Anime - Manga

Lý thuyết màu sắc và ngôn ngữ điện ảnh trong Anime

Đây là một bài đăng lại của một trong những bài viết cũ của tôi. Tôi đang cố gắng truyền cảm hứng cho bản thân để viết thêm về lý thuyết màu sắc nên tôi quyết định bắt đầu mọi thứ thật dễ dàng và thuận lợi bằng cách chỉ chia sẻ một trong những bài đăng cũ của mình.

Tôi biết điều đó thật sốc, nhưng tôi sẽ lảm nhảm về màu sắc… Lạ nhỉ? Các bạn đã bao giờ xem những video trên YouTube về những người mù màu đeo thử những chiếc kính cho phép họ nhìn thấy màu sắc lần đầu tiên và vui sướng phát điên lên chưa? Tôi say sưa với những thứ đó. Họ làm tôi khóc mỗi lần. Chúng tôi coi màu sắc là điều hiển nhiên. Lấy nó từ một người có mái tóc trắng và 95% quần áo màu đen.

anime tóc xám trắng
Tôi không thể tìm thấy các nghệ sĩ nhưng nó rất đẹp!

Rất may, những người thông minh hơn tôi ngoài kia đã tìm ra cách truyền đạt tâm trạng và thông tin thông qua việc sử dụng màu sắc trên sân khấu và trường quay từ lâu. Đơn giản chỉ cần đặt một bộ lọc có màu trên ống kính máy ảnh có thể tác động đáng kể đến cách người xem tiếp nhận một cảnh.

Ví dụ, màu xanh lam. Màu xanh là một màu khá hiếm khi bạn thực sự nghĩ về nó. Chúng tôi vẽ nước và bầu trời có màu xanh nhưng bầu trời chỉ có màu xanh vào những ngày nắng đẹp và hiếm khi có nước. Đó là một trong những sắc thái hiếm nhất cho màu cánh hoa và màu động vật. Và nó chắc chắn không ảnh hưởng nhiều đến ánh sáng xung quanh. Vì vậy, việc trình bày một cảnh có tông màu xanh lam không chỉ làm dịu đi mọi thứ, ngay lập tức mang lại cho khán giả cảm giác về tốc độ chậm hơn và nhiệt độ lạnh hơn, mà còn tạo thêm sự đe dọa. Nó làm cho mọi thứ trông hơi xa lạ và khác thường, bởi vì nó không phải là màu hoàn toàn như vậy, nhưng theo một cách tinh tế, tâm trí của chúng ta sẽ không ngay lập tức nhận ra đó là màu giả. Điều này là đáng lo ngại và làm cho chúng tôi không thoải mái.

Loại điều này áp dụng cho mọi màu sắc. Ánh sáng trắng mát tạo ấn tượng về môi trường vô trùng, ánh sáng vàng ấm áp và vui vẻ, ánh sáng trắng ấm dịu, v.v. Tuy nhiên, trong một thời gian dài, tôi đã tự hỏi liệu điều này có thể được áp dụng trực tiếp vào anime hay không. Vì ít nhất một phần tác động đến từ việc làm cho mọi thứ trở nên quen thuộc hoặc không tự nhiên đối với mắt người, nên tất cả đều bị mất trong anime hiếm khi trông tự nhiên chút nào.

sự biến mất
tại sao buồn thế?

Chắc chắn bạn có thể mã màu trong hình ảnh động. Sử dụng một màu hoặc bảng màu trong một số cảnh hoặc tập phim nhất định để tạo điểm nhấn. Vì màu sắc trong anime luôn được cân nhắc kỹ lưỡng và không chỉ là diễn viên trông như thế nào, nên theo một cách nào đó, tất cả anime luôn được mã hóa bằng màu sắc. Chỉ là đôi khi thông điệp được truyền tải là “màu sắc đẹp”. Điều tôi đang nói ở đây là tốc ký màu điện ảnh tinh tế hơn.

Tôi biết câu trả lời. Mặc dù tìm thấy rất ít hoặc không có bài viết nào về chủ đề cụ thể này khi nghiên cứu bài đăng (tin tôi đi, tôi cũng bị sốc như bạn), tôi đã hơn một lần nhận thấy cách một bộ truyện sẽ điều chỉnh sắc thái hoặc tông màu của bảng màu để thay đổi bầu không khí. Tôi thậm chí đã đề cập đến nó trong các bài đánh giá theo thời gian. Ví dụ đầu tiên xuất hiện trong đầu tôi lúc này là lễ hội đèn lồng trong Beyond the Boundary.

Tình tiết và cảnh có một chút ngắt quãng trong hành động. Một câu chuyện tương đối nhẹ nhàng chỉ là một chút u sầu khi chúng ta khám phá sự cô lập tự áp đặt của một nhân vật. Nó có một kết thúc có hậu mặc dù. Điểm là câu chuyện nâng cao tinh thần và thư giãn. Nhưng toàn bộ tập phim có một chút thay đổi màu xanh lá cây. Một màu xanh đậm lạnh lẽo với rất ít màu vàng trong hỗn hợp được tăng cường trong những cảnh tối cuối cùng của lễ hội. Và điều đó làm cho mọi thứ dường như chỉ là một chút đáng ngại. Sự thay đổi không tự nhiên này cho chúng ta biết rằng có điều gì đó khác đang diễn ra. Mọi thứ không hoàn toàn như vẻ ngoài của chúng, làm sao chúng có thể như vậy được, đèn xanh và điều đó không xảy ra. Hơn nữa, nó mang lại cho các nhân vật một vẻ ngoài hơi nhợt nhạt sẽ khiến người xem lo lắng cho họ dù chỉ một chút mà không biết tại sao.

Ngoài ranh giới
mái tóc đó !!!

Trên thực tế, họ đã tạo ra một tình tiết phá vỡ hành động và làm chậm nhịp độ, thậm chí đưa vào một số tình tiết nhẹ nhàng và quen thuộc mà không hề phá vỡ sự căng thẳng. Nó duy trì cảm giác đe dọa không thành lời mà không cần sử dụng đến sự giải thích hoặc tình huống giả tạo. Tôi cá là nhiều người không để ý.

Đây là một ví dụ nhỏ, như tôi đã nói là có rất nhiều, và tôi rất muốn biết về ví dụ yêu thích của bạn. Câu hỏi của tôi là tại sao nó vẫn hiệu quả trong anime. Xin lưu ý bạn, nó chỉ có thể có hiệu quả * đối với tôi *.

Thao tác với ánh sáng xung quanh để mang lại cho cảnh một sắc thái nhất định hoạt động tốt trong hành động trực tiếp vì chúng tôi liên kết nó với thực tế. Ý tôi là ngay cả khi hoàn toàn ngừng hoài nghi khi xem một bộ phim Harry Potter tràn ngập phép thuật và những điều kỳ diệu, một phần nào đó trong bộ não của chúng ta biết đó là những diễn viên, và bởi vì họ trông giống con người nên chúng ta sẽ ngay lập tức hình thành tất cả các mối liên hệ với những gì chúng ta có trong tiềm thức. biết về con người. Chúng ta biết con người sống trên trái đất và trên trái đất, ánh sáng không có màu xanh. Vì vậy, nếu nó ở trong một cảnh, có gì đó không ổn. Chắc hẳn ai đó đã làm cho nó có màu đó và chúng tôi không biết tại sao. Hầu hết chúng ta không có những suy nghĩ đó một cách có ý thức, nhưng nó đủ để truyền đạt một cảm giác chung.

anime-phong cảnh-đường-tòa nhà-cây-nắng-mây-cảnh-anime-4204
nắng nhưng vẫn mát mẻ

Tuy nhiên, anime đã có những bảng màu hoàn toàn bất khả thi và bộ não của chúng ta cũng không bận tâm. Bởi vì bản vẽ có thể có bất kỳ màu nào họ thích. Đây là lý do tại sao các bạn ở đây. Một trong những hiểu biết sâu sắc của nó là tử tế! Tuy nhiên, tâm trí của chúng tôi * của tôi * vẫn tạo ra những kết nối màu chung đó khi quá trình sản xuất diễn ra với tông màu chung của một bộ truyện.

Điều đó khá tuyệt vời. Việc anime có một công cụ khác tùy ý sử dụng để kể câu chuyện của nó tạo nên một trong những hình thức kể chuyện phi tương tác phức tạp nhất hiện có. Trừ khi tôi chỉ thiên vị nhưng không thể nào….

Ngoài ranh giới
cuối cùng đã chọn một bức ảnh ấm áp…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *