Đời sống

Căn bệnh ‘chấn thương tinh thần’

Châu mỹMôi trường làm việc độc hại và không công bằng dễ khiến nhiều người bị tổn hại về mặt tinh thần, căng thẳng lâu dài và mắc bệnh tâm thần.

Kết luận được đưa ra bởi Đại học Sheffield và công ty tư vấn ngăn ngừa kiệt sức Softer Success trong một nghiên cứu được công bố vào đầu tháng Chín. Các chuyên gia cho rằng “tổn hại tinh thần” thường do làm việc trong môi trường độc hại, khiến người lao động cảm thấy không công bằng.

Nghiên cứu cho thấy những tổn thương đạo đức hình thành khi chứng kiến ​​hành vi vi phạm niềm tin đạo đức của một người tại nơi làm việc. Tình trạng này lâu dài sẽ gây ra căng thẳng, dẫn đến kiệt sức.

Người lao động khó có thể vượt qua những tổn thương về mặt đạo đức. Nghiên cứu cho thấy rằng trong hầu hết các trường hợp, mọi người không có lựa chọn nào khác ngoài việc bỏ việc. Một số người cảm thấy như họ đang ở trong một mối quan hệ lạm dụng.

Các yếu tố gây tổn hại đến đạo đức ở nơi làm việc bao gồm: phản bội đồng nghiệp, thực hành tuyển dụng không công bằng, hành vi sai trái không được báo cáo, ngôn ngữ xúc phạm, thao túng hoặc kiểm soát lãnh đạo.

Khi trải qua điều này trong một thời gian, người lao động bị tổn thương tâm lý, gặp các triệu chứng như: e ngại về các sự kiện xảy ra tại nơi làm việc; thường xuyên mệt mỏi, trì hoãn; cảm thấy sợ hãi, lo lắng không thể giải thích được trong ngày.

Một số người không thể ngừng làm việc để nghỉ ngơi và thư giãn. Họ thường nghĩ về những tình huống xấu; cảm thấy không hứng thú với cả công việc và cuộc sống hàng ngày; kiệt quệ về tình cảm, tinh thần và thể chất.

Nếu các triệu chứng này kéo dài và không được kiểm soát, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Môi trường làm việc độc hại khiến nhiều người bị tổn hại cả về thể chất và tinh thần.  Ảnh: Freepik

Môi trường làm việc độc hại khiến nhiều người bị tổn hại cả về thể chất và tinh thần. Hình ảnh: Freepik

Cara de Lange, chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhân viên, người sáng lập Softer Success, cho biết: “Chấn thương tinh thần là kết quả của văn hóa làm việc độc hại, đối xử không công bằng với nhân viên.” và chấn thương đạo đức quá lâu có thể dẫn đến kiệt sức nói chung. “

Trong quá khứ, các chuyên gia đã thực hiện nhiều nghiên cứu về tác hại tinh thần của những công việc rủi ro cao, chẳng hạn như quân đội hoặc y tế. Các tình nguyện viên nghiên cứu mới đa dạng hơn, làm việc trong lĩnh vực quảng cáo, luật, công nghệ, viễn thông, chăm sóc sức khỏe doanh nghiệp, nhân sự, kế toán, ngân hàng và tài chính. Họ có các mức thâm niên khác nhau.

Các hành vi tại nơi làm việc gây tổn hại đến tâm lý mà họ phải chịu đựng bao gồm kỳ thị đồng tính, làm việc dưới quyền của các nhà lãnh đạo với thói quen sỉ nhục và kiểm soát và thao túng nhân viên. Nhiều công ty không tuân thủ luật pháp, sử dụng sai quỹ, không hỗ trợ nhân viên trong trường hợp khẩn cấp về y tế.

Theo tìm hiểu, khi chứng kiến ​​những hành vi vi phạm tín ngưỡng đạo đức, nhân viên cảm thấy sốc, bối rối, choáng váng. Một số người vượt qua cú sốc này và trở nên lãnh cảm.

Hầu hết các tình nguyện viên đã ngay lập tức hành động để khắc phục tình hình. Tuy nhiên, chính cách phản ứng của tổ chức lại khiến họ căng thẳng hơn.

Cảm giác bất lực và ngang ngược khiến nhiều người quyết định nghỉ việc hoặc nghỉ dài hạn. Những người khác bắt đầu kinh doanh của riêng họ hoặc trở nên chán nản hoặc lo lắng.

Theo các chuyên gia, nhìn chung, những sự việc như vậy khiến người lao động uể oải, chán nản và giảm động lực làm việc. Họ phải chịu đựng những cảm giác tức giận, tuyệt vọng, phản bội và bất lực. Nhiều tình nguyện viên ví trải nghiệm của họ giống như một mối quan hệ bị lạm dụng không thể thoát ra.

“Chúng tôi nhận thấy những người bị công ty ép buộc có hành vi đi ngược lại đạo đức nghề nghiệp đã cố gắng khắc phục. Tuy nhiên, họ không thành công, xin nghỉ việc và cố gắng tìm công việc mới”, Karina nói. Nielsen.

Thông thường, những người đã nghỉ việc tìm cách bù đắp cho hành vi sai trái của họ bằng cách tình nguyện hoặc bắt đầu kinh doanh của riêng họ, nơi họ có thể đảm bảo mọi thứ được tiến hành một cách có đạo đức.

Theo các chuyên gia, những người gặp phải tình trạng kiệt quệ về đạo đức nên tìm kiếm sự hỗ trợ từ bên trong hoặc bên ngoài công ty, chẳng hạn như gia đình, bạn bè, thậm chí là huấn luyện viên cá nhân hoặc cố vấn. . Người lao động nên chăm sóc bản thân, tập thể dục, học cách chấp nhận và dành thời gian để hồi phục.

Thục Linh (Theo Huffington Post)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *