Đời sống

Những điều không nên làm khi đến nhà người khác

Khi làm khách, đôi khi chúng ta có những hành vi thiếu tế nhị khiến chủ nhà khó xử.

Jodi RR Smith, chủ tịch công ty tư vấn nghi thức và phép xã giao (Massachusetts, Mỹ) đã tổng hợp 11 hành vi mọi người nên tuyệt đối tránh khi đến thăm nhà người khác hoặc dự tiệc tại gia.

Ảnh minh họa: HuffPost

Hình minh họa: HuffPost

Chạm và di chuyển các đối tượng

Khi ai đó nói với bạn “Hãy tự ở nhà!”, Hãy hiểu rằng đó là phép lịch sự và họ không thực sự cố ý. Bạn không nên gác chân lên đồ đạc, và trừ khi đang ở nhà một người bạn đặc biệt thân thiết, bạn không nên mở tủ lạnh trừ khi chủ nhà yêu cầu.

Ngoài ra, bạn không nên tự ý chạm vào đồ trang trí hoặc lấy sách ra khỏi kệ, khi chưa xin phép chủ nhà và sự đồng ý của họ. Nói chung là tránh đụng chạm.

Đi tham quan

Đừng yêu cầu một chuyến tham quan nhà của ai đó. Chờ cho đến khi người dẫn chương trình chủ động mời, nếu họ có thiện chí và đủ tiêu chuẩn.

Các chuyên gia truyền thông khẳng định, nhiều chủ nhà rất vui khi đưa khách đi tham quan không gian riêng của mình, nhưng không phải ai cũng thấy thoải mái khi làm điều này. Và nếu người dẫn chương trình không mời bạn, bạn không nên tự mình đi khám phá, trừ khi người dẫn chương trình khuyến khích bạn tự mình đi dạo một vòng.

Ở lại quá lâu

Biết khi nào cần rời đi là một sự khôn ngoan của khách. Trên thực tế, nhiều chủ nhà phàn nàn về việc khách của họ ở lại lâu hơn thời gian đón dự định của họ.

Bạn có thể vẫn đang thưởng thức bia của mình hoặc có cảm giác rằng mọi người vẫn đang trò chuyện vui vẻ. Tuy nhiên, hãy chú ý đến ngôn ngữ cơ thể của chủ nhà và dự đoán thời điểm rời đi. Ví dụ, nếu chủ nhà đã thay quần áo thoải mái hơn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy họ đang mệt mỏi và muốn nghỉ ngơi.

Che giấu sự việc

Thật không may, nếu bạn vô tình làm đổ rượu vang đỏ ra thảm, làm rơi ly hoặc làm đổ chậu cây trong nhà. Đừng im lặng hoặc cố gắng che giấu một sự cố mà bạn đã gây ra.

Smith nói: “Nếu bạn làm vỡ thứ gì đó, hoặc thậm chí là hết giấy vệ sinh, tốt nhất bạn nên thông báo cho chủ nhà càng nhanh càng tốt.

Tò mò

Một trong những lời khuyên của Smith dành cho bạn là không nên nhìn trộm tủ và ngăn kéo của gia chủ. “Mọi người đều tò mò và tôi thường thấy những vị khách làm điều đó trong các bộ phim. Tuy nhiên, hãy cố gắng cưỡng lại ý muốn nhìn trộm vào bên trong tủ thuốc hoặc phòng tắm khi bạn được mời đến nhà của ai đó”, chuyên gia Smith chia sẻ.

Tùy tiện dẫn dắt người khác

Diane Gottsman, chuyên gia hành vi và tác giả của cuốn sách nói: “Đừng bao giờ tự mình đưa một vị khách khác đến. “Hành vi hiện đại để sống tốt hơn”nhấn mạnh.

Trừ khi bạn đã được thông báo rõ ràng rằng có thể bao gồm một (hoặc nhiều khách), hãy luôn hỏi trước chủ nhà xem bạn có dẫn theo ai đó không. Ngay cả khi đó là một cuộc tụ họp bình thường, hãy gửi một tin nhắn nhanh để xin phép người tổ chức.

Chế độ ăn kiêng không báo trước

Nếu bạn được mời đến một bữa ăn và bạn đang thực hiện một chế độ ăn kiêng nhất định, hãy đảm bảo rằng bạn đã chia sẻ tất cả thông tin với chủ nhà trước khi bạn đến, thay vì khi bạn đã ngồi xuống ăn. Lúc này, đã quá muộn và bạn chỉ khiến chủ nhà bối rối.

Điều này cũng áp dụng nếu bạn ăn chay hoặc bị dị ứng với bất kỳ đồ ăn thức uống nào. Nói chuyện với chủ nhà càng sớm càng tốt và cố gắng đơn giản hóa hoặc đáp ứng nhiều nhất có thể mà chủ nhà có thể cung cấp.

Cho thú cưng ăn

Không chia sẻ thức ăn của bạn với vật nuôi của người khác. “Đừng cho chó của chủ ăn dưới gầm bàn trừ khi bạn đã hỏi chủ trước”, Gottsman khuyên. “Con chó có thể bị dị ứng hoặc đang ăn kiêng đặc biệt.”

Tùy tiện xáo trộn không gian

Không tự ý xáo trộn các sắp xếp trên bàn. Mọi người thường dành thời gian và công sức để tổ chức các sự kiện như tiệc tối, vì vậy hãy tôn trọng những gì họ đã sắp xếp và đừng cố can thiệp hoặc thay đổi.

Về tay không

Khi khách đến thăm nhà ai đó, bạn nên mang theo một món quà nhỏ cho chủ nhà. Không nhất thiết phải xa hoa hay đắt tiền, chỉ cần một chai rượu vang hay một bó hoa là đủ. Smith kết luận: “Chính sự chân thành của món quà mới là điều quan trọng.

Trần Khoa Yên Hà

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *