Đời sống

Tinh bột nghệ cải thiện hệ hô hấp như thế nào

Đặc tính chống viêm và chống oxy hóa mạnh của curcumin trong nghệ có thể giúp hỗ trợ điều trị hen suyễn và cải thiện sức khỏe hệ hô hấp.

Không chỉ giúp món ăn trông ngon và hấp dẫn hơn, nghệ còn mang lại những tác dụng chữa bệnh nhất định. Đó là nhờ lượng vitamin và khoáng chất có trong nghệ như: vitamin C, K, E, kali, canxi, sắt… và hoạt chất curcumin. Dưới đây là những lợi ích tốt cho hệ hô hấp từ nghệ.

Giảm tắc nghẽn đường thở

Trong hầu hết các bệnh về đường hô hấp, thở đúng cách hóa ra lại là phần khó nhất vì hầu hết mọi người đều cảm thấy nặng ngực một cách kỳ lạ và điều này là do đường thở bị tắc và viêm dai dẳng. sự dẫn khí. Theo một nghiên cứu được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ được thực hiện trên 77 bệnh nhân mắc bệnh hen suyễn từ nhẹ đến trung bình. Những người tham gia đã uống viên nang curcumin trong 30 ngày. Kết quả cho thấy rằng việc bổ sung này sẽ giúp giảm tắc nghẽn đường thở và có thể là một phương pháp điều trị bổ sung hữu ích cho bệnh hen suyễn.

Giảm các triệu chứng của COPD

Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) thường gặp nhất ở những người hút thuốc. Trong một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Đại học Oxford (Anh), các nhà nghiên cứu đã cho những con chuột mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính như viêm phổi và ung thư phổi bổ sung curcumin hàng ngày. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng nghệ làm giảm tình trạng viêm phổi của chuột, giúp chúng thở tốt hơn. Nó cũng giúp ngăn ngừa sự hình thành khối u trên các bộ phận khác của cơ thể nhưng không làm giảm khối u trong phổi.

Theo Đường sức khỏe, curcumin là một chất chống oxy hóa mạnh và có khả năng giúp chống lại stress oxy hóa được cho là nguyên nhân của bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính; đồng thời ngăn chặn tình trạng viêm ở cấp độ phân tử.

Chất curcumin trong nghệ đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp.  Ảnh: Freepik

Chất curcumin trong nghệ đã được chứng minh là có tác dụng giảm viêm trong đường hô hấp. Hình ảnh: Freepik

Chống nhiễm trùng

Tiêu thụ nghệ hàng ngày giúp giảm viêm đường dẫn khí. Hơn nữa, theo Times of IndiaNghệ cũng làm tan chất nhầy và giúp loại bỏ vi khuẩn làm tắc nghẽn đường hô hấp của cơ thể một cách tự nhiên. Ngoài ra, đặc tính kháng vi-rút và kháng khuẩn của nghệ cũng có thể giúp cơ thể chống lại nhiễm trùng, do đó giúp giảm các triệu chứng ho và cảm lạnh.

Củ nghệ được khuyến khích sử dụng trong thực phẩm hoặc dùng như một chất bổ sung. Tuy nhiên, loại thực phẩm này cũng tiềm ẩn một số nguy cơ cần lưu ý. Theo bác sĩ Malcolm B. Taw – Giám đốc Trung tâm Đông Tây y (Mỹ), nghệ có thể làm tăng tác dụng của các loại thuốc làm loãng máu (như warfarin, clopidogrel và aspirin). Do đó, chúng có thể làm tăng nguy cơ chảy máu.

Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology, nghệ cũng có thể hạn chế sự hấp thụ sắt, tăng nguy cơ sỏi thận và gây trở ngại cho thuốc chống trầm cảm, thuốc kháng sinh, thuốc kháng histamine, thuốc tim mạch và hóa trị liệu.

Do đó, bác sĩ Malcolm B. Taw khuyến cáo những bệnh nhân đang sử dụng bất kỳ loại thuốc nào hoặc đang mang thai và cho con bú nên trao đổi với bác sĩ trước khi tăng lượng nghệ vào cơ thể. Lưu ý rằng lượng nghệ tiêu thụ trong các món cà ri hoặc đồ uống có chứa nghệ không gây nguy hiểm cho sức khỏe vì loại gia vị này không được hấp thụ tốt vào máu và liều lượng nhỏ không có nhiều tác dụng.

Huyền My (Theo Times of India, Healthline, Everyday Health)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *