Đời sống

Lưu ý chọn thuốc bổ mắt cho người tiểu đường

Lựa chọn loại thuốc bổ mắt có bổ sung các loại vitamin và dưỡng chất chuyên biệt có lợi cho tế bào võng mạc và thủy tinh thể để giúp ngăn ngừa và tránh các biến chứng về mắt do tiểu đường.

Bệnh tiểu đường thường gây biến chứng cho nhiều cơ quan, trong đó, mắt là bộ phận ảnh hưởng khá rõ rệt. Người bệnh dễ bị đục thủy tinh thể do lượng đường trong máu cao lâu ngày, làm tăng nguy cơ biến đổi cấu trúc protein, mất độ trong suốt của thủy tinh thể. Bệnh võng mạc tiểu đường xảy ra khi có tổn thương các mạch máu nhỏ.

ThS.BS Phạm Huy Vũ Tùng (Chuyên khoa Mắt, Khoa Khám bệnh – Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, nhiều người tự mua thuốc khi thấy mắt có dấu hiệu bất thường như đau, sưng, nhức, mờ mắt. thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, đây là một sai lầm vì sử dụng không đúng cách khiến mắt không được cấp cứu kịp thời, ảnh hưởng đến sức khỏe, dễ gây tác dụng phụ. Một số loại thuốc nhỏ mắt có chứa thành phần co mạch hoặc chứa corticoid, nếu sử dụng không đúng cách có thể làm nặng thêm tình trạng tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể, ảnh hưởng đến thị lực.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, các tế bào biểu mô sắc tố võng mạc, cơ quan thụ cảm ánh sáng và thể thủy tinh thường bị tổn thương và thoái hóa khi lượng đường trong máu liên tục tăng cao. Các loại thuốc, sản phẩm bổ mắt cho người tiểu đường cần chứa các khoáng chất thông thường như vitamin: vitamin A, vitamin B2, beta caroten, vitamin C, vitamin E, kẽm… Bên cạnh đó, mắt cần được bổ sung dinh dưỡng. chất chuyên dụng. Thuốc bổ mắt bổ sung các chất dinh dưỡng làm tăng tổng hợp thioredoxin – một loại protein góp phần ngăn chặn quá trình chết tế bào theo chương trình và vô hiệu hóa các sản phẩm độc hại thải ra do tăng đường huyết. Nhờ đó, thủy tinh thể và võng mạc có thể được bảo vệ.

Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.  Ảnh: Shutterstock

Bệnh nhân tiểu đường có thể sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt phù hợp dưới sự hướng dẫn của bác sĩ. Hình ảnh: Shutterstock

Hiện nay, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tinh chất broccophane thiên nhiên có chứa hoạt tính sinh học cao, nhanh chóng được hấp thụ vào cơ thể và mắt, giúp tăng thioredoxin. Từ đó, broccophane góp phần đảm bảo tính toàn vẹn của các protein cấu tạo nên thủy tinh thể, duy trì độ trong suốt, hỗ trợ ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, ngăn ngừa bệnh võng mạc tiểu đường. Người bệnh có thể cải thiện thị lực, giảm các triệu chứng khó chịu do các bệnh lý khác về mắt gây ra.

Để phòng ngừa các biến chứng về mắt, bệnh nhân tiểu đường nên đi kiểm tra mắt tại các cơ sở y tế chuyên khoa theo định kỳ, ít nhất một năm một lần. Người bệnh cần đi kiểm tra mắt ngay khi thấy một trong các dấu hiệu như nhìn mờ, khó đọc sách, nhìn đôi, đau một hoặc cả hai mắt, đỏ hoặc căng mắt, nhìn thấy hình ảnh ruồi nhặng …

Mặt khác, bệnh nhân đái tháo đường cần thay đổi lối sống, tuân thủ điều trị và đi khám định kỳ để kiểm soát tốt đường huyết. Bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cũng có thể giúp bảo vệ võng mạc, thủy tinh thể và các tế bào thần kinh thị giác.

Khám mắt giúp phát hiện sớm các biến chứng tiểu đường ở cơ quan này.  Ảnh: Shutterstock

Khám mắt giúp phát hiện sớm các biến chứng tiểu đường ở cơ quan này. Hình ảnh: Shutterstock

Đối với người bình thường, bên cạnh việc chăm sóc, bồi bổ mắt bằng các dưỡng chất từ ​​bên trong cũng nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện kịp thời bệnh đục thủy tinh thể; đeo kính bảo vệ mắt trước ánh sáng xanh, tia UV, tia X, tia hàn; Hạn chế bia rượu, thuốc lá. Chế độ ăn có thể bổ sung các thực phẩm tốt cho mắt như cà rốt, cà chua, bông cải xanh, cam, bưởi…

Yên Thanh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *