Đời sống

Nguyên nhân của chảy dịch mũi sau

Thời tiết lạnh, dị ứng, viêm mũi khi mang thai … là những nguyên nhân phổ biến khiến bạn bị chảy dịch mũi sau.

Mũi, họng và xoang liên tục tiết ra chất nhầy giúp đường hô hấp không bị khô và bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, phấn hoa và các chất ô nhiễm khác trong không khí. Chất nhầy thường trộn lẫn với nước bọt và thường vô hại. Tuy nhiên, nếu cơ thể tiết ra quá nhiều hoặc quá đặc, chất nhầy sẽ chảy xuống phía sau cổ họng gây chảy mũi sau.

Bệnh có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, hôi miệng, ngứa ở cổ họng; Chất nhầy chứa các phân tử của hệ thống miễn dịch gây kích ứng các mô và gây đau họng, ho và khàn giọng. Nó cũng khiến bạn thường xuyên hắng giọng, nuốt hoặc khạc ra chất nhầy, gây khó chịu. Chảy dịch mũi sau thường gây ho dữ dội vào ban đêm, đặc biệt là khi nằm. Một lượng lớn chất nhờn dư thừa có thể dẫn đến tắc vòi trứng, nhiễm trùng tai và đau.

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của chảy dịch mũi sau là dị ứng. Trong số này, dị ứng phấn hoa phổ biến hơn, gây chảy nước mũi sau khi cơ thể tiết thêm chất nhờn để cố gắng loại bỏ các bào tử phấn hoa.

Thời tiết lạnh hoặc không khí khô có thể gây ra tình trạng này. Hít thở không khí lạnh và khô làm kích ứng mũi và cổ họng, cơ thể sản xuất chất nhầy để làm ẩm và làm ấm mũi và họng, giảm kích ứng gây chảy nước mũi sau. Thời tiết lạnh cũng có liên quan đến các bệnh nhiễm vi-rút như cúm, nhiễm trùng xoang và cảm lạnh. Những bệnh này gây ra nhiều triệu chứng bao gồm chảy dịch mũi sau. Ngoài ra, cơ thể phản ứng với vi khuẩn xâm nhập bằng cách sản xuất nhiều chất nhờn hơn để tống chúng ra ngoài.

Viêm mũi khi mang thai khiến một số người bị chảy nước mũi sau. Lượng máu tăng và sự dao động hormone trong thai kỳ góp phần làm tăng sản xuất chất nhầy qua đường mũi. Chất nhầy dư thừa làm tắc các xoang và thoát xuống họng, gây chảy mủ mũi và các triệu chứng kèm theo.

Vách ngăn lệch (vách ngăn giữa hai lỗ mũi bị vẹo hoặc bị tổn thương) khiến cơ thể khó đào thải chất nhờn gây chảy dịch mũi sau. Các adenoid lớn hoặc viêm adenoid mãn tính, ảnh hưởng đến một số tuyến trong cổ họng, cũng gây ra tình trạng này.

Một số nguyên nhân khác cũng khiến bạn bị chảy nước mũi sau như ăn quá cay, hóa chất gây kích ứng từ nước hoa, chất tẩy rửa, khói thuốc, ma túy (thuốc tránh thai, huyết áp). Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, trào ngược dạ dày, polyp mũi cũng là những nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Chảy dịch mũi sau thường do dị ứng hoặc nhiễm cúm, cảm lạnh.  Ảnh: Freepik.

Chảy dịch mũi sau thường do dị ứng hoặc nhiễm cúm, cảm lạnh. Hình ảnh: Freepik.

Điều trị và phòng ngừa

Mọi người có thể điều trị bằng thuốc không kê đơn hoặc các biện pháp khắc phục tại nhà để giảm chảy nước mũi sau.

Thuốc thông mũi: Làm khô chất nhầy bằng thuốc thông mũi là một cách để ngăn chặn dịch tiết từ sau mũi. Tuy nhiên, thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như chóng mặt và lo lắng.

Thuốc kháng histamine: Sử dụng thuốc này giúp điều trị chảy nước mũi sau, đặc biệt là do viêm mũi dị ứng. Một số loại thuốc kháng histamine có tác dụng an thần gây buồn ngủ, mệt mỏi, mọi người cần tránh uống vào ban ngày hoặc khi lái xe để không ảnh hưởng đến công việc.

Thuốc xịt mũi: Xịt nước muối hoặc dùng thuốc xịt mũi để làm sạch chất nhầy tích tụ, giúp thông đường thở bị tắc và giảm lượng chất nhầy chảy ra sau mũi.

Làm loãng chất nhầy: Thuốc không kê đơn có thể làm loãng chất nhầy. Sử dụng máy tạo độ ẩm hoặc máy làm hơi nước để tăng độ ẩm không khí trong phòng (nhà) có thể làm loãng dịch tiết ở mũi và làm cho dịch mũi chảy ra dễ dàng hơn. Phương pháp này rất hiệu quả trong các trường hợp xoang bị tắc.

Các biện pháp khắc phục tại nhà: Gối kê cao đầu khi ngủ giúp thúc đẩy quá trình thoát nước, giảm lượng chất nhầy chảy xuống cổ họng. Uống nhiều nước sẽ làm loãng chất nhầy, giúp thoát dịch dễ dàng hơn, thông xoang và làm dịu cổ họng, đồng thời ngăn ngừa tình trạng mất nước do chảy dịch mũi sau.

Bệnh nhân nên tránh khói thuốc lá gây kích ứng đường mũi, đường thở và chất nhầy tích tụ, đồng thời tránh các chất gây dị ứng hoặc các tác nhân khác. Chảy dịch mũi sau thường không nghiêm trọng, nhưng khi sử dụng các phương pháp điều trị tại nhà hoặc thuốc không kê đơn, các triệu chứng vẫn tồn tại và ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống, mọi người nên đi khám. Thông thường bệnh sẽ tự khỏi nhưng khi có biến chứng như phân nhầy không rõ màu, có mùi hôi, sốt hoặc các triệu chứng kéo dài trên 10 ngày thì bạn cần đến bệnh viện để điều trị.

Mai Cát
(Theo Tin tức y tế hôm nay)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *