xảy ra, không chủ động phòng chống”. Thậm chí, nhiều nơi không có hóa chất diệt muỗi.

Chưa kể, hoạt động chống dịch hoàn toàn dựa vào con người, trong khi nhân lực y tế biến động mạnh, cộng đồng còn chủ quan và chính quyền chưa mạnh tay xử lý. Sau dịch Covid-19, nhiều nhân viên cũ đã nghỉ việc, những người chuyên trách mới chưa có nhiều kinh nghiệm trong công tác phòng chống SXH, đòi hỏi nhiều thời gian đào tạo, tập huấn.

Theo bác sĩ Quang, khu vực phía Nam thường chiếm khoảng 50% số ca mắc bệnh trên toàn quốc. Riêng năm nay, số mắc đã chiếm 80% cả nước, dự báo nhiệt độ “nóng” vẫn chưa giảm do khí hậu nắng, ẩm, mưa nhiều thuận lợi cho muỗi vằn phát triển.

Bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.  Ảnh: Quỳnh Trần

Bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Hình ảnh: Quỳnh Trân

Phó giáo sư Nguyễn Vũ Trung, Giám đốc Pasteur TP.HCM cho biết, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thống kê tỷ lệ mắc sốt xuất huyết đã tăng hơn 30 lần trong vòng 50 năm qua. Dịch bệnh này được WHO xếp vào một trong 10 thách thức sức khỏe toàn cầu. Theo ước tính, khoảng 40% dân số thế giới sống trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm bệnh sốt xuất huyết với tỷ lệ ngày càng phổ biến.

Ông Trung cho biết, bệnh sốt xuất huyết do 4 týp huyết thanh của vi rút Dengue gây ra. Nhiễm virus thứ phát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh sốt xuất huyết nặng hơn, có nghĩa là những lần nhiễm sau thường khiến người bệnh nặng hơn lần nhiễm trước. Tuy nhiên, bệnh sốt xuất huyết có trở nên trầm trọng hơn hay không còn phụ thuộc vào việc phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Cụ thể, theo PGS.TS Nguyễn Thanh Hùng, Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP.HCM), hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết diễn tiến nhẹ, nhưng 10-30% chuyển nặng. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, bệnh nhân sẽ chuyển sang tình trạng sốc xuất huyết nặng và tử vong. Nhiều người bị biến chứng nặng như sốc kéo dài, chảy máu ồ ạt, suy hô hấp, suy đa phủ tạng, viêm gan siêu vi, bệnh não do sốt xuất huyết… Đặc biệt, nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao là trẻ sơ sinh dưới một tuổi, béo phì. người, mang thai, tình trạng bệnh lý cơ bản …

Nhận định về những thách thức trong công tác phòng chống sốt xuất huyết ở Việt Nam, Tiến sĩ Đỗ Thị Hồng Hiền, đại diện WHO cho rằng, việc kiểm soát véc tơ là vô cùng khó khăn, buộc sốt xuất huyết phải là một phần của cuộc sống. Với quá trình đô thị hóa, gia tăng dân số, phát triển kinh tế – xã hội… Nhiều nước đã làm rất tốt công tác phòng, chống với nhiều kinh nghiệm, nhưng hàng năm vẫn phải đối mặt với dịch bệnh, cứ vài năm lại có một đợt. bản dịch lớn.

“Việt Nam còn nhiều hạn chế về nguồn lực, còn nhiều khó khăn phải đối mặt. Đặc biệt là sau gần 3 năm ứng phó với Covid-19, hệ thống đã cạn kiệt, nguồn lực cũng cạn kiệt”, TS Hiển nói và nhấn mạnh. “Cán cân giữa phòng ngừa và ứng phó với dịch bệnh ở nước ta quá lệch”.

Dự kiến ​​trong thời gian sắp tới, đoàn chuyên gia của WHO sẽ làm việc tại khu vực phía Nam để chia sẻ kinh nghiệm chống dịch, đặc biệt tại các khu vực có số ca mắc và tử vong cao như TP.HCM, Đồng Nai, Đồng Nai. Nai. Tower, Bình Dương.

Từ đầu năm đến nay, Việt Nam ghi nhận hơn 211.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó 87 người tử vong. So với cùng kỳ năm 2021, số mắc tăng gấp 4,3 lần, số người chết tăng 68 trường hợp. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em đang có dấu hiệu bùng phát, gia tăng nhanh và diễn biến phức tạp với nhiều ca nặng. Dịch đang lan rộng ra miền Bắc với sự gia tăng về số ca mắc mới và số ca tử vong.

Các chuyên gia cho rằng vắc xin sẽ là chìa khóa để mở khóa nó. Tuy nhiên, việc phát triển vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết vẫn là một thách thức lớn, đòi hỏi phải có thêm thời gian. Ngành y tế cũng đang tìm kiếm các công cụ phòng chống mới, như thả muỗi mang vi khuẩn wolbachia vào cộng đồng, bên cạnh các biện pháp lâu đời như mắc màn, dọn dẹp nhà cửa, diệt lăng quăng, phun hóa chất. ..

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *