Đời sống

Xương cá, người đàn ông sốc nhiễm trùng

TP HCMMột người đàn ông 61 tuổi bị đau vùng mông và bụng dưới rốn, diễn biến nhanh, mạch nhanh, huyết áp tụt phải nhập viện.

Ngày 1/10, bác sĩ Dương Phát Minh, Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, dựa trên hình ảnh chụp CT, bác sĩ đã khám trực tràng của bệnh nhân và lấy ra dị vật là mảnh xương cá khoảng chừng. 3 cm. Ngay lập tức, bệnh nhân được chuyển vào phòng mổ cấp cứu.

“Bệnh nhân bị xương cá đâm thủng trực tràng, tạo ổ áp xe”, bác sĩ chia sẻ. Khoang bụng của bệnh nhân có nhiều dịch đục, đồng thời khoang sau phúc mạc nhiều mủ lan ra khắp nơi. Ê kíp phẫu thuật đã xử lý ổ nhiễm trùng ổ bụng, sau đó thay đổi tư thế nằm của bệnh nhân để rạch và dẫn lưu ổ áp xe bên trái hậu môn. Bệnh nhân được đặt ống dẫn lưu ổ bụng, dẫn lưu trực tràng và làm hậu môn nhân tạo.

Do sốc nhiễm trùng nên bệnh nhân được điều trị tích cực sau phẫu thuật để ổn định các dấu hiệu sinh tồn. Sau 10 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân dần cải thiện, chuyển từ khu hồi sức về Khoa Tiêu hóa. Dự kiến ​​khi sức khỏe bệnh nhân ổn định, bệnh nhân sẽ được đóng hậu môn nhân tạo.

Theo bác sĩ Minh, thủng đường tiêu hóa do dị vật (hóc xương cá, tăm xỉa răng) là tai biến thường gặp nhưng khó chẩn đoán vì triệu chứng rất mơ hồ, bao gồm đau bụng, đầy bụng, khó tiêu … Ngoài ra, người bệnh thường không biết mình đã nuốt phải dị vật nên không có thời gian cụ thể từ khi nuốt đến khi dị vật gây biến chứng.

Dị vật sau khi nuốt phải có thể mắc kẹt ở bất kỳ vị trí nào và gây ra nhiều tổn thương khác nhau cho đường tiêu hóa từ thực quản đến hậu môn. Các bác sĩ khuyến cáo người dân khi ăn cá nên cẩn thận, lựa chọn xương kỹ càng, hạn chế dùng tăm xỉa răng, nhất là với trẻ nhỏ. Nếu nghi ngờ hoặc phát hiện dị vật, nên đến bệnh viện sớm để lấy dị vật bằng nội soi dạ dày. Dị vật trong cơ thể lâu ngày có thể dẫn đến những diễn biến nghiêm trọng như viêm phúc mạc, áp xe ổ bụng, nhiễm trùng …

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *