Đời sống

Lý do kiệt tác nghệ thuật bị tấn công

“Hoa hướng dương” của Van Gogh bị ném vào súp cà chua, “Nàng Mona Lisa” của Leonardo da Vinci từng bị phun axit sunfuric.

Vào ngày 14 tháng 10, hai nhà hoạt động đã ném súp cà chua vào bức tranh Hoa hướng dương của Van Gogh, được trưng bày trong phòng 43, Phòng trưng bày Quốc gia ở London, Anh. Cả hai thậm chí còn bôi keo lên tay và tự tay dán vào bức tường bên dưới bức tranh. Vụ việc khiến người xem bàng hoàng. Đại diện phòng tranh khẳng định bức tranh không bị hư hỏng do kính bảo vệ, nhưng phần khung bị hư hỏng nhẹ.

Kiệt tác của Ban Gogh được ném súp cà chua

Khoảnh khắc tác phẩm nổi tiếng thế giới của danh họa Vincent Vangoh bị ném vào món súp cà chua. Video: theguardian

Ở trên Bưu điện Washington, Mel Carrington – phát ngôn viên của Just Stop Oil – cho biết mục đích của nhóm là tạo ra dư luận xung quanh cuộc khủng hoảng nhiên liệu và các hành động cần thiết để ngăn chặn nó. Theo Carrington, Hoa hướng dương Van Gogh’s không liên quan gì đến điều đó nhưng đây là “một bức tranh mang tính biểu tượng, của một họa sĩ biểu tượng” và tấn công nó sẽ tạo ra sự chú ý.

Cô cũng cho biết nhóm đã kiểm tra rằng tác phẩm được bao bọc trong kính nên súp cà chua không gây hư hỏng và có thể dễ dàng làm sạch. Bà nói: “Just Stop Oil đã lên kế hoạch cho các hành động tiếp theo.

Trước đó, vào tháng 7, thành viên Just Stop Oil đã dán tay vào khung ảnh Hay Wain của John Constable – một kiệt tác hơn 200 năm tuổi – được đặt tại Phòng trưng bày Quốc gia ở London. Họ cũng làm điều tương tự với bản sao Bữa ăn tối cuối cùng của Leonardo da Vinci, được vẽ bởi hai sinh viên của ông, tại Học viện Nghệ thuật Hoàng gia London. Họ cũng phun sơn dòng chữ “Không có dầu mới” bên dưới bức tranh.

Theo Bưu điện Washington, các tác phẩm được nhắm mục tiêu thường đại diện cho những lý tưởng về vẻ đẹp tự nhiên và sự tái tạo, vốn đang bị ảnh hưởng bởi sự nóng lên toàn cầu. “Mục tiêu dường như không phải là phá hủy nghệ thuật mà là để đưa ra một lời cảnh báo”, trang này viết.

Nhóm đã phá hoại một bản sao của Bữa ăn tối cuối cùng.  Ảnh: PA

Nhóm phá hoại một bản sao của “The Last Supper”. Hình ảnh: PA

Nhiều tác phẩm nghệ thuật bị tấn công và phá hoại vì những lý do khác nhau. Kiệt tác nàng mô na Li Sa được cho là đứng đầu danh sách. Vào tháng 5, một người đàn ông đội tóc giả và ngồi trên xe lăn đã làm văng kem sữa tại nơi làm việc khi đến thăm bảo tàng Louvre. Tranh được che chắn bằng kính chống đạn nên không bị ảnh hưởng. Theo dõi ABC Newshành động nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu.

Năm 1956, một người đã đổ axit sunfuric lên bức tranh, gây hư hỏng phần dưới của tác phẩm. Vài tháng sau, một khán giả người Bolivia đã ném đá vào tác phẩm, làm bong tróc một số vết sơn từ khuỷu tay trái của nhân vật. Sau đó, kính chống đạn được sử dụng để bảo vệ kiệt tác. Khi bức tranh được trưng bày tại Bảo tàng Quốc gia Tokyo vào năm 1974, một phụ nữ đã phun sơn đỏ lên nó để phản đối sự phân biệt đối xử của bảo tàng đối với người khuyết tật. Vào năm 2009, một phụ nữ đã ném một tách trà sứ vào một bức tranh ở Louvre vì cô bị từ chối nhập quốc tịch Pháp.

Bức tranh 'Mona Lisa' được đánh bằng kem

Nhân viên bảo tàng lau kính chắn gió của “nàng Mona Lisa” sau khi bị kem bắn tung tóe. Video: Nhật ký AS

Bức tranh Đồng hồ đêm – tác phẩm nổi tiếng nhất của Rembrandt – cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Năm 1911, một người thợ đóng giày thất nghiệp đã chém vào bức tranh – khi đó nằm trong khu phức hợp Kloveniersdoelen của Amsterdam, Hà Lan – để bày tỏ sự thất vọng vì không thể tìm được việc làm. Năm 1975, thầy giáo Wilhelmus de Rijk đã dùng dao đâm 12 vết trên bề mặt bức tranh, dài hơn 30 cm tại Rijksmuseum. Người này nói rằng anh ta đã được lệnh của Chúa để làm như vậy. Bức tranh sau đó đã được phục hồi, nhưng vẫn có thể thấy rõ sự hư hại khi nhìn cận cảnh. Năm 1990, một bệnh nhân tâm thần bỏ trốn đã xịt axit vào nơi làm việc.

Theo Artnet, vào năm 2014, nghệ sĩ nghiệp dư Maximo Caminero vào Bảo tàng Nghệ thuật Pérez ở Miami – khi đó mới khánh thành – lấy chiếc bình ngâm màu trị giá khoảng 1 triệu USD của Ai Weiwei và ném xuống đất, khiến nó vỡ tan. . Caminero cho biết họ làm như vậy để phản đối việc bảo tàng trưng bày các tác phẩm quốc tế thay vì các nghệ sĩ địa phương.

Theo Bưu điện Washington, các cuộc tấn công ảnh nghệ thuật đang gia tăng. Tháng 7, nhóm Ultimate Generazione của Ý tấn công công trình Primavera của Botticelli tại Phòng trưng bày Uffizi ở Florence. Vào tháng 8, hai thành viên của nhóm đã dán mắt vào chân một bức tượng cổ ở Vatican.

Theo Tương hỗ, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hành động này: Từ tình hình chính trị, xã hội, những bất bình cá nhân hoặc tâm lý con người không ổn định. Ở trên Theguardian, nhà sử học nghệ thuật Noah Charney cho biết, đôi khi đó chỉ là một cách để thu hút sự chú ý. Ông trích dẫn rằng vào năm 2021, nghệ sĩ Banksy đã tặng bức tranh Cô gái với Ballon thành một máy hủy tài liệu, cắt nửa dưới thành những miếng thẳng đứng sau khi nó được bán với giá 1,4 triệu USD tại Sotheby’s London. Tác phẩm sau đó được đặt tên là Tình yêu là trong thùng, được bán với giá 25,4 triệu USD – kỷ lục của Banksy.

Noad nói: “Anh ta là biểu tượng của việc phá hủy tác phẩm của chính mình và nâng cao giá trị của nó theo cách đó. Trên trang cá nhân của mình, Banksy cho biết: “Sự thôi thúc phá hủy cũng là một sự thôi thúc sáng tạo”.

Nghệ sĩ tuyên bố rằng bức tranh trị giá 1,4 triệu đô la đã bị cắt sau cuộc đấu giá

Bức tranh “Girl with Red Balloon” đã bị phá hủy sau một cuộc đấu giá ở London, Anh. Hình ảnh: Sotheby’s

Một số thành viên của Just Stop Oil đã bị bắt sau khi tấn công bức tranh. Tuy nhiên, hầu hết họ không phải nộp phạt vì chưa gây thiệt hại cho công trình. Nhiều trường hợp bị phạt tiền và bỏ tù vì hành vi phá hoại. Gerard Jan van Bladeren dùng dao tấn công công trình Ai Sợ Đỏ, Vàng và Xanh III tại Bảo tàng Stedelijk ở Amsterdam năm 1986, cho rằng tác phẩm không xứng đáng được gọi là nghệ thuật. Bladeren sau đó bị bắt và bị kết án 5 tháng tù giam. De Rijk – kẻ bắt nạt Đồng hồ đêm – sau đó được đưa vào trại tâm thần. Một năm sau, ông qua đời.

Hiểu con người

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *