Anime - Manga

MongoDB là gì và nó hoạt động như thế nào?

Với sự gia tăng trong quản lý dữ liệu trên thế giới, dữ liệu có thể quan sát được từ khắp nơi trên thế giới. Với sự quan tâm ngày càng tăng xung quanh NOSQL Business, các tổ chức đang áp dụng các phương pháp mới để quản lý cơn lũ dữ liệu. Những dữ liệu này được rút ra từ các công cụ và hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu thay thế khác với các hệ thống cơ sở dữ liệu truyền thống. Cơ sở dữ liệu nguồn mở được sử dụng làm mẫu dữ liệu định hướng ngôn ngữ và tài liệu phi cấu trúc. MongoDB Atlas là một giải pháp cơ sở dữ liệu đám mây nổi tiếng dành cho các ứng dụng hiện đại có sẵn ở cấp độ toàn cầu. Nó đã thiết lập phương pháp triển khai MongoDB được quản lý hoàn toàn trên AWS, Google Cloud và Azure.

Đây là tính năng tự động hóa tốt nhất cho đến nay và nó đảm bảo tính khả dụng, khả năng mở rộng cũng như tuân thủ yêu cầu nghiêm ngặt nhất về quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu. Với sự phổ biến và tính linh hoạt của nó, nhiều tổ chức khác nhau đang ưa chuộng Mongodb hơn và họ đang thuê các chuyên gia MongoDB được chứng nhận lành nghề. Có nhiều nền tảng trực tuyến khác nhau, đang cung cấp trực tuyến Chứng nhận MongoDB khóa học. Nó sẽ giúp nâng cao bộ kỹ năng của tôi với tư cách là một kỹ sư dữ liệu lớn, kỹ sư dữ liệu, nhà phát triển.

MongoDB được tạo ra vào năm 2007 bởi ba người Dwight Merriman, Eliot Horowitz và Kevin Ryan. Họ đã tạo ra các giải pháp cho các vấn đề về khả năng mở rộng và sự linh hoạt mà họ đang gặp phải tại DoubleClick. Năm 2009, công ty chuyển sang phương pháp phát triển nguồn mở, với hỗ trợ thương mại và cung cấp các dịch vụ bổ sung. Trước khi tìm hiểu quy trình làm việc, chúng ta hãy thảo luận về các phần của MongoDB

 • Trình điều khiển: Trình điều khiển là một trong những phần quan trọng của bất kỳ hệ thống nào và nó được sử dụng để giao tiếp với MongoDB. Trình điều khiển được MongoDB hỗ trợ là C, C++, C# AND .NET, GO, JAVA, NODE.js, Perl, PHP, Python, Motor, Ruby, Scala, Swift, Mongoid.
 • Vỏ MongoDB: Shells MongoDB là một giao diện JavaScript tương tác cho MongoDB. Nó được sử dụng cho các truy vấn và cập nhật dữ liệu. Nó cũng được sử dụng cho các hoạt động quản trị.
 • Công cụ lưu trữ: Đây là một phần quan trọng của MongoDB được sử dụng rộng rãi để quản lý cách dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ và trên máy tính để bàn. Họ có thể có nhiều công cụ tìm kiếm. Vì vậy, bạn có thể sử dụng các công cụ tìm kiếm của mình hoặc bạn có thể sử dụng công cụ tìm kiếm mặc định WiredTiger Storage Engine. Công cụ tìm kiếm mặc định hoạt động hiệu quả với cơ sở dữ liệu của bạn như đọc, viết, v.v.

Các tính năng của MongoDB

 • Truy vấn: Tính năng này hỗ trợ truy vấn đặc biệt và tài liệu dựa trên tài liệu.
 • Hỗ trợ chỉ mục – Hỗ trợ bất kỳ trường nào của tài liệu có thể được lập chỉ mục.
 • Sao chép: MongoDB sử dụng các ứng dụng gốc để lưu trữ nhiều bản sao dữ liệu. Nó ngăn chặn thời gian ngừng hoạt động của cơ sở dữ liệu và nó cũng có một phân đoạn tự phục hồi.
 • Nhiều máy chủ: Cơ sở dữ liệu MongoDB có thể chạy trên nhiều máy chủ. Nếu trong trường hợp lỗi phần cứng, dữ liệu sẽ được sao chép để bảo vệ hệ thống.
 • Auto-Sharding: Auto Sharding là một quá trình phân phối dữ liệu trên nhiều phân vùng vật lý được gọi là Phân đoạn. MongoDB có các tính năng cân bằng tải tự động.
 • Xử lý lỗi: Khi gặp sự cố ngừng hoạt động, MongoDB rất dễ quản lý. Số lượng lớn các bản sao sẽ cung cấp khả năng bảo vệ và dữ liệu trước thời gian ngừng hoạt động của cơ sở dữ liệu như lỗi giá đỡ, lỗi nhiều máy, lỗi trung tâm dữ liệu hoặc phân vùng mạng.
 • Lưu trữ theo định hướng tài liệu: Sử dụng định dạng BSON là định dạng tương tự như JSON.

Làm thế nào nó hoạt động

MongoDB hoạt động trên hai lớp, lớp Ứng dụng và Lớp dữ liệu.

 • Lớp ứng dụng: Nó còn được gọi là Lớp trừu tượng cuối cùng. Nó có hai phần, frontend (Giao diện người dùng) và Backend (máy chủ). MongoDB được sử dụng trong Frontend với sự trợ giúp của Web hoặc thiết bị di động, bao gồm các trang web, ứng dụng di động, ứng dụng được xác định trước của Android, ứng dụng iOS, v.v. Máy chủ phụ trợ được sử dụng để thực hiện logic phía máy chủ. Nó cũng chứa trình điều khiển hoặc trình bao mongo để tương tác với máy chủ MongoDB bằng yêu cầu truy vấn.
 • Lớp dữ liệu: Trong lớp dữ liệu, máy chủ MongoDB sẽ có mặt và nó nhận các truy vấn và chuyển các truy vấn đã nhận tới công cụ lưu trữ. Nó lưu trữ các truy vấn nhận được. Công cụ lưu trữ chịu trách nhiệm đọc hoặc ghi dữ liệu trong các tệp hoặc bộ nhớ mà nó quản lý.

Tại sao nên sử dụng MongoDB?

Nền tảng dữ liệu phân tán

MongoDB có thể chạy trên bất kỳ mức độ khả dụng và khả năng mở rộng mới nào. Không có thời gian chết và không tính phí ứng dụng của bạn, MongoDB chia tỷ lệ khối lượng và thông lượng dữ liệu. Công nghệ này cung cấp đủ tính linh hoạt trong các trung tâm dữ liệu khác nhau với tính nhất quán tốt.

Phát triển nhanh và tương tác

Một mô hình dữ liệu linh hoạt với sơ đồ động và các công cụ GUI mạnh mẽ cũng như các lệnh mạnh mẽ giúp các nhà phát triển tạo và phát triển ứng dụng nhanh chóng. Vì vậy, thời điểm cuối cùng thay đổi yêu cầu kinh doanh sẽ không ảnh hưởng đến việc phân phối dự án thành công.

Mô hình dữ liệu linh hoạt

MongoDB lưu trữ dữ liệu trong các tài liệu giống như JSON linh hoạt. Điều này làm cho dữ liệu bền vững và kết hợp dễ dàng. Mã ứng dụng được ánh xạ tới mô hình tài liệu, giúp làm việc với dữ liệu dễ dàng hơn. Kiểm soát quản trị lược đồ, truy cập dữ liệu, tập hợp phức tạp và khả năng lập chỉ mục nâng cao không bị xâm phạm. Tính linh hoạt giúp các nhà phát triển bớt lo lắng hơn về thao tác dữ liệu.

Giảm chi phí sở hữu (TCO)

MongoDB sẽ giúp các nhà phát triển ứng dụng thực hiện công việc của họ một cách tốt hơn. Nhóm vận hành cũng có thể phát công việc của họ nhờ các dịch vụ bản đồ đám mây. Khi một tổ chức chạy trên phần cứng hàng hóa, chi phí sẽ giảm đáng kể.

Ưu điểm của việc sử dụng MongoDB

MongoDB được xây dựng cho những người xây dựng các ứng dụng kinh doanh và internet, những người cần phát triển nhanh chóng và mở rộng quy mô một cách tinh tế. Các công ty và nhóm phát triển thuộc mọi quy mô sử dụng MongoDB vì nhiều lý do. Đây là một trong những cơ sở dữ liệu được yêu cầu và mong muốn nhất trên thế giới vì nó giúp các nhà phát triển dễ dàng lưu trữ, quản lý và truy xuất dữ liệu trong khi tạo ứng dụng. Nó có thể được sử dụng với hầu hết các ngôn ngữ lập trình.

 • Mô hình dữ liệu tài liệu là cách tốt nhất để lưu trữ và truy xuất dữ liệu bằng bất kỳ ngôn ngữ lập trình nào. Điều này cho phép các nhà phát triển di chuyển nhanh chóng.
 • MongoDB có sẵn trong mọi nền tảng đám mây công cộng lớn như AWS, Azure và Google Cloud. Thông qua MongoDB Atlas tại các trung tâm lớn thông qua phiên bản Enterprise Advanced hoặc miễn phí thông qua phiên bản Cộng đồng nguồn mở.
 • Bạn có thể bắt đầu viết mã ngay sau khi cài đặt MongoDB. Nó có trải nghiệm người dùng tuyệt vời cho các nhà phát triển.
 • Nó đã tạo ra một hệ sinh thái nền tảng lớn và trưởng thành. Nó có một cộng đồng các nhà phát triển và chuyên gia tư vấn trên toàn thế giới giúp các nhà phát triển dễ dàng nhận được trợ giúp.

MongoDB là một cơ sở dữ liệu đa năng có thể mang lại nhiều lợi ích cho quy trình phát triển ứng dụng của bạn. Nó sẽ giúp bạn xây dựng các ứng dụng có khả năng kiểm chứng trong tương lai nhiều hơn với khả năng mở rộng quy mô và lược đồ linh hoạt. Vậy tại sao không thử ngay bây giờ với MongoDB Atlas?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *