Anime - Manga

Phỏng vấn tác giả – Comics and the Origins of Manga

Vào ngày 22 tháng 7, Comic-Con International đã công bố những người chiến thắng Giải thưởng Công nghiệp Truyện tranh Will Eisner năm nay. Và, lần đầu tiên trong lịch sử của Eisners, giải thưởng ở hạng mục Học thuật/Tác phẩm học thuật xuất sắc nhất đã thuộc về một cuốn sách về nghệ thuật tuần tự ở Nhật Bản – Truyện tranh và nguồn gốc của Manga: Lịch sử xét lại, của Eike Exner. Nghiên cứu Anime và Manga xin gửi lời chúc mừng tới tác giả cuốn sách. Chúng tôi đặc biệt hào hứng khi có thể đặt một số câu hỏi về cuốn sách, những thách thức khi thực sự tiến hành nghiên cứu để viết cuốn sách, và những phản ứng mà cả nhà xuất bản và độc giả đã có.

Truyện tranh Nhật Bản, thường được gọi là truyện tranh, là một hiện tượng toàn cầu. Các nhà phê bình, học giả và độc giả hàng ngày thường xem loại hình nghệ thuật này thông qua khuôn khổ của Chủ nghĩa phương Đông, coi manga là phản đề kỳ lạ đối với truyện tranh Mỹ và châu Âu. Trên thực tế, lịch sử manga gắn bó sâu sắc với quá trình nhập khẩu cuồng nhiệt công nghệ phương Tây và văn hóa đại chúng của Nhật Bản vào đầu thế kỷ XX.

MK: Chỉ để giới thiệu thôi, bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về bạn là ai và lai lịch của bạn không?

Eike Exner: Tôi là người gốc Đức và giống như hầu hết người Đức lớn lên cùng các tác phẩm của Wilhelm Busch, vì vậy, trong quá trình nghiên cứu cho cuốn sách của mình, thật thú vị khi biết được rằng tác phẩm của Busch cũng khá phổ biến ở Nhật Bản. Tôi bắt đầu học tiếng Nhật vì trường trung học ở Đức của tôi có các lớp học bằng tiếng đó (không có tiếng Ý, không) và tôi thích ngôn ngữ, vì vậy tôi đã tham gia mọi lớp học ngôn ngữ có sẵn. Nếu không có điều đó, có lẽ tôi đã không bao giờ bắt đầu học tiếng Nhật và do đó sẽ không bao giờ viết cuốn sách này, điều này thật kỳ lạ khi nghĩ về nó. Tôi đến Mỹ để học đại học và cao học, với khoảng thời gian ở Nhật Bản vài năm. Kể từ khi rời học viện, phần lớn tài trợ cho nghiên cứu của tôi là công việc dịch thuật.

MK: Đồng thời, bạn sẽ mô tả hoặc quảng bá cuốn sách mà bạn vừa viết cho một người không thực sự quen thuộc với chủ đề này như thế nào?

Cuốn sách giải thích (với rất nhiều hình ảnh) cách truyện tranh – như trong “những câu chuyện được kể qua các bảng kế tiếp bao gồm cuộc đối thoại giữa các nhân vật (thường là trong bong bóng lời thoại)” – bắt nguồn từ Nhật Bản vào những năm 1920. Nhiều lịch sử truyện tranh cố gắng thiết lập một mối liên hệ nào đó giữa truyện tranh Nhật Bản và nghệ thuật lâu đời hơn của Nhật Bản trong nhiều thế kỷ nhưng nguồn gốc lớn nhất của truyện tranh hiện đại là truyện tranh Mỹ cực kỳ phổ biến ở Nhật Bản từ năm 1923 đến năm 1940. Ngoài ra còn có một chương về cách thức và lý do tại sao những truyện tranh đó xuất hiện ở Mỹ vào khoảng năm 1900 và tại sao phải mất hai thập kỷ chúng mới trở nên phổ biến ở Nhật Bản. Nếu ai đó muốn thực sự hiểu manga bắt đầu như thế nào, họ sẽ thích cuốn sách này. Tôi đã dành hai năm để nghiên cứu các mẩu truyện tranh Nhật Bản thời kỳ đầu trên báo và tạp chí tại Thư viện Quốc hội ở Tokyo, vì vậy mọi thứ đều được ghi chép cẩn thận với nhiều bằng chứng.

Nhiều lịch sử truyện tranh cố gắng thiết lập một mối liên hệ nào đó giữa truyện tranh Nhật Bản và nghệ thuật lâu đời hơn của Nhật Bản trong nhiều thế kỷ nhưng nguồn gốc lớn nhất của truyện tranh hiện đại là truyện tranh Mỹ rất phổ biến ở Nhật Bản trong khoảng thời gian từ 1923 đến 1940.

MK: Điều gì đã truyền cảm hứng cho bạn nghiên cứu chủ đề cụ thể này và viết cuốn sách?

Tôi luôn nghĩ thật kỳ lạ khi “truyện tranh” và “manga” về cơ bản là cùng một phương tiện nhưng được cho là phát triển từ hai truyền thống hoàn toàn khác nhau. Điều đó không bao giờ có ý nghĩa với tôi. Ban đầu, tôi chủ yếu quan tâm đến việc dịch các phương tiện trực quan nhưng khi tôi thấy có bao nhiêu truyện tranh được dịch ở Nhật Bản vào những năm 1920 và những truyện tranh đầu tiên của Nhật Bản trông giống như một phản ứng trực tiếp với chúng, tôi nhận ra rằng mình đã thực sự vấp phải một điều gì đó. thú vị. Bởi vì ý tưởng rằng manga và truyện tranh thực sự giống nhau, có cùng nguồn gốc, rất khác với câu chuyện đã có – các trường công lập Nhật Bản dạy học sinh cấp hai rằng manga là một truyền thống cổ xưa của Nhật Bản – tôi biết mình phải rất kỹ lưỡng và chuyên về lịch sử truyện tranh để làm cho trường hợp của tôi thuyết phục nhất có thể.

MK: Bạn đã tiến hành nghiên cứu thực tế của mình như thế nào?

80% trong số đó nằm trong các thư viện và kho lưu trữ và cuộn (sử dụng tay quay theo nghĩa đen) qua các cuộn vi phim trong nhiều giờ để tìm kiếm các mẩu truyện tranh. Báo chí là phương tiện chính cho truyện tranh vào thời đó, nhưng họ không lập chỉ mục cho chúng hay bất cứ thứ gì, vì vậy về cơ bản, bạn phải xem từng trang báo một để tình cờ tìm thấy chúng, đó là lý do chính khiến lịch sử này bị thất lạc. Có một cuốn sách xuất sắc của một học giả Trung Quốc, người đã viết luận án về manga dành cho trẻ em và ghi lại rất nhiều tài liệu về chúng, nhưng cô ấy chỉ tập trung vào năm tờ báo, vì vậy vẫn còn nhiều việc phải làm. Có lẽ vẫn còn nhiều tài liệu cần được tìm thấy, nhưng tôi đã phải dừng lại ở một số điểm khi tôi đã có quá đủ bằng chứng. Một phần lớn trong số 20% còn lại đọc tự truyện của những người hoạt động trong lĩnh vực hoạt hình hồi đó, tìm kiếm các phần có liên quan, chẳng hạn như một mangaka tình cờ đề cập rằng anh ấy bắt đầu vẽ truyện tranh vì Giving Up Father (truyện tranh nổi tiếng nhất của Mỹ ở Nhật Bản trở lại sau đó và thời kỳ manga tiền chiến dài nhất).

MK: Có điều gì bạn đã học được trong quá trình nghiên cứu của mình mà bạn không mong đợi tìm thấy không?

Eike Exner: Những khám phá thần thánh lớn nhất đối với tôi là về mức độ nổi tiếng và tồn tại lâu đời của sách Giving Up Father ở Nhật Bản, tần suất các nhân vật của nó xuất hiện trong quảng cáo và văn hóa đại chúng nói chung, và bao nhiêu truyện tranh nước ngoài đã được đọc bởi Người Nhật vào thời điểm đó (tôi gần như hét lên khi bắt gặp Krazy Kat bằng tiếng Nhật), cộng với nhiều phát hiện ngẫu nhiên khác như đưa tin về chuyến lưu diễn Nhật Bản của một rạp xiếc từ Sở thú Hagenbeck ở Hamburg, nơi tôi từng đến khi còn nhỏ, hoặc một Truyện tranh Nhật Bản về Babe Ruth. Cũng rất thú vị, mặc dù có lẽ không ngạc nhiên lắm, khi chứng kiến ​​sự thay đổi nội dung từ chủ nghĩa quốc tế và tự do sang chủ nghĩa phát xít và quân phiệt trong suốt những năm 1920 và 1930. Bộ truyện tranh dành cho trẻ em nổi tiếng nhất thập niên 1930, Norakuro, đã dạy rõ ràng cho trẻ em rằng chết trong một vụ đánh bom liều chết vì đất nước của chúng là điều cao quý, rất khác với những bộ truyện tranh vui nhộn hơn vào giữa những năm 1920.

Không một nhà xuất bản học thuật lớn nào quan tâm, một nhà xuất bản tập trung vào truyện tranh đã mất hứng thú vì những lý do không xác định và một nhà xuất bản khác mất quá nhiều thời gian để hoàn thành quy trình bình duyệt nên tôi đã rút bản thảo. Một nhà phê bình ngang hàng đã cố gắng phá hoại cuốn sách bằng cách xuyên tạc nội dung của nó một cách trắng trợn, có thể bởi vì nó mâu thuẫn với những gì họ đã viết.

MK: Bạn có gặp khó khăn gì trong việc tìm kiếm một nhà xuất bản quan tâm đến dự án không?

Chắc chắn là có. Không một nhà xuất bản học thuật lớn nào quan tâm, một nhà xuất bản tập trung vào truyện tranh đã mất hứng thú vì những lý do không xác định và một nhà xuất bản khác mất quá nhiều thời gian để hoàn thành quy trình bình duyệt nên tôi đã rút bản thảo. Một nhà phê bình ngang hàng đã cố gắng phá hoại cuốn sách bằng cách xuyên tạc nội dung của nó một cách trắng trợn, có thể bởi vì nó mâu thuẫn với những gì họ đã viết. Nhìn lại, thật buồn cười khi một học giả cao cấp thực sự đã viết “bản thảo này không đáp ứng các tiêu chuẩn tối thiểu để xuất bản với tư cách là một tác phẩm học thuật,” bây giờ chính bản thảo đó đã giành được giải thưởng “Tác phẩm học thuật/học thuật hay nhất”, nhưng vào thời điểm đó tôi đã thực sự lo lắng rằng tôi có thể không bao giờ xuất bản cuốn sách vì nó mâu thuẫn với quá nhiều học giả đã thành danh. Tôi chắc chắn đã học được từ quá trình học thuật có thể nhỏ nhặt và trẻ con như thế nào. Nhưng mọi thứ diễn ra suôn sẻ sau khi tôi tiếp cận Rutgers. Biên tập viên của tôi ở đó, Nicole Solano, nghĩ rằng cuốn sách có tiềm năng và đã đưa nó qua bình duyệt trong thời gian kỷ lục.

Tôi đã bị coi là chống Nhật bởi một đám đông trên Twitter netouyo (Những người cánh hữu trực tuyến của Nhật Bản) đã gọi cuốn sách của tôi là phân biệt chủng tộc và chiếm đoạt văn hóa, bao gồm cả ảnh bìa của cuốn sách Giving Up Father, mà họ cho rằng có nguồn gốc từ Nhật Bản.

MK: Bạn đã nhận được những phản ứng gì ở Nhật Bản, từ các đồng nghiệp của bạn hoặc từ những người khác trong cộng đồng nghiên cứu truyện tranh?

Eike Exner: Tôi đã bị một đám đông Twitter coi là chống Nhật Bản netouyo (Những người cánh hữu trực tuyến của Nhật Bản) đã gọi cuốn sách của tôi là phân biệt chủng tộc và chiếm đoạt văn hóa, bao gồm cả ảnh bìa của cuốn sách Giving Up Father, mà họ cho rằng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Những dòng tweet không ngừng của họ thực sự đã giúp bán được một số bản sao của cuốn sách ngay trong ngày hôm đó trên trang Amazon của Nhật Bản, vì vậy rõ ràng là bất kỳ sự công khai nào cũng đều là sự công khai tốt.

Một nhóm các học giả truyện tranh Nhật Bản đã giúp đỡ tôi rất nhiều trong nghiên cứu của tôi đã rất ủng hộ và đã tổ chức một sự kiện Zoom để nói về nó vào cuối tháng này. Những người quen thuộc với truyện tranh trước năm 1945 thường biết rằng lịch sử của truyện tranh như một truyền thống cổ xưa là vô nghĩa, nhưng vì câu chuyện đó được quảng bá tích cực trong trường học và những nơi khác (đừng để tôi bắt đầu với một dự án công ty công nghệ gần đây), nó đã được khó sửa. Kinokuniya bắt đầu bán cuốn sách ở Tokyo sau khi nó giành được Eisner và tôi hy vọng một ngày nào đó sẽ có bản dịch tiếng Nhật.

Nhìn chung, phản ứng là tích cực, nhưng bạn thường có thể dự đoán phản ứng của ai đó dựa trên việc họ có thích manga hay không. tiếng Nhật hoặc để được truyện tranh. Các học giả truyện tranh trên toàn cầu đã hết sức ủng hộ và tôi đã nhận được một số phản hồi cực kỳ tử tế, trong khi một số nghiên cứu về Nhật Bản, những người quen thuộc với cuốn sách lại phớt lờ nó hoặc công khai phản đối lập luận cốt lõi của nó.

MK: Bạn có lời khuyên cá nhân nào có thể đưa ra cho những người quan tâm đến việc nghiên cứu truyện tranh hoặc truyện tranh, hoặc văn học/văn hóa Nhật Bản nói chung không?

Eike Exner: Luôn xem xét các nguồn chính càng nhiều càng tốt!

Kiểm tra kỹ các giả định cơ bản, đừng coi sự khôn ngoan thông thường là điều hiển nhiên. Tra cứu chú thích; đôi khi họ không ủng hộ những gì họ được viện dẫn để ủng hộ.

Các nhà nghiên cứu khác thường là nguồn lực lớn nhất của bạn. Đừng ngại liên hệ với họ nếu có điều gì đó mà bạn không thể tự mình tìm hiểu. Tương tự như vậy, nếu bạn bắt gặp điều gì đó có thể hữu ích cho người khác, hãy chia sẻ nó.

Kỹ năng ngôn ngữ là cần thiết. Một nhà phê bình ngang hàng đã gợi ý rằng tôi nên đưa vào nhiều học bổng bằng tiếng Anh hơn nhưng hầu như tất cả các học bổng ban đầu về manga thời kỳ đầu đều bằng tiếng Nhật.

Nếu bạn đang nghiên cứu thứ gì đó đi ngược lại với cách tường thuật ưa thích của chính phủ Nhật Bản, hãy giấu điều đó trong đơn xin tài trợ từ Quỹ Nhật Bản (hoặc bất kỳ tổ chức nào khác có thể phản đối ý thức hệ với nghiên cứu của bạn; tôi đã học được điều này một cách khó khăn).

Nếu bạn đang học tiến sĩ, hãy tìm kiếm những lựa chọn thay thế cho sự nghiệp trong giới học thuật. Giới học thuật vốn đã là một cuộc đua vô lý và số lượng công việc ngày càng giảm sút đang ngày càng trở nên tồi tệ hơn mà không có dấu hiệu cải thiện.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy xem xét loại khoa nào sẽ phù hợp nhất với nghiên cứu mà bạn quan tâm. Có rất ít khoa nghiên cứu truyện tranh trên thế giới và kỳ vọng sẽ khác nhau rất nhiều giữa khoa lịch sử nghệ thuật và khoa văn học , Ví dụLeave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *