Đời sống

Nối bàn tay đứt lìa cho bé trai

TP HCMBé trai 12 tuổi ở Đồng Nai được đưa vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cấp cứu với vết chém ở vai, đùi và đứt lìa hoàn toàn bàn tay phải.

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thạch, Khoa Phẫu thuật tạo hình cùng ê kíp đã tiến hành mổ cấp cứu ngay trong đêm, tỉ mỉ khâu nối bàn tay đứt lìa cho cháu bé. Sau khi xử lý vết thương, kết hợp xương, khâu gân, các bác sĩ nối mạch máu và dây thần kinh giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi vận động và cảm giác, tránh nguy cơ phải phẫu thuật nhiều lần.

Ngày 21-9, sau 10 ngày phẫu thuật khớp, bàn tay bệnh nhân đã hoàn toàn sống, các ngón tay cử động tốt, tập vật lý trị liệu.

“Rất may, bàn tay bị đứt lìa đã được bảo quản đúng cách bằng cách cho vào túi ni lông, cột lại rồi cho vào thùng đá, đưa đến bệnh viện kịp thời trong những giờ đầu”, bác sĩ Thạch nói. Trong trường hợp này, nếu đặt phần chi bị đứt lìa trực tiếp lên nước đá có thể gây tê cóng, khiến mạch máu, dây thần kinh và cơ bị phá hủy.

Bàn tay của bé trai sau khi nối thành công.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phim chụp X-quang sau ca phẫu thuật nối bàn tay đứt lìa của cậu bé. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Người nhà cho biết, vài ngày trước khi bị chém, nam sinh này có đánh một bạn khác. Người bạn này sau đó đã tập hợp một nhóm dùng dao chém cháu bé. Các bác sĩ khuyến cáo các bậc cha mẹ nên nhắc nhở trẻ tránh xảy ra mâu thuẫn, biết cách kiềm chế bản thân để dẫn đến những sự việc đáng tiếc.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *