Đời sống

Nguyên nhân của lượng đường trong máu cao ở những người không mắc bệnh tiểu đường

Bị hội chứng Cushing, chấn thương, nhiễm trùng hoặc ăn quá nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu ngay cả khi bạn không mắc bệnh tiểu đường.

Lượng đường trong máu tăng cao làm chậm quá trình lành vết thương, tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây ra những tổn thương không thể phục hồi đối với dây thần kinh, mạch máu và các cơ quan như mắt, thận và tim, làm tăng nguy cơ đột quỵ. Dưới đây là những nguyên nhân phổ biến khiến lượng đường trong máu cao ở những người không mắc bệnh tiểu đường Sức khỏe rất tốt.

Hội chứng Cushing: Đây là kết quả của việc vỏ thượng thận tiết quá mức hormone cortisol. Những người mắc hội chứng này có thể bị giảm dung nạp glucose và tăng đường huyết do tăng nồng độ cortisol. Cortisol chống lại tác dụng của insulin, ngăn chặn sự hấp thụ glucose (đường) từ máu. Nồng độ cortisol tăng cao cũng làm giảm giải phóng insulin từ tuyến tụy, dẫn đến không thể đưa glucose vào tế bào, gây ra lượng đường trong máu cao.

Hội chứng buồng trứng đa nang: Phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang bị mất cân bằng nội tiết tố như tăng testosterone, insulin và các protein gây viêm (các cytokine tiết ra từ mô mỡ). Mặc dù nồng độ insulin tăng lên nhưng những người mắc hội chứng này có biểu hiện kháng insulin, glucose không được vận chuyển khiến dư thừa trong máu.

Những người không mắc bệnh tiểu đường có thể bị tăng đường huyết do viêm tụy hoặc nhiễm trùng.  Ảnh: Freepik.

Đo lượng đường trong máu giúp phát hiện lượng đường trong máu tăng cao. Hình ảnh: Freepik.

Bệnh tuyến tụy: Các bệnh như viêm tụy, ung thư tuyến tụy, xơ nang khiến tuyến tụy bị viêm và tổn thương, không thể sản xuất đủ insulin để loại bỏ glucose ra khỏi máu, khiến lượng đường trong máu tăng cao.

Vết thương: Chấn thương gây ra căng thẳng về thể chất. Nó kích thích giải phóng các cytokine và hormone phân hủy glycogen dự trữ thành glucose và chuyển đổi các nguồn không phải carbohydrate thành glucose. Chấn thương cũng làm tăng hormone căng thẳng cortisol, ngăn cản insulin đưa glucose từ máu vào tế bào.

Sự nhiễm trùng: Các bệnh nhiễm trùng (viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu …) cùng làm tăng nồng độ hormone căng thẳng cortisol, khiến lượng đường trong máu tăng cao. Khi cơ thể bị nhiễm trùng, lượng glucose trong máu sẽ tăng lên để hỗ trợ nhu cầu của các cơ quan như não, thận và các tế bào hồng cầu.

Tác dụng phụ của thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc vận mạch catecholamine, thuốc ức chế miễn dịch (tacrolimus, corticosteroid) có thể kích hoạt các enzym làm tăng lượng đường trong máu. Bệnh nhân được nuôi dưỡng bằng đường tĩnh mạch cũng có nguy cơ bị tăng đường huyết vì dung dịch dinh dưỡng có chứa đường giúp phục hồi cân bằng điện giải.

Mập mạp: Các tế bào mỡ thừa giải phóng các protein gây viêm, kích hoạt các quá trình làm gián đoạn quá trình sản xuất và giải phóng insulin, làm tăng sức đề kháng insulin và gây ra lượng đường trong máu cao.

Di truyền: Tiền sử gia đình mắc bệnh tiểu đường làm tăng nguy cơ lượng đường trong máu cao. Phụ nữ mang thai có thể mắc bệnh tiểu đường thai kỳ vì sự thay đổi hormone cản trở khả năng loại bỏ glucose dư thừa ra khỏi máu của insulin.

Chế độ ăn: Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa đường và carbohydrate sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên do thức ăn bị phân hủy thành các phân tử glucose đi vào máu. Lượng glucose dư thừa sẽ kích thích tuyến tụy tiết ra nhiều insulin hơn. Theo thời gian, cơ thể ngừng phản ứng với insulin do lượng đường trong máu cao kinh niên, gây ra kháng insulin.

Uống quá nhiều rượu ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh sản xuất và giải phóng glucose của gan, tác động tiêu cực đến phản ứng của cơ thể với insulin. Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, hạn chế đường và carbohydrate chế biến có thể giúp kiểm soát tình trạng này.

Không hoạt động thể chất: Cơ xương là cơ quan chính sử dụng glucose để làm năng lượng hoặc lưu trữ dưới dạng glycogen. Mức độ hoạt động thấp ngăn không cho glucose được loại bỏ khỏi máu một cách hiệu quả. Tập thể dục thường xuyên làm giảm lượng đường trong máu.

Mai Cát
(Theo Sức khỏe rất tốt)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *