Đời sống

Phụ nữ Hàn Quốc chi tiền để tránh xa đàn ông

Jeong Ye-ji, một nhân viên văn phòng 31 tuổi ở quận Gwanak, Seoul, đã chuyển từ một phòng tập thể dục thông thường sang một trung tâm chỉ dành cho nữ cách đây hai tháng.

Quyết định này khiến cô cảm thấy hài lòng hơn rất nhiều. “Tôi không thấy khó chịu khi đàn ông nhìn chằm chằm vào mình,” cô nói. Ở nơi ở mới, cô ấy có thể mặc quần áo bó sát như quần legging, quần đi xe đạp, áo ba lỗ mà không ngại ngùng.

Jeong Ye-ji nhận thấy rằng phòng tập mới cũng phù hợp hơn với vóc dáng của phụ nữ. Nhiều trọng lượng nhẹ hơn, các tấm dễ sử dụng hơn. Khi được bao quanh bởi những người cùng giới, cô ấy không ngại sử dụng máy tập tạ mà cô ấy không giỏi.

Phòng tập thể dục không phải là cơ sở duy nhất ở Hàn Quốc hạn chế dịch vụ theo giới tính. Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều không gian dành riêng cho phụ nữ, từ quán cà phê, căn hộ, nhà khách, văn phòng chia sẻ đến địa điểm cắm trại.

Vào tháng 5 tại Cheonan, Nam Chungcheong xuất hiện một trang web giới thiệu dịch vụ cắm trại chỉ mở cửa cho những phụ nữ muốn trải nghiệm sự yên bình và tĩnh lặng mà không có đàn ông.

Một bãi đậu xe dành riêng cho phụ nữ tại một bãi đậu xe công cộng ở Jongno, Seoul.  Ảnh: Korea Times

Một bãi đậu xe dành riêng cho phụ nữ tại một bãi đậu xe công cộng ở Jongno, Seoul. Ảnh: Korea Times

Sự phân biệt đối xử về giới cũng thể hiện rõ trong các chính sách của chính phủ. Vào tháng 6 năm nay, Bộ Đất đai và Cơ sở hạ tầng giao thông đã cho phép dịch vụ đi chung taxi lần đầu tiên, sau khi hoạt động này bị cấm vào năm 1982. Tuy nhiên, ngoại trừ taxi có sức chứa từ 5 hành khách trở lên, đi chung xe được giới hạn cho những người cùng giới tính. Bộ giải thích biện pháp này nhằm giảm bớt sự lo lắng của người dân khi đi cùng người lạ cũng như những lo ngại về tội phạm tiềm ẩn.

Các chuyên gia cho biết ngày càng có nhiều phụ nữ lựa chọn các thiết bị dành riêng cho nữ vì lo sợ trở thành nạn nhân của tội phạm tình dục như hiếp dâm, vốn đã gia tăng trong những năm gần đây.

“Thật đáng buồn khi phụ nữ tìm kiếm những không gian như vậy và sẵn sàng chi tiền để tránh xa đàn ông. Nhưng đồng thời, điều đó cho thấy xã hội của chúng ta đã thất bại trong việc xây dựng những môi trường sống an toàn cho họ”, Yun Ji-yeong nói. , giáo sư triết học và chuyên gia về giới (Đại học Quốc gia Changwon).

Theo bà Vân, phụ nữ rất lo ngại rằng họ có thể trở thành mục tiêu của tội ác đang xảy ra ở bất cứ đâu, bất cứ lúc nào. Bà nói: “Camera bên hông không chỉ xảy ra ở các phòng vệ sinh công cộng mà còn ở những nơi như thư viện, khách sạn hay thậm chí ở nhà.

Theo Cơ quan Cảnh sát Quốc gia, từ năm 2017 đến nay, trung bình có khoảng 5.000 trường hợp sử dụng camera ẩn để quay video bất hợp pháp đã xảy ra mỗi năm.

Cùng quan điểm, Shin Kyung-ah, giáo sư xã hội học tại Đại học Hallym và là cựu chủ tịch Hiệp hội Nghiên cứu Phụ nữ Hàn Quốc cho biết, trên thực tế, phụ nữ dễ trở thành nạn nhân của bạo lực hơn nam giới. Dữ liệu cho thấy hơn 80% nạn nhân của tội phạm bạo lực là phụ nữ. Có nghĩa là, có một không gian dành riêng cho giới tính của mình sẽ giúp phụ nữ thoát khỏi lo lắng.

“Việc bổ sung một số tiện ích chỉ dành cho phụ nữ như bãi đậu xe vẫn còn gây tranh cãi. Tuy nhiên, khi nơi mà chúng ta dành nhiều thời gian an toàn như ở nhà, mọi người sẽ cảm thấy yên tâm và được bảo vệ”, cô nói thêm.

Cả hai chuyên gia đều dự đoán các địa điểm chỉ dành cho phụ nữ sẽ vẫn còn, cho đến khi bạo lực và tội phạm trên cơ sở giới bị loại bỏ.

Tuy nhiên, một số không gian chỉ dành cho nữ giới lại gây ra phản ứng dữ dội từ nam giới. Năm 2020, Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc cáo buộc một thư viện cấp tỉnh ở Jecheon, tỉnh Bắc Chungcheong, nơi chỉ mở cửa cho phụ nữ là phân biệt giới tính và vi phạm các quyền cơ bản của con người. Cơ quan này bày tỏ quan điểm về một bản kiến ​​nghị của các nhóm bảo vệ quyền lợi của nam giới.

Thư viện nói trên được thành lập năm 1994, chỉ dành cho phụ nữ, theo nguyện vọng của những người quyên góp kinh phí xây dựng. Sau khuyến nghị của Ủy ban Nhân quyền, thư viện bắt đầu mở một số dịch vụ cho nam giới.

Vào tháng 8, Chính quyền Thủ đô Seoul thông báo rằng các bãi đậu xe dành riêng cho phụ nữ sẽ được chuyển thành “không gian ưu tiên cho gia đình”. Các điểm này sẽ được giao cho các gia đình có trẻ em, phụ nữ mang thai hoặc người khuyết tật, không chỉ phụ nữ.

Cập nhật thông minh (Theo Koreatimes)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *