Giải trí

Nhìn nghịch cảnh qua một lăng kính khác

Nhìn nghịch cảnh qua một lăng kính khác - Ảnh 1.

Bảo Đại chia sẻ tại hội thảo công nghệ – Ảnh: V.ANH

Học thạc sĩ về trí tuệ nhân tạo tại NUS (Singapore) – trường đại học hàng đầu thế giới, xuất bản 5 bài báo quốc tế, người thứ 3 tại Việt Nam được Google công nhận là chuyên gia về máy học là điều không phải ai cũng biết đến Nguyễn Hoàng Bảo Đại – gương mặt đại diện của 9X từng gây xôn xao cộng đồng mạng với ca khúc Dân IT.

Sống trong giàu sang, rồi nghèo khó, tôi đều đã trải qua và những điều đó đã giúp tôi trưởng thành như bây giờ. Tôi nghĩ mình may mắn vì được trải nghiệm sớm, nhưng nếu sóng gió ập đến bây giờ, cuộc đời tôi sẽ khác.

NGUYỄN HOÀNG BẢO ĐẠI

Từ ô tô đến đi bộ đi học

Đây được cho là một sự cố vì từ khi học tiểu học, cha ông hoặc tài xế riêng của ông đã đưa Bảo Đại đến trường bằng ô tô. Ngay cả khi học nhạc, bạn cũng được học với một giáo viên riêng từ rất sớm. Rồi mọi chuyện thay đổi khi bố anh lâm bệnh nặng, hoàn cảnh gia đình “chết không ngừng nghỉ”.

Cha mượn rượu để quên đi thực tại. Đại từng khuyên can, nói bố bị xuất huyết dạ dày, tiểu đường nhưng vẫn nhậu! Chợt lâm vào cảnh khốn khó, ở tuổi nổi loạn, Đại đã lấy hết vỏ chai bia của bố, đập phá hết! Sau đó anh ấy ít uống rượu hơn nhưng mỗi ngày một yếu hơn và ra đi vĩnh viễn!

“Cha suy sụp tinh thần vì bệnh tật, phải mượn rượu giải sầu, nhưng cậu bé 14 tuổi tôi lúc đó không thể hiểu, cũng không nghe… Điều đó khiến tôi trăn trở nhất” – Đại tâm sự.

Cha mất, mọi việc trong nhà dần đội nón ra đi. Ngay cả chiếc đàn piano mà bố anh mua cho Đại mang đầy ắp kỷ niệm cũng không giữ được. Ngày nào lên xe hoa, Bảo Đại giờ phải cuốc bộ đến trường. Vì vậy, cậu bé hầu như đêm nào cũng khóc. Đôi khi tôi tự hỏi và tự trách mình tại sao cuộc đời lại bất công với mình như vậy.

Sinh nhật đầu tiên mà không có bố, cảm giác thật tệ hại! Bảo Đại bỏ nhà đi bụi. Có hôm ở nhà bạn bè, hôm khác ngủ “trên trời dưới đất” rồi vùi đầu vào game. “Lúc đó tôi thực sự chỉ muốn bỏ chạy. Cũng may lúc này tôi còn kịp nhận ra mẹ đã muộn vì tôi càng hoang mang hơn chứ còn việc gì phải bỏ chạy. Tôi biết mình phải về nhà”. – Đại nhớ lại.

Đủ đam mê, cánh cửa sẽ mở ra

Không khó để bạn quay lại trường học, nhưng khó khăn lúc này mới thực sự bắt đầu. Lần đầu tiên Đại biết đến khái niệm đi xin việc. Tại trung tâm dạy thêm, họ chê Đại còn quá nhỏ và không muốn nhận. Nhưng sau khi nghe bạn mô tả hoàn cảnh gia đình, trung tâm cũng giới thiệu một trận để dạy. Nhưng lương chẳng được bao nhiêu, Bảo Đại từng sống xa hoa, hàng ngày phải đi làm giúp việc.

Học giỏi toán nhưng Đại chỉ muốn thi vào Nhạc viện TP.HCM vì quá đam mê âm nhạc. Nhưng mong muốn đó không được người nhà ủng hộ, bạn đành chọn thủ khoa công nghệ thông tin của Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM). Nhưng hai năm đầu anh học trong sự lạc lõng, hoang mang vì mọi kiến ​​thức đều xa lạ. Phải đến năm thứ 3 Đại mới nhận ra cái hay của chuyên ngành mình học, nhận ra có thể kết hợp trí tuệ nhân tạo với âm nhạc.

Đã tìm được “kim chỉ nam”, bạn học ngày đêm, càng học càng mê. Sự cố gắng đã được đền đáp xứng đáng khi từ một học sinh đỗ thủ khoa, Bảo Đại đã tốt nghiệp hạng 5 toàn khóa. Bạn mua cây đàn vào tháng đầu tiên đi làm vào năm nào? Vì âm nhạc với Đài là lý do để sống.

Hiện đang phát triển một phần mềm sử dụng trí tuệ nhân tạo để viết nhạc, anh chàng đang âm mưu quay trở lại với đam mê cũ vừa là nhà văn vừa là người biểu diễn. “Nếu thực sự đam mê một điều gì đó, chúng ta hoàn toàn có thể xoay chuyển số phận, sẽ có cách kết hợp đam mê với những gì đã học được” – Bảo Đại chia sẻ.

Ông Lê Trương Vĩnh Phú (tổng giám đốc Tập đoàn Kronex) cho biết, 12 năm qua, Bảo Đại là một trong những nhân sự xuất sắc nhất mà ông từng làm việc. “Hơi“ lập dị ”nhưng Đài rất độc lập, chịu khó, trách nhiệm và cực kỳ tỉ mỉ, luôn chọn cách đứng trên đôi chân của chính mình thay vì phụ thuộc hay mắc nợ ai khác dù điều đó có thể làm trái ý bạn. khó thì phải nỗ lực nhiều hơn nữa ”, ông Phú nói.

Lắc đầu trước những lời đề nghị không phù hợp

Từng nộp đơn xin học và nhận được học bổng du học chương trình thạc sĩ toàn phần của một tập đoàn lớn nhưng sau đó Bảo Đại từ chối vì không biết đó có phải là môi trường làm việc phù hợp với tính cách và đam mê của mình hay không? hoặc không ký.

Hay như sân khấu nổi lên nhờ ca khúc Dân trí, một chương trình truyền hình thực tế được mời nhưng trước khi quay, Đài quyết định không tham gia vì cảm thấy hai bên không còn phù hợp dù đã thỏa thuận trước đó. “Con đường làm nghệ thuật đầy chông gai và bất trắc, tôi ra đi để giữ hình ảnh đẹp về nghệ thuật trong mình”, bạn nói.

Nữ đại sứ 9X nghề và thời trang tự thiết kếNữ đại sứ 9X nghề và thời trang tự thiết kế

TTO – Từng “đấu tranh” với bố mẹ để được học nghề, cô gái 9X ấy đã mang về huy chương đồng môn công nghệ thời trang từ kỳ thi tay nghề ASEAN và còn có một cửa hàng thời trang tự thiết kế. riêng…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *