Anime - Manga

Phông chữ Serif so với Sans Phông chữ Serif: Sự khác biệt chính

Như tên gọi của chúng ngụ ý, serif hoặc các đường trang trí vượt ra ngoài lề của các chữ cái, là điểm khác biệt chính giữa phông chữ serif và sans serif.

Mỗi chữ cái trong một kiểu chữ serif có một serif ở cuối. Ví dụ về các phông chữ thường được sử dụng bao gồm Courier New, Times New Roman, Garamond, Baskerville và Georgia.

Kiểu chữ sans serif bao gồm các đường thẳng, trơn không có chân (từ tiếng Pháp “sans” có nghĩa là “không có”). Có thể bạn đã quen thuộc với Arial, Helvetica, Verdana, Tahoma, Proxima Nova, Futura, Calibri và các thành viên nổi tiếng khác của nhóm này.

Tầm quan trọng của kiểu chữ đối với bản sắc thương hiệu của bạn

Nhận thức của mọi người về thương hiệu của bạn bị ảnh hưởng bởi kiểu chữ bạn sử dụng. Ngoài ra, nó ảnh hưởng đến mức độ phù hợp và dễ đọc của bản sắc thương hiệu của bạn cuối cùng. Dựa trên ba tiêu chuẩn này, hãy so sánh phông chữ serif và sans-serif.

1. Nhận thức về cảm xúc

Nhìn vào các mẫu dưới đây. Biểu tượng bên phải biểu thị một cơ quan hành nghề luật, trong khi biểu tượng bên trái thuộc về một công viên giải trí. Để truyền tải những ý nghĩa đa dạng đến công chúng, hai thương hiệu này có bộ nhận diện thương hiệu khác nhau, bao gồm cả phông chữ.

Kiểu chữ có chân và sans-serif truyền tải những ý nghĩa cảm xúc tương phản. Trong khi phông chữ sans-serif có vẻ thân thiện và hiện đại hơn, thì kiểu chữ serif được coi là trang trọng và lịch sử. Bằng cách chọn kiểu chữ không chính xác, bạn có nguy cơ tạo cho doanh nghiệp của mình một hình ảnh không liên quan đến giá trị thực của nó.

2. Tính linh hoạt

Các chữ cái không chân dễ chia tỷ lệ hơn. Ngay cả ở kích thước nhỏ hơn, phông chữ có ít thành phần chi tiết hơn vẫn có thể đọc được. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng kiểu chữ sans-serif, bạn sẽ không gặp khó khăn gì khi chuyển đổi kiểu chữ đó để sử dụng trên trang web, trang đích hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động. Thống kê cho thấy 73% thương hiệu chọn phông chữ sans serif thay vì phông chữ có chân do những lợi ích này.

3. Khả năng đọc

Một quan niệm sai lầm phổ biến là đọc văn bản được viết bằng kiểu chữ có chân phức tạp hơn sẽ mất nhiều thời gian hơn đọc tài liệu được viết bằng phông chữ sans-serif cấp phép đơn giản hơn. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào ủng hộ giả định này.

Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người khiếm thị nhận thấy kiểu chữ sans-serif dễ đọc hơn so với các kiểu chữ phức tạp hơn của họ.

Phông chữ Serif so với Sans Phông chữ Serif: Định nghĩa, Ứng dụng và Ví dụ

Xác định ý nghĩa mà bạn muốn kiểu chữ của mình truyền tải trước khi quyết định kiểu phông chữ tốt nhất cho thương hiệu của bạn. Cách tốt nhất để ghi nhớ thông tin này là nghiên cứu các kiểu chữ mà các thương hiệu nổi tiếng sử dụng.

Phông chữ Serif: Đáng tin cậy và nhất quán

Các kiểu chữ Serif cũ hơn so với các đối thủ cạnh tranh sans-serif của chúng kể từ những ngày đầu sản xuất sách. Bởi vì điều này, kiểu chữ serif được coi là vượt thời gian, thông thường và đáng tin cậy. Kết quả của các nghiên cứu khác nhau hỗ trợ danh tiếng này.

Theo nhiều cuộc khảo sát, mọi người coi phông chữ serif là “khoa học” và “tinh tế” và họ coi chúng là “ổn định, thiết thực, trưởng thành và chính thức”.

Hai câu châm biếm từ tờ The New York Times đã được in cùng kích cỡ bằng cả phông chữ có chân (Times New Roman) và phông chữ không nghiêm túc (Arial) để phục vụ cho nghiên cứu. Học sinh được xem hai đoạn văn và quyết định rằng đoạn văn Times New Roman hài hước hơn đoạn văn Arial.

Phông chữ Serif là một lựa chọn phù hợp cho các thương hiệu muốn trở nên mạnh mẽ, đáng tin cậy, truyền thống và bảo thủ. Xem doanh nghiệp nào đã sử dụng kiểu chữ serif để tạo ra hình ảnh cụ thể này.

Mẹo & Mẹo cuộc sống để chọn phông chữ

Xu hướng đơn giản hóa đã xuất hiện trong vài năm qua trong thiết kế đồ họa. Các công ty cấp 1 đang loại bỏ ngày càng nhiều khía cạnh phô trương khỏi logo của họ, bao gồm cả serifs.

Điều đó có nghĩa là bạn nên làm như vậy? Thật không may, câu hỏi hóc búa này không có giải pháp. Phông chữ serif và sans-serif đều có thể hoạt động hiệu quả trong một số ngữ cảnh nhất định. Hãy xem xét các yếu tố bạn nên tính đến.

Các nhân vật của công ty bạn. Bạn muốn phông chữ của mình truyền tải thông điệp gì đến người xem? Sans serifs là cách tốt nhất nếu bạn muốn truyền tải một hình ảnh thân thiện và tập trung vào khách hàng. Tuy nhiên, một kiểu chữ serif chắc chắn có thể giúp bạn hoàn thành nhiệm vụ nếu mục tiêu của bạn là để lại ấn tượng lâu dài đối với những độc giả kén chọn và truyền cảm hứng tin tưởng.

Các kênh để liên lạc. Cân nhắc xem khách hàng sẽ tương tác với thương hiệu của bạn ngoại tuyến hay trực tuyến. Chọn một kiểu chữ có chân nếu bạn định sử dụng logo của mình phần lớn trong bản in. Tuy nhiên, bạn nên tìm kiểu chữ sans-serif nếu sự hiện diện trên web của bạn là quan trọng. Phông chữ Sans-serif được cho là thích ứng và linh hoạt hơn so với phông chữ có chân nếu bạn, giống như Airbnb, cần một tùy chọn linh hoạt.

Học theo vĩ đại nhất. Lập danh sách các công ty nổi tiếng có tính cách giống với doanh nghiệp của bạn và xem phông chữ họ sử dụng. Nói về các chiến lược thiết kế mà họ sử dụng để nắm bắt các đặc điểm và thuộc tính khác biệt của bạn. Làm cho những công cụ này trở nên cụ thể với tính cách thương hiệu của riêng bạn.

Chọn và đánh giá một số phông chữ miễn phí. Sử dụng từng phông chữ cả trên bản in và trên màn hình trong khi phóng to và thu nhỏ phông chữ đó để kiểm tra. Chọn sự lựa chọn phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

Hội tụ nhiều nguồn. Các công ty thường kết hợp hai đến ba phông chữ serif và sans-serif. Có thể có được một sự kết hợp phông chữ thông minh mà không cần bỏ ra nhiều tiền hay thuê một nhà thiết kế. May mắn thay, bạn có thể tạo logo trực tuyến bằng các công cụ như Logaster. Nhiều tổ hợp phông chữ sẵn sàng sử dụng có sẵn từ Logaster. Chọn chiến lược đại diện tốt nhất cho thương hiệu của bạn!

Tóm lại

Phông chữ có chân và phông chữ không có chức năng riêng biệt và gợi lên những cảm giác khác nhau. Bạn phải thiết lập tính cách thương hiệu của mình và quyết định các nhiệm vụ bạn muốn kiểu chữ của mình thực hiện để chọn ra quyết định tốt nhất.

Đừng ngại hưởng lợi từ kinh nghiệm của các thương hiệu khác. Ngoài ra, nếu bạn gặp khó khăn trong việc khám phá “phông chữ phù hợp” cho công ty của mình, thì việc sử dụng các kiểu chữ khác nhau có thể là một ý tưởng thông minh!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *