Đời sống

‘Nên cấm thử nghiệm adenovirus tại nhà’

Hà nộiGiám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương yêu cầu cơ quan quản lý giám sát chặt chẽ dịch vụ xét nghiệm adenovirus, cấm lấy mẫu xét nghiệm tại nhà do lãng phí, không cần thiết.

“Xét nghiệm adenovirus phải có chỉ định của bác sĩ, không theo nhu cầu của người dân. Việc chỉ định này phải tùy thuộc vào từng đặc điểm lâm sàng như ho, sốt, viêm hô hấp, tổn thương phổi, bệnh cơ bản, đặc biệt có yếu tố dịch tễ, nguồn gốc. nhiễm trùng… của bệnh nhi ”, bác sĩ Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết tại buổi làm việc với Bộ Y tế. Tìm giải pháp hấp thụ và điều trị bệnh nhi mắc adenoviruschiều 3/10.

Ông Điền đưa ra đề xuất này trong bối cảnh nhiều phụ huynh lo lắng cho con đi xét nghiệm vi rút adenovirus mà chi phí hơn triệu đồng một lần. Khảo sát VnExpress, dịch vụ xét nghiệm virus adenovirus tại nhà thường xuyên bị quá tải trong thời gian gần đây do nhu cầu tăng đột biến. Chi phí xét nghiệm dao động từ vài trăm nghìn đồng đến hơn một triệu đồng, tùy thuộc vào phương pháp sử dụng. Chẳng hạn, xét nghiệm nhanh bằng mẫu phân có giá 230.000 đồng, có kết quả sau 1 – 2 giờ; xét nghiệm bằng phương pháp Elisa giá 390.000 đồng; Xét nghiệm PCR có giá cao nhất, từ 800.000 đến một triệu đồng do bộ xét nghiệm không phổ biến và ít cơ sở y tế triển khai.

Các chuyên gia nói rằng không cần phải xét nghiệm adenovirus tại nhà, điều này gây tốn kém tiền bạc không cần thiết. Một số trường hợp nhiễm adenovirus cần nhập viện, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm để kiểm tra xem trẻ thực sự mắc phải loại virus nào nhằm mục đích phân, phòng thích hợp, tránh lây nhiễm chéo. Ngoài ra, đối với những trẻ mắc bệnh nặng, việc xét nghiệm giúp tìm ra loại virus đặc hiệu để có biện pháp điều trị cụ thể cho từng bệnh nhân.

Phân biệt các triệu chứng của adenovirus với cảm lạnh, Covid (bấm vào ảnh).  Đồ họa: Tá Lả

Phân biệt các triệu chứng của adenovirus với cảm lạnh, Covid (bấm vào ảnh). Đồ họa: Ta Lu

Nhu cầu xét nghiệm lớn do số ca nhiễm adenovirus ở Hà Nội ngày càng nhiều. Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương đã ghi nhận hơn 3.130 trường hợp mắc adenovirus, 9 trường hợp tử vong. Tuần từ 12-18 / 9, bệnh viện chỉ ghi nhận 168 ca, tuần trước ghi nhận gần 1.150 ca, tăng hơn 170 ca so với tuần trước. Chỉ trong ba tuần qua, viện đã ghi nhận gần 2.900 trẻ mắc adenovirus. Bệnh nhân chủ yếu từ 1-3 tuổi, phần lớn ở Hà Nội (75% tổng số bệnh nhân).

“Số ca mắc mới và nặng vẫn chưa dừng lại dù tốc độ tăng có dấu hiệu đi ngang”, ông Diện nói và cho biết thêm, đến sáng 3-10, Bệnh viện Nhi Trung ương có khoảng 300 ca nhiễm adenovirus đang được điều trị. Trong đó, hơn 40 ca nặng, gồm 6 bệnh nhân thở máy, hai ca can thiệp ECMO (tim ngoài lồng ngực), hai ca lọc máu, 35 ca hỗ trợ oxy. Theo ông Điền, không chỉ số lượng bệnh nhân tăng so với những năm trước mà tỷ lệ nhập viện cao, lên tới hơn 50% số ca được phát hiện.

Trẻ mắc các bệnh tiềm ẩn như suy giảm miễn dịch, có nguy cơ bị viêm phổi và suy hô hấp khi nhiễm adenovirus. Trong số 9 trường hợp tử vong tại Bệnh viện Nhi Trung ương, có 4 trường hợp mắc các bệnh tiềm ẩn như tim bẩm sinh, ung thư, viêm não, suy đa phủ tạng …, ba trẻ mắc bệnh cấp tính đồng nhiễm vi rút, vi khuẩn. khác. Đặc biệt, sáng 3/10, bệnh viện ghi nhận một cháu bé 13 tháng tuổi tử vong dù tiền sử khỏe mạnh, không có bệnh lý tiềm ẩn. Bệnh nhân này có tổng thời gian điều trị, thở máy gần 50 ngày, giai đoạn cuối điều trị theo hướng xơ phổi, bội nhiễm nhưng vẫn không qua khỏi.

Một bác sĩ khám cho một bệnh nhân bị bệnh đường hô hấp.  Ảnh: Chile

Một bác sĩ kiểm tra một đứa trẻ có adenovirus. Hình ảnh: Chile

Hiện Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.300 bệnh nhân adenovirus, trong đó 16% đang điều trị. Bà Nguyễn Xuân Anh, Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Hà Nội cho biết, thành phố chưa đáp ứng được mức điều trị tối đa đối với bệnh này nên đề nghị các bệnh viện tuyến trung ương hỗ trợ cho bệnh nhân nặng. . . Các bệnh viện của Hà Nội sẽ nhận lại bệnh nhân khi qua cơn nguy kịch.

Nguyễn Trọng Khoa, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh cho biết, theo báo cáo của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chưa ghi nhận dịch adenovirus trong cộng đồng. Hội đồng chuyên môn đang được xây dựng Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh adenovirus ở trẻ emsẽ sớm được phát hành.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn khẳng định, virus Adeno không mới, đã lưu hành từ nhiều năm nay. Đây là một loại virus ổn định, có khả năng chống chịu cao với khí hậu hoặc bề mặt bị ô nhiễm so với các loại virus khác như nCoV. Theo Thứ trưởng, vấn đề sàng lọc, phân tuyến, phân loại điều trị là rất quan trọng để hạn chế thấp nhất bệnh nhân nặng, tử vong, lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *