Giải trí

Phát hiện hàng trăm con chim hoang dã bị giết thịt trong nhà hàng

Phát hiện hàng trăm con chim hoang dã bị giết trong nhà hàng - Ảnh 1.

Hàng trăm con chim được phát hiện tại một nhà hàng ở xã Thịnh Lộc, huyện Lộc Hà – Ảnh: LÊ MINH

Chiều 27/9, ông Nguyễn Xuân Mẫn – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) – cho biết, sáng cùng ngày, đơn vị này phối hợp với Công an huyện Thịnh Xã Lộc (huyện Lộc Hà) để kiểm tra. Điều tra, phát hiện tại một nhà hàng có 260 con chim.

Trong số 260 con gia cầm hoang dã gồm cò, cói, gà nước chủ yếu bị giết thịt với trọng lượng 34kg, chỉ có 63 con còn sống.

Làm việc với cơ quan chức năng, ông Lê Văn Hùng (chủ nhà hàng Hùng Chim, địa chỉ tại xã Thịnh Lộc) không xuất trình được giấy tờ liên quan đến nguồn gốc số chim nói trên.

Chủ nhà hàng này cho biết, chim trời được người dân huyện Lộc Hà thu mua để chế biến món nhậu và bán cho thực khách.

Lực lượng chức năng sẽ tiêu hủy số gia cầm đã bị giết thịt, số gia cầm còn sống giao cho Vườn Quốc gia Vũ Quang chăm sóc trước khi thả trở lại môi trường tự nhiên. Đồng thời củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Phát hiện hàng trăm con gia cầm hoang dã bị giết thịt trong nhà hàng - Ảnh 2.

Cò giả làm bằng xốp được người dân trồng ngoài đồng để bẫy chim trời – Ảnh: LÊ MINH

Đặt hàng nghìn con cò giả trên cánh đồng để bắt chim di cư

Thời gian qua, dù các cơ quan chức năng Hà Tĩnh đã tổ chức nhiều đợt ra quân xử lý tình trạng săn bắt chim trời nhưng một số đối tượng vẫn lén lút đặt bẫy đe dọa đàn chim di cư.

Ngày 26/9, có mặt tại cánh đồng xã Cổ Đạm (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), phóng viên ghi nhận một số người dân vẫn tiếp tục đặt bẫy bắt các loại chim hoang dã như cò, cói.

Có hàng nghìn con cò giả làm bằng Xốp cùng với những chiếc que được người dân đặt dưới ruộng để thu hút chim bay đến bẫy chúng.

Phát hiện hàng trăm con gia cầm hoang dã bị giết thịt trong nhà hàng - Ảnh 3.

Những lùm cây rậm rạp cũng được người dân tận dụng để bẫy chim trời – Ảnh: LÊ MINH

Ông Trần Thanh Tường – Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Nghi Xuân – thừa nhận, tình trạng săn bắt chim hoang dã ở địa phương có giảm so với những năm trước, nhưng dù quyết liệt nhưng vẫn chưa thể xử lý triệt để.

Ở xã Cổ Đạm, một số người dân đã từng đặt bẫy săn bắt chim trời gần các trục đường lớn. Hiện nay, do lực lượng chức năng liên tục kiểm tra, các đối tượng săn bắt chim hoang dã tìm về những khu vực vắng vẻ. xa khu dân cư để đặt bẫy săn.

Phát hiện hàng trăm con chim hoang dã bị giết thịt trong nhà hàng - Ảnh 4.

Một người dân ở huyện Nghi Xuân đang bẫy chim trời – Ảnh: LÊ MINH

Theo thống kê của Hạt Kiểm lâm Nghi Xuân, từ cuối tháng 8/2022 đến nay, đơn vị này đã phối hợp với các lực lượng tổ chức 34 đợt kiểm tra, xử lý nạn săn bắt trộm chim, động vật hoang dã. , thu giữ hơn 26.000 que bẫy chim, 1.180m lưới, hơn 1.000 chim giả, tháo dỡ 41 lùm cây, mái ấm và thả gần 200 con gia cầm về môi trường tự nhiên.

“Về thông tin phản ánh của phóng viên, chúng tôi đã tiếp nhận và sẽ tiếp tục cử lực lượng để ngăn chặn, xử lý”, ông Tường nói.

Chim, rắn, rùa ... bất cứ điều gì bạn muốn!Chim, rắn, rùa … bất cứ điều gì bạn muốn!

TTO – Một ngày giữa tháng 4, chúng tôi đến thị trấn Tràm Chim, huyện Tam Nông (Đồng Tháp) – nơi từng là điểm nóng về buôn bán động vật hoang dã – vì có một “vựa” chim từ Vườn quốc gia Tràm Chim và Vườn quốc gia Tràm Chim. Nguồn Campuchia.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *