Đời sống

Những người có thói quen ăn đêm dễ bị trầm cảm

Châu mỹNghiên cứu từ Bệnh viện Phụ nữ và Brigham cho thấy những người ăn đêm có tỷ lệ trầm cảm và lo lắng cao hơn 26% so với những người chỉ ăn vào ban ngày.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà khoa học tại Bệnh viện Phụ nữ và Brigham, được công bố trên tạp chí Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia, Ngày 12 tháng 9. Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng thời điểm ăn uống cũng ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của một người.

Nghiên cứu được thực hiện trên 19 tình nguyện viên, 12 nam và 7 nữ. Tiến sĩ Frank Scheer, giám đốc Chương trình Sinh học Y tế tại Bệnh viện Phụ nữ, và các đồng nghiệp để họ sống trong môi trường “4 ngày giả định”, với mỗi “ngày” kéo dài 28 giờ. Thời gian của ngày và đêm được phân chia theo điều kiện ánh sáng nhân tạo.

Những người tham gia được chia ngẫu nhiên vào hai nhóm giờ ăn: một nhóm chỉ ăn vào ban ngày và một nhóm ăn cả ngày lẫn đêm (đây là điển hình của những người làm việc theo ca). Sau đó, các chuyên gia đánh giá tâm trạng của các tình nguyện viên.

Những người có thói quen ăn đêm có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn.  Ảnh: Freepik

Những người có thói quen ăn đêm có tỷ lệ mắc bệnh trầm cảm cao hơn. Hình ảnh: Freepik

Vào ngày thứ 4, mức độ trầm cảm của những người ở nhóm ngày và đêm tăng 26%, và mức độ lo lắng tăng 16% so với ban đầu. Ngược lại, nhóm hoạt động vừa phải không thay đổi. Những tình nguyện viên có nhịp sinh học cũng dễ bị trầm cảm và lo lắng hơn.

“Giờ ăn là một khía cạnh quan trọng của dinh dưỡng, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất. Chúng ta vẫn cần kiểm tra xem thời điểm ăn có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe tinh thần hay không, cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu trong tương lai để xác nhận điều này”. Đồng tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Sarah Chellappa cho biết.

Theo Tiến sĩ Scheer, nghiên cứu mới cung cấp bằng chứng về thời điểm ăn uống hợp lý. Đây cũng được coi là cách giảm thiểu khả năng bị tổn thương tâm lý ở những người thường xuyên bị lệch nhịp sinh học, chẳng hạn như những người làm việc theo ca hoặc thường xuyên phải di chuyển giữa các quốc gia.

Trên thực tế, công nhân làm việc theo ca chiếm 20% lực lượng lao động ở các nước công nghiệp phát triển, chịu trách nhiệm trực tiếp cho nhiều dịch vụ như bệnh viện, nhà máy và các ngành nghề thiết yếu khác. Họ thường lạc nhịp với đồng hồ sinh học trung tâm trong não và các hoạt động hàng ngày, chẳng hạn như chu kỳ ngủ, thức và ăn uống. Họ cũng có nguy cơ trầm cảm và lo lắng cao hơn từ 25 đến 40%.

Thục Linh (Theo Cảnh báo cho chính họ)

VnExpress đang tổ chức chương trình chia sẻ kinh nghiệm với chủ đề “Trầm cảm ở tuổi vị thành niên” trên nền tảng eBox. Chương trình giúp các bậc phụ huynh và các nhà giáo dục lắng nghe kinh nghiệm và chia sẻ từ 3 diễn giả Tiến sĩ Đặng Hoàng Giang, Giám đốc Nguyễn Thị Phương Hoa và Nguyễn Lâm Thảo Tâm đại diện cho tiếng nói của giới trẻ. Bạn đọc quan tâm có thể tìm thương hiệu tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *