Đời sống

Người đàn ông thay đổi màu da sau khi dùng thuốc chống trầm cảm

Châu mỹMàu da của Tyler Monk, 34 tuổi, chuyển hẳn sang màu đen sau một thời gian sử dụng thuốc chống trầm cảm.

Vào ngày 29 tháng 9, Monk nói rằng các bác sĩ vẫn chưa biết nguyên nhân tại sao da của anh lại chuyển sang màu đen.

Các triệu chứng bắt đầu vào tháng 1 năm 2021, sau khi Monk bắt đầu dùng thuốc theo toa để điều trị chứng trầm cảm và lo lắng. Anh ấy dùng fluoxetine, một chất ức chế tái hấp thu serotonin có chọn lọc, được chỉ định cho những người bị trầm cảm, lo âu và các rối loạn tâm lý khác.

Tâm trạng của Monk không được cải thiện sau vài tháng dùng thuốc. Nước da của anh cũng bắt đầu sẫm màu một cách bí ẩn. Đến tháng 3 năm 2021, da của anh ta có màu xanh xám.

Monk ngừng dùng thuốc chỉ sau vài tuần vì nó không có tác dụng đối với bệnh trầm cảm. Mặc dù vậy, các triệu chứng nám bí ẩn vẫn tiếp tục gia tăng trong những tháng sau đó khiến làn da của anh chuyển sang màu đen sạm.

Các video được chia sẻ cho thấy cánh tay và khuôn mặt của Monk có màu giống như đồng sẫm, như thể anh ta đã bôi đen hoặc nhuộm da quá mức. Đặc biệt, các triệu chứng chỉ biểu hiện ở tay và mặt, còn cơ thể của Monk vẫn trắng bệch.

Các triệu chứng không chỉ khó coi, anh ấy còn phát ban, ngứa mắt và da nhạy cảm, nghiêm trọng đến mức anh ấy cảm thấy như bị cháy nắng trong nhiều năm.

Bàn tay của Tyler Monk chuyển sang màu đen sau khi uống thuốc chống trầm cảm.  Ảnh: Tyler Monk

Bàn tay của Tyler Monk chuyển sang màu đen sau khi uống thuốc chống trầm cảm. Hình ảnh: Tyler Monk

Hội chứng nhà sư khiến cộng đồng y khoa bối rối. Dù đã đi khám ở nhiều bác sĩ chuyên khoa nhưng không ai chẩn đoán chính xác được tình trạng bệnh.

“Ban đầu, họ nghĩ tôi cảm quang và có phản ứng với ánh sáng. Vì vậy, tôi đã bôi kem chống nắng cẩn thận nhưng da vẫn trở nên đen hơn”, Monk nói.

Một số chuyên gia phỏng đoán rằng fluoxetine có chứa một thành phần làm tăng melatonin. Đây là lý do tại sao các bộ phận của cơ thể tiếp xúc nhiều nhất với ánh sáng mặt trời đều bị ảnh hưởng.

Nhiều hoạt chất trong thuốc làm tăng độ nhạy cảm với ánh sáng mặt trời. Thư viện Y khoa Quốc gia trích dẫn một trường hợp năm 1998 liên quan đến một người đàn ông Bắc Phi. Bệnh nhân “xuất hiện phản ứng cảm quang nghiêm trọng” sau khi phơi nắng vì đang dùng fluoxetin 20 mg và alprazolam 0,25 mg để điều trị trầm cảm.

Các bác sĩ dự định sẽ cho Monk chụp CT và xét nghiệm máu vào tháng 11. Nếu không có bảo hiểm, chi phí y tế của hai vợ chồng là 5.000 đô la.

Thục Linh (Theo Ps mới)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *