Đời sống

Những sai lầm khi làm giếng trời

Nhà tôi mới xây nhưng nếu trời mưa nước sẽ tràn qua giếng trời vào nhà. Có nên đóng giếng trời không, mong kiến ​​trúc sư tư vấn giúp.

Độc giả: Anh hùng

Theo KTS Trương Thành Trung (Công ty TNHH Tư vấn thiết kế kiến ​​trúc và nội thất T&T), việc xử lý chống thấm hay chống dột ở những vị trí có ánh sáng và gió như giếng trời nếu không tìm đúng nguyên nhân sẽ không hiệu quả. có thể được xử lý dứt điểm. Lúc đó không bít kín được mà cứ để nguyên, trời mưa làm thấm, dột.

5 vị trí thường xuyên xảy ra tình trạng thấm dột ở giếng trời. Ảnh: KTS Trương Thành Trung

Vì vậy, việc đầu tiên phải tìm ra nguyên nhân gây ra hiện tượng thấm, dột từ vị trí giếng trời.

Có 5 vị trí thường xảy ra hiện tượng thấm, dột.

Vị trí đầu tiên: Mặc dù mái kính đã đua ra khỏi miệng giếng trời một khoảng an toàn 400-450 mm, nhưng không lắp thanh V cắt nước, gió vẫn thổi nước theo mặt dưới kính vào miệng giếng. giếng trời. Việc lắp thanh chữ V này nhằm ngăn nước chảy theo kính vào sâu bên trong, chỉ chảy đến vị trí có gờ nước sẽ rơi xuống.

* Lưu ý: Điểm rơi nước phải nằm ngoài miệng giếng trời.

Thứ hai: Đây là nơi thường xuyên xảy ra các vết nứt, ngăn cách giữa bê tông và gạch do hai loại vật liệu này không đồng nhất. Lớp vữa giữa gạch và nền bê tông bị co lại hoặc do thời tiết nắng nóng, nhiệt độ thay đổi bất thường sẽ tạo ra các vết nứt, ngăn cách lớp vữa với nền bê tông, tạo điều kiện cho nước mưa thấm qua vị trí này. Do đó, có thể xử lý bằng cách dùng tấm chống thấm khò nóng rồi dán từ sàn lên vị trí tường có độ cao 100-150 mm. Khi vữa co lại không ảnh hưởng đến nước thấm từ bên ngoài qua tường.

* Lưu ý: Có các giải pháp chống thấm khác nhau cho vị trí này.

Vị trí thứ ba: Việc mở để lấy gió tự nhiên vào giếng trời quá cao, trong khi khoảng cách thích hợp chỉ 200-250 mm khiến mưa gió lọt qua khe kính và khe hở giếng trời vào nhà.

Vị trí thứ tư: Mái kính treo giếng trời quá ngắn, khoảng cách thích hợp là 400-450 mm. Với độ dài phù hợp khi đua, kính trên sẽ cản gió tạt mưa từ bên hông.

Vị trí thứ năm: Miệng giếng trời phải cách mặt sàn tối thiểu 400 mm trở lên, tránh khi mưa lớn mái tôn không thoát được sẽ tràn qua vị trí giếng trời vào nhà.

Sau khi tìm hiểu, bạn xem nhà mình rơi vào trường hợp nào để có phương án xử lý. Nếu không vì 5 lý do trên, bạn có thể gửi nội dung câu hỏi chi tiết hơn và hình ảnh trạng thái để nhận được sự tư vấn chính xác hơn.

Trang Vy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *