Đời sống

‘Mắt thần’ giúp phát hiện sớm ung thư

Hà nộiCT Scaner được coi là “mắt thần”, hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và tiên lượng bệnh bằng cách phát hiện những bất thường với kích thước nhỏ như khối u.

CT Scaner có khả năng tạo ra nhiều hình ảnh theo nhiều hướng khác nhau, cho phép đánh giá khách quan và dựng hình ba chiều, từ đó giúp đánh giá những tổn thương nhỏ nhất mà các phương pháp khác khó phát hiện hoặc phát hiện. có thể bỏ qua, theo PGS. TS Nguyễn Quốc Dũng, Phó Chủ tịch Hội Y học hạt nhân Việt Nam ngày 29/9.

Dấu hiệu của bệnh ung thư thường tiềm ẩn, dễ nhầm lẫn nên nhiều người thường “tặc lưỡi” bỏ qua. Khi các triệu chứng rõ ràng, bệnh thường đã ở giai đoạn muộn. Đặc biệt, hội chứng hậu Covid đã che dấu các dấu hiệu của bệnh ung thư. Trong khoảng thời gian từ tháng 2 đến tháng 4, nhiều bệnh nhân đã đến bệnh viện vì nhầm tưởng các triệu chứng của mình là sau Covid. Tuy nhiên, sau khi tiến hành các xét nghiệm và chụp CT, một số bệnh nhân được phát hiện mắc bệnh ung thư, trong đó phổ biến nhất là ung thư phổi.

Là một người đàn ông 69 tuổi, ho nhẹ khoảng một tuần không kèm theo các triệu chứng bất thường khác, chụp CT phát hiện có khối u ở phổi. Kết quả sinh thiết khối u ung thư biểu mô tuyến. Bệnh nhân may mắn được phát hiện ung thư sớm, chưa có dấu hiệu di căn đến các cơ quan nên tiên lượng điều trị khỏi.

“Khối u càng nhỏ khi được phát hiện bằng CT thì khả năng tế bào ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể càng ít. Điều này cho phép bệnh nhân có nhiều lựa chọn điều trị hơn và cơ hội sống sót cao hơn”, TS. Dung.

Một bệnh nhân được chụp CT để tầm soát ung thư.  Ảnh: Thu Ngô

Một bệnh nhân được chụp CT để tầm soát ung thư. Hình ảnh: Thu Ngô

Theo các bác sĩ, phương pháp chụp CT có thể phát huy ưu điểm tuyệt đối trong các bệnh lý ung thư cụ thể là ung thư phổi. Nó giúp tầm soát ung thư phổi giai đoạn đầu, phát hiện các nốt phổi có kích thước 2-3 mm, điều trị kịp thời cho người bệnh.

Ngoài vai trò phát hiện và tầm soát ung thư, chụp CT còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình theo dõi điều trị như phân loại giai đoạn và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp cho từng giai đoạn. Ngoài ra, CT cho phép theo dõi bệnh trong và sau khi điều trị, ví dụ, để hướng dẫn phẫu thuật, xạ trị và theo dõi hậu phẫu. Dựa vào đó, các bác sĩ đánh giá xem khối u có ổn định hay không hay nguy cơ tái phát để điều trị, từ đó có hướng điều trị và theo dõi thích hợp cho bệnh nhân.

Chụp CT cần có chỉ định của bác sĩ. Phương pháp này không áp dụng cho bệnh nhân là phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ …

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *