Đời sống

Ngày tàn của ‘tình một đêm’

Quan niệm về các mối quan hệ lãng mạn dần thay đổi khi những video về “cuộc sống độc thân, nói không với tình một đêm” trở nên phổ biến trên mạng xã hội.

Trên nền tảng TikTok, từ khóa độc thân và không quan hệ tình dục trở thành trào lưu, khiến các video về chủ đề này thu hút hàng triệu lượt xem.

Khi phỏng vấn những thanh niên Úc nói không với tình dục để tìm hiểu câu chuyện đằng sau, nhiều lý do được đưa ra như phục hồi tâm lý sau chấn thương hoặc muốn tập trung vào những thứ khác ngoài tìm kiếm tình dục và mối quan hệ lãng mạn.

Maddie, 25 tuổi, người đã không quan hệ tình dục trong gần hai năm cảm thấy mối quan hệ lành mạnh. “Tôi muốn lấy lại quyền tự quyết của mình”, thiếu nữ nói và cho biết thêm rằng mối quan hệ của cô và bạn trai vẫn diễn ra tốt đẹp, chỉ là không quan hệ tình dục.

“Bạn trai tôi hiểu ra vấn đề và đồng ý. Đó là một trải nghiệm đáng giá và dạy tôi hiểu rằng mình đáng giá hơn những gì cơ thể mang lại”, Maddie nói.

Đối với Caroline, không quan hệ tình dục là cách cô phục hồi sau những tổn thương về tâm lý và thể chất do lạm dụng tình dục trong quá khứ. Cô gái trẻ đã không quan hệ tình dục trong 18 tháng, khi nhân viên tư vấn khuyến nghị nên dành ít nhất 6 tháng cho bản thân, như một cách thoát khỏi sự đau buồn.

Hai năm trước, Becky, 20 tuổi, quyết định từ bỏ tình dục và tình yêu do trải qua những mối quan hệ độc hại. Dù trước đó, cô gái trẻ từng rất thoải mái và thích tình một đêm.

“Ban đầu, rất khó để nói từ chối hoàn toàn, nhưng bạn có thể sử dụng phương pháp bảy từ ‘bạn rất tuyệt, nhưng tôi xin lỗi’. Nó thực sự hiệu quả,” cô cười. Việc Becky từ chối ứng tuyển liên tục được chia sẻ trên mạng xã hội và được coi là khẩu hiệu không chính thức của “cuộc sống độc thân thời đại mới”.

Nhiều bạn trẻ chọn cách sống độc thân, nói không với tình dục.  Minh họa: VICE

Nhiều bạn trẻ chọn cách sống độc thân, nói không với tình dục. Hình minh họa: HÀNH VI XẤU XA

Trong khi chủ nghĩa độc thân truyền thống là không quan hệ tình dục trước hôn nhân, thì giới trẻ ngày nay chỉ muốn nhấn mạnh đến sự kết nối tình cảm hơn là thể xác.

Một nghiên cứu trên 2.900 người Mỹ ở độ tuổi 18-40 vào năm 2021 của trang web hẹn hò trực tuyến Plenty of Fish, cho thấy tình một đêm có thể trở thành dĩ vãng sau đại dịch khi các kiểu thân mật mới được nhấn mạnh hơn quan hệ tình dục. 64% người độc thân nói rằng đại dịch đã thay đổi những gì họ coi là gần gũi. Trong số này, 60% nhận thấy sự tin tưởng vào các mối quan hệ để gắn kết tình cảm hoặc trí tuệ, trong khi 45% cho rằng không có giá trị trong các mối quan hệ thể xác.

Ngoài ra, 57% Gen Y và 39% Gen Z tin rằng tình một đêm là một xu hướng trước đại dịch, điều này không còn phổ biến nữa.

Lauren Rosewarne, chuyên gia về giới tính và tình dục tại Đại học Melbourne (Australia), thừa nhận tình một đêm rất dễ dàng tìm thấy trong nhiều năm. “Nhưng họ (những người trẻ tuổi) đang nâng cao tiêu chuẩn của mình. Họ không muốn quan hệ tình dục để thỏa mãn nhu cầu của bản thân, thay vào đó là để tìm giá trị của bản thân”, cô nói.

Đối với Maddie, hẹn hò không giới tính giúp cô cảm nhận sâu sắc mối liên hệ giữa hai người và thúc đẩy cô phát triển bản thân. “18 tháng qua, tôi tập trung học hành, theo đuổi đam mê, có thu nhập ổn định thay vì lãng phí thời gian cho những mối quan hệ chóng vánh”, thiếu nữ bộc bạch.

Đồng tình với sự thay đổi trong suy nghĩ về tình yêu và hẹn hò sau đại dịch, nhưng Lauren Rosewarne cũng cảnh báo, nói không với tình dục có thể tồn tại trong thời gian ngắn, giống như mọi trào lưu khác trên mạng xã hội.

“Tốt hơn một xu hướng mới nổi là ham muốn tình dục của mỗi người. Nhiều người đang theo đuổi xu hướng này như một cách cai nghiện khó khăn, đó là điều không nên”, chuyên gia bày tỏ.

Minh Phuong (Theo ABC News, Studyfinds)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *