Đời sống

Quy tắc ‘4 không nợ, 3 không làm’

Không nợ tiền bạc, trách nhiệm, tình cảm và thời gian được cho là bí quyết để gia đình hòa thuận, quan hệ họ hàng êm ấm.

Quy tắc “4 không nợ” bao gồm:

Nợ tiền

Nhiều gia đình mâu thuẫn, từ mặt nhau vì nợ nần không rõ ràng, dứt khoát. Trên thực tế, tiền bạc có thể làm tổn thương tình cảm, kể cả tình cảm anh chị em trong gia đình. Do đó, dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu, bạn cũng cần phải minh bạch tài chính ngay từ đầu.

Trong trường hợp bạn buộc phải trở thành người đi vay, hãy cố gắng giữ tín dụng, ngay cả khi “chủ nợ” là anh chị em của bạn.

Nợ phải trả

Cuộc đời là một sân khấu lớn, chúng ta và những người thân thiết có thể đóng những vai khác nhau như con cái, cha, mẹ, chồng, vợ, anh, chị, em… Mỗi vai trò đều có trách nhiệm. và các nghĩa vụ riêng biệt.

Trách nhiệm là không hoàn thành trách nhiệm của bạn, trong vai trò bạn đã được giao. Ví dụ, khi còn nhỏ, bạn phải gánh vác trách nhiệm chăm sóc cha mẹ già. Là cha mẹ, bạn có trách nhiệm chăm sóc và nuôi dạy con mình. Đã là vợ chồng, trách nhiệm của bạn với người bạn đời là phải chung thủy, bao dung… Trốn chạy, đùn đẩy trách nhiệm cho người khác sẽ khiến gia đình không bao giờ hạnh phúc.

Năm 2019, tại Trung Quốc xảy ra một vụ kiện hy hữu gây xôn xao dư luận. Ông Zhang và vợ, đều hơn 70 tuổi, ở huyện Xiangcheng, tỉnh Hà Nam đã kiện con trai của họ vì đã bỏ bê việc hỗ trợ tài chính cho họ. Khi tòa quy trách nhiệm, người con trai thừa nhận có tiền gửi ngân hàng nhưng không nuôi cha mẹ. Dư luận khi đó chỉ trích người con trai có trách nhiệm với cha mẹ già.

Nợ ân tình

Nợ ân tình là món nợ khó trả nhất. Nợ nần cũng là món nợ khiến con người ta đau khổ nhất. Vì vậy, học cách đền đáp công ơn giúp bạn hạnh phúc hơn, hài lòng hơn trong cuộc sống.

Tất nhiên, trả được món nợ ân tình không dễ, bởi người cho đi đôi khi không tính toán, người trả lại không biết bao nhiêu là đủ. Ví như lòng tốt của cha mẹ là cái gì đó vô lượng, trả được món nợ ân cần của cha mẹ là chưa đủ. Thái độ biết ơn và tình cảm hiếu thảo của con cái là món quà tốt nhất để báo đáp cha mẹ.

Nợ thời gian

Thời gian trên đời của mỗi người là hữu hạn. Do đó, hãy dành thời gian cho những người thân yêu của bạn. Đừng hứa dành thời gian cho họ để rồi lại bận rộn theo đuổi đam mê của chính mình. Đến khi bạn có thời gian ở bên họ, họ có thể không ở bên bạn nữa.

Quy tắc “ba điều không nên” bao gồm:

Không khoe khoang

Bạn mua một chiếc xe mới, một ngôi nhà mới, một món đồ trang sức mới … và rất tự hào về điều đó. Tuy nhiên, cố gắng đừng khoe khoang vì điều đó có thể làm nảy sinh sự so sánh, ghen tị, giảm tình đoàn kết trong gia đình.

Trong tâm lý học, theo Định luật Murphy, những người càng không có gì thì càng có xu hướng khoe khoang về nó. Sự khoe khoang thể hiện bản chất “ăn chưa no”, trái với quy luật “thóc càng nặng, càng cúi đầu”.

Không tọc mạch vào các vấn đề riêng tư

Dù mối quan hệ của bạn với anh chị em tốt đến đâu thì cũng cần hiểu rằng mỗi người có một góc khuất không muốn ai xen vào. Tôn trọng người đó là tôn trọng gia đình và tình yêu của bạn dành cho họ. Nếu họ có nhu cầu chia sẻ, họ sẽ nói cho bạn biết. Nếu họ muốn im lặng, muốn che giấu, tốt nhất đừng tò mò tìm kiếm, bới móc và làm tổn thương họ.

Đừng chỉ trích hay nói xấu

Người xưa có câu “Gà cùng mẹ không hay thì chọi nhau”. Anh chị em, vợ chồng, con cái không được nói xấu, cũng như không được đem chuyện nhà ra kể lể, chỉ trích đối phương với kẻ thứ ba. Chuyện của gia đình bạn có thể nhỏ nhưng truyền từ người này sang người khác có thể thay đổi, làm tổn thương bạn và những người thân thiết. Vì vậy tốt nhất bạn nên “đóng cửa bảo nhau”.

Thùy Linh (Theo Aboluowang)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *