Đời sống

Nghiên cứu về nguồn gốc di truyền của người đoạt giải Nobel Y sinh 2022

Nghiên cứu của Svante Pääbo về nguồn gốc bộ gen người đã giành được giải Nobel Y sinh năm 2022 cho những khám phá liên quan đến sự tiến hóa của loài người.

Thông qua nghiên cứu tiên phong của mình, Giáo sư Svante Pääbo đã giải mã trình tự bộ gen của người Neanderthal, một họ hàng đã tuyệt chủng của loài người ngày nay. Ông cũng phát hiện ra Denisova, một hominin chưa từng được biết đến trước đây, từ một chiếc xương ngón tay 40.000 năm tuổi.

Công trình của Giáo sư Pääbo cũng chỉ ra rằng việc chuyển gen đã xảy ra ở các chủng tộc người (đã tuyệt chủng) thành Người Homo Sapiens sau khi di cư ra khỏi châu Phi khoảng 70.000 năm trước. Những gen cổ xưa này có liên quan về mặt sinh lý đối với con người ngày nay. Nó ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch và cách chúng ta phản ứng với các bệnh truyền nhiễm.

Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng cho rằng người hiện đại (Homo Sapiens) có lợi thế nhận thức hơn người Neanderthal.

Bằng chứng cho phát hiện của Pääbo lần đầu tiên xuất hiện vào năm 2010, sau khi ông phát hiện ra phương pháp chiết xuất, trình tự và phân tích DNA cổ đại từ xương của người Neanderthal. Nhờ công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã có thể so sánh bộ gen của người Neanderthal với bộ gen của những người sống ngày nay.

Ủy ban Nobel cho biết: “Nghiên cứu tinh vi của Pääbo đã tạo ra một lĩnh vực khoa học hoàn toàn mới. Bằng cách tiết lộ sự khác biệt về gen giúp phân biệt tất cả con người hiện đại với các hominin đã tuyệt chủng, khám phá của ông cung cấp cơ sở để hiểu điều gì khiến con người trở nên độc nhất vô nhị”. các công cụ để hiểu rõ hơn về lịch sử tiến hóa và di cư của loài người. loại hình.

Nhà khoa học 67 tuổi người Thụy Điển sẽ nhận được giải thưởng giá trị hơn $ 900,000 từ Ủy ban Nobel, được trao vào tháng 12.

Pääbo là Giám đốc của Viện Nhân chủng học Tiến hóa Max Planck ở Leipzig, Đức từ năm 1997 và là Thành viên Nghiên cứu Danh dự tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên ở London, Vương quốc Anh.

Cha của ông là Sune Karl Bergström, một nhà hóa sinh, người cũng đã đoạt giải Nobel Y sinh học cho công trình nghiên cứu về prostaglandin, axit béo không bão hòa trong mô. Chúng hoạt động như một chất trung gian hóa học gây viêm và cảm nhận cơn đau, ngoài ra còn có tác dụng sinh lý trong các mô cụ thể.

Tên của nhà khoa học Svante Pääbo đã được Ủy ban Nobel công bố vào chiều 3/10.

Tên của nhà khoa học Svante Pääbo đã được Ủy ban Nobel công bố vào chiều ngày 3 tháng 10. Hình ảnh: AFP

Các ứng cử viên sáng giá cho giải Nobel Y sinh năm nay thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó nổi bật là nghiên cứu về công nghệ mRNA trong vắc xin Covid-19; khám phá cơ sở di truyền của các bệnh; Công nghệ microfluidic ứng dụng trong tách tế bào.

Những người đoạt giải được trao chứng nhận Nobel, huy chương Nobel và số tiền thưởng trị giá 10 triệu kronor Thụy Điển (hơn 900.000 USD), vào ngày 10 tháng 12. Các nhà khoa học thường phải đợi nhiều thập kỷ để công trình của họ được ban giám khảo Nobel công nhận.

Vào năm 2021, ủy ban đã chỉ định hai nhà khoa học người Mỹ là David Julius và Ardem Patapoutian vì khám phá ra nhiệt độ và cảm ứng của họ. Cả hai đều giành được giải thưởng cho “khám phá quan trọng liên quan đến cơ chế của nhiệt độ và cơ quan cảm ứng”. Công việc của họ làm sáng tỏ cách giảm đau mãn tính và cấp tính có liên quan đến một số bệnh, chấn thương và phương pháp điều trị.

Từ năm 1901 đến nay, Ủy ban đã trao tổng cộng 112 giải Nobel về Sinh lý học hoặc Y học. Người chiến thắng trẻ tuổi nhất là nhà khoa học Frederick G. Banting, được vinh danh ở tuổi 32 vì đã khám phá ra insulin. Người lớn tuổi nhất là Peyton Rous cho công trình phát hiện vi rút khối u. Ông thành danh vào năm 1966, hưởng thọ 87 tuổi.

Thục Linh (Theo CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *