Đời sống

Phương pháp trị liệu cho những người chồng bạo hành

Trung QuốcKhi bác sĩ trị liệu tâm lý Gu đến gặp một người đàn ông bạo hành, thẩm phán đã khuyên cô nên dẫn theo một đồng nghiệp nam, nhưng cô đã chọn đi với một đồng nghiệp nữ.

Kể từ năm 2013, Gu Xiaoqing đã làm việc với các cơ quan chính phủ về đào tạo, tư vấn và tiếp cận cộng đồng liên quan đến bạo lực gia đình. Tuy nhiên, trong suốt nhiều năm, cô chưa bao giờ gặp trực tiếp kẻ bạo hành mình. Họ thường tránh xa các chương trình như vậy.

“Họ tránh mặt và luôn nói rằng họ đang bận. Họ biết họ sai nên họ nghĩ rằng bạn chỉ ở đó để rao giảng đạo đức”, cô nói.

Vào tháng 5, một lệnh của Tòa án nhân dân huyện Thiên Ninh đã cho cô cơ hội gặp người đã đánh mình. Thẩm phán, Wang Dongli đã gọi điện trước cuộc họp, nhắc cô mang theo một đồng nghiệp nam.

Kể từ khi Luật chống bạo lực gia đình được thông qua vào năm 2016, tòa án của Wang đã ban hành hơn 22 lệnh bảo vệ cá nhân. Trên khắp Trung Quốc, gần 11.000 đơn đặt hàng tương tự đã được phát hành cho đến cuối năm 2021.

Gu chọn đi cùng đồng nghiệp nữ. Cô muốn tiếp cận kẻ bạo hành như một người bình thường. “Tôi không ủng hộ họ nhưng tôi muốn trấn an họ rằng sự thù địch sẽ hạ nhiệt và sau đó tôi có thể bắt đầu công việc thực sự”, Gu nói.

Đối mặt với Gu trong phòng tham vấn của tòa án là một người đàn ông trẻ tuổi trông giống như một nhân viên làm công ăn lương bình thường, cho đến khi nói, sự bất bình của anh ta tuôn ra.

Anh cho biết, những mâu thuẫn ban đầu với vợ chỉ là lời nói. Nhưng sau đó người vợ không ngừng chọc tức anh bằng cách cắt giảm chi tiêu của anh. Không thể chịu đựng được, anh ta đã đánh cô, để lại những vết hằn trên cổ cô.

Vợ anh ta ngay lập tức chụp ảnh vết thương và yêu cầu một lệnh bảo vệ cá nhân trong đơn ly hôn, yêu cầu anh ta chuyển ra ngoài. Tòa án chấp thuận đề nghị của người vợ.

Gu đã lên kế hoạch tỉ mỉ cho việc tư vấn, nhưng không giống như nhiều kẻ bạo hành, người đàn ông này sẵn sàng nói chuyện. Mức độ lạm dụng của anh ta cũng thấp và vụ ly hôn được giải quyết chỉ sau hai lần gặp mặt. Anh ta đã không hành động nổi loạn sau đó. Vì vậy, anh ấy và Gu đã hoàn thành khóa học trước thời hạn.

Gu Xiaoqing (giữa) và Wang Dongli (trái) trong buổi tư vấn với một người đàn ông bạo hành.  Ảnh: Wang Dongli

Gu Xiaoqing (giữa) và Wang Dongli (trái) trong buổi tư vấn với một người đàn ông bạo hành. Hình ảnh: Wang Dongli

Theo kinh nghiệm của Gu, việc lạm dụng bị phát hiện đôi khi được báo cáo bởi một thành viên trong gia đình, một đứa trẻ bộc lộ mâu thuẫn giữa cha mẹ. Những lần khác, những kẻ bạo hành tự khai báo khi kể chuyện của họ.

Điều này ban đầu khiến Gu tự hỏi: Làm thế nào mà mọi người có thể bị đánh một cách dễ dàng như vậy mà không cần đến cảnh sát? Cô nói: “Phụ nữ luôn có một cái cớ. Họ không muốn gia đình bị chia rẽ hay bị đe dọa”.

Hơn 10 năm làm việc với các hiệp hội phụ nữ địa phương và các cơ quan chính phủ, hàng nghìn người đã gọi đến đường dây nóng của Liên đoàn Phụ nữ Trung Quốc, khoảng 10 trường hợp được báo cáo mỗi năm được coi là đủ nghiêm trọng để được can thiệp tư vấn.

Thẩm phán Wang Dongli từng thụ lý nhiều vụ ly hôn. Ông nói: “Khi một cuộc hôn nhân thất bại, mọi người đều cảm thấy như họ là người đau khổ.

Bà Wang nhận thấy giá trị lâu dài hơn trong việc can thiệp tâm lý cho người hành nghề. Trước khi đến với nhau, cặp đôi này đã từng kết hôn và có con riêng. Họ gặp nhau trên mạng xã hội và kết hôn không lâu sau đó.

Các yếu tố như tài chính và con cái đều có thể dẫn đến xung đột, khiến các ông chồng bị tổn thương. “Họ chưa đủ tuổi và có thể kết hôn lần nữa. Vì vậy, những thay đổi trong cách cư xử của người đàn ông là rất quan trọng. Chúng tôi cũng đã sắp xếp tư vấn cho người vợ, với hy vọng rằng cô ấy không mang những hành vi trước đây để đối xử với những người đàn ông khác”, ông nói. Cô Vương.

Nữ thẩm phán cho biết, trên mạng xã hội, một số người đặt câu hỏi tại sao không trực tiếp bắt, kết tội chồng chị mà đi trị liệu. Nhưng một lệnh bảo vệ là một biện pháp phòng ngừa. Trong quá trình ly hôn, người đàn ông có thể không bao giờ thực sự đánh người phụ nữ, nhưng anh ta theo dõi, gửi tin nhắn đe dọa.

Trong trị liệu, nếu nhà tâm lý học phát hiện những khuynh hướng bạo lực sắp xảy ra. Họ sẽ báo cáo với tòa án để xem xét các quyết định về quyền giám hộ và giám hộ.

Sau khi trị liệu, nhân viên tư vấn kiểm tra sức khỏe cho người chồng. Tất cả có vẻ ổn, anh ấy nói một cách chân thành qua điện thoại. Nhưng một vài buổi tư vấn bắt buộc có thể thực sự thay đổi một con người? Wang nghi ngờ điều đó. “Thật khó để biết liệu anh ấy có thay đổi cho đến khi tái hôn và đối mặt với xung đột hôn nhân một lần nữa hay không”, cô nói.

Sự can thiệp như một hồi chuông cảnh tỉnh. “Tất cả sẽ xứng đáng khi anh ấy hồi tưởng về việc phải ra tòa vì bạo lực và phải cố vấn,” cô nói.

Việc tư vấn bắt buộc cho những kẻ bạo hành gia đình mới chỉ bắt đầu và còn quá sớm để đưa ra kết luận. Fang Gang, một nhà nghiên cứu giới tính dạy tâm lý học, đồng thời là người sáng lập dự án Tình nguyện viên Ruy băng Trắng Trung Quốc, chuyên chống bạo lực gia đình, là chuyên gia can thiệp tâm lý cho nam giới. , nhận định.

Sau khi dự án của Fang mở đường dây nóng vào năm 2010, cuộc gọi đầu tiên anh nhận được là từ một kẻ bạo hành. Người này tự nhận là công chức tỉnh Thiểm Tây. Anh ta đang tìm kiếm sự giúp đỡ, vì vợ anh ta muốn ly hôn sau nhiều lần bị lạm dụng.

Vào tháng 9 năm 2019, nhóm của Fang đã chọn ra tám kẻ bạo hành từ khắp Bắc Kinh và tổ chức 30 buổi tư vấn trong vòng sáu tháng.

Tám người đã đến theo cách riêng của họ. Mức độ lạm dụng khác nhau, nhưng có hai người tái phạm và nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, lý do đồng ý tư vấn của họ lại nhất quán một cách đáng ngạc nhiên: không muốn ly hôn.

Khi được hướng dẫn nói về cách cư xử của cha mẹ và bạn đời, họ rất thoải mái. Nhưng khi nói về bản thân, họ trở nên phòng thủ, thường né tránh những chi tiết quan trọng.

Fang đặc biệt nhớ một người, một công nhân khoảng 50 tuổi. Người vợ đầu tiên của anh ta đã bỏ anh ta vì bạo lực. Người thứ hai cũng chán ngán, muốn ly hôn. Lúc đầu, anh ta một mực phủ nhận, thề không động vào tóc của vợ. Sau đó anh thừa nhận đã đẩy nhẹ cô.

Nhóm nghiên cứu đã đưa vợ của người đàn ông đến đối đầu với cô ấy và được cho xem những bức ảnh về những vết bầm tím của cô ấy. Khi nghe cô than thở, anh nghiến răng nói: “Không phải lỗi của tôi. Cô ấy ép tôi. Phụ nữ hết lần này đến lần khác cần một bài học tốt”.

“Trong các cuộc thảo luận và đối đầu như vậy, chúng tôi hy vọng họ nhận ra rằng bạo lực xuất phát từ mong muốn quyền lực và sự kiểm soát. Họ học cách tôn trọng đối tác của mình”, Fang nói. Vào thời điểm liệu pháp kết thúc, người đàn ông đã thay đổi rất nhiều. Anh ôm vợ làm hòa.

Tất cả tám kẻ bạo hành đều chia sẻ một bí mật: không ai trong số bạn bè và gia đình của họ biết họ có mặt trong nhóm. Những người đàn ông cũng từ chối mọi lời mời phỏng vấn từ giới truyền thông. Nhưng trong nội bộ, họ học hỏi lẫn nhau, thúc đẩy nhau thay đổi, thậm chí gắn bó với nhau như những người bạn.

Nhóm tan rã vào tháng 3 năm 2020 trong bối cảnh đại dịch, nhưng ban tổ chức đã tiến hành xem xét. Kết quả cho thấy khả năng đối phó với xung đột và cảm xúc được cải thiện. Hầu hết các thành viên của nhóm vẫn bất bạo động trong sáu tháng đó. Cuối cùng, cuộc hôn nhân đã được cứu vãn.

Một thập kỷ đã trôi qua kể từ lần đầu tiên Fang nhận được cuộc gọi từ một kẻ bạo hành. Tình trạng bạo lực gia đình có được cải thiện không? Về cơ bản, nó giống nhau, Fang nói, thậm chí một thế kỷ trước. Fang giải thích: “Mọi người vẫn được nuôi dưỡng bởi một nền văn hóa gia trưởng và nam tính.

Trong khi Wang ví công việc anh đang làm bây giờ giống như một cây non. Đối với thế hệ của cô và những người sinh trong những năm 1980 và 1990, mọi thứ tốt hơn so với hai hoặc ba thập kỷ trước.

“Đó là lý do tại sao chúng ta nói về gia đình, giáo lý gia đình và các giá trị của gia đình. Khi người lớn không bạo lực trong quan hệ hôn nhân, trong việc nuôi dạy con cái, thì con cái của họ sẽ bất bạo lực với vợ / chồng và con cái trong tương lai. Đây là một dự án xã hội mang tính thế hệ, ” cô ấy nói.

Cập nhật thông minh (Theo Sixthone)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *