Đời sống

Ngôi sao phim ‘Bay trên tổ chim cu gáy’ đã qua đời

Nước phápLouise Fletcher – người đóng vai “Bay qua tổ chim cúc cu” – qua đời ở tuổi 88 tại nhà riêng ở Montdurausse, hôm 23/9.

Theo Người giám hộDavid Shaul – người đại diện của nam diễn viên – thông báo cô đã ra đi trong vòng tay của gia đình. Ở trên Hollywood Reporter, Andrew Bick – con trai của nam diễn viên – cho biết bà qua đời vì bệnh tuổi già. Trước đó, cô đã trải qua hai đợt điều trị ung thư vú.

Fletcher đã giành được giải Oscar cho Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 1976 cho vai y tá trưởng độc ác Ratch trong phim Một con bay qua tổ chim cúc cu (Tiêu đề tiếng Việt: Bay qua tổ chim cu gáy) chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên năm 1962. Tại lễ trao giải, Fletcher đã sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để cảm ơn cha mẹ khiếm thính và những khán giả ghét vai diễn của cô. “Với cha mẹ tôi, tôi muốn nói lời cảm ơn vì đã dạy tôi biết ước mơ. Mọi người đang thấy ước mơ của tôi trở thành hiện thực”, Fletcher nói.

Louise Fletcher vào năm 1976 khi cô đoạt giải Oscar.  Ảnh: AP

Louise Fletcher vào năm 1976 khi cô đoạt giải Oscar. Hình ảnh: AP

Estelle Louise Fletcher sinh năm 1934 tại Birmingham, Mỹ, là con thứ hai trong một gia đình có bốn anh chị em. Cô tốt nghiệp Đại học Bắc Carolina và chuyển đến Los Angeles. Từ cuối những năm 1950 và đầu những năm 1960, cô đã tham gia diễn xuất trong khoảng 20 bộ phim truyền hình. Cô kết hôn với nhà sản xuất Jerry Bick vào đầu năm 1959, và có hai con trai, John và Andrew. Cô nghỉ việc để chăm sóc con cái.

Năm 1974, Fletcher trở lại màn ảnh với vai một người phụ nữ lạnh lùng trong Những tên trộm như chúng tôi do chồng cô Jerry Bick và Robert Altman đồng sản xuất. Sau đó cô được đạo diễn Milos Forman chọn vào vai Bay qua tổ chim cu gáy. Forman nói: “Tôi rất ngạc nhiên khi Louise xuất hiện trên màn ảnh. Tôi không thể rời mắt khỏi cô ấy. Cô ấy có một chút bí ẩn nào đó mà tôi nghĩ sẽ rất phù hợp cho vai y tá trưởng độc ác Ratch.”

Y tá Mildred Rised có vẻ ngoài hiền lành, nhưng luôn dùng đủ mọi chiêu trò để khủng bố tinh thần những bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tâm thần Salem. Với sức mạnh tuyệt đối và sự tàn nhẫn, Rised đã biến ước mơ trốn thoát khỏi những người mà cô giam cầm là không thể thành hiện thực.

Nhà phê bình của Peter Bradshaw Người giám hộ nhận xét rằng nữ y tá là một trong những nhân vật bị ghét nhất trong lịch sử điện ảnh vì cách đối xử vô nhân đạo với bệnh nhân và có thể khiến người bình thường phát điên dưới sự điều khiển của cô.

Nurse Ratches trong phim "One Flew Over the Cuckoo's Nest"

Louise Fletcher trong vai Ratch từng đoạt giải Oscar ở hạng mục Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất năm 1976. Video: YouTube Ladyvee7110

Sau đó cô đóng vai chính – bác sĩ tâm thần Linda Blair – trong Exorcist II: Dị giáo (1977), nhà khoa học tham công tiếc việc ở Động não (1983), người vợ đáng sợ trong Khởi lửa (1984), bà chủ tốt bụng trong phim 2 ngày trong thung lũng (1996) … Fletcher và chồng ly hôn năm 1977, có hai con sống với mẹ.

Nam diễn viên trong buổi ra mắt mùa thứ hai của loạt phim truyền hình Showtime ở Los Angeles năm 2012. Ảnh: AP

Nam diễn viên trong buổi ra mắt mùa thứ hai của loạt phim truyền hình “Showtime” ở Los Angeles năm 2012. Ảnh: AP

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *