Đời sống

Lớp tiếng Anh cho người U90

Hà nộiBà Vũ Thị Đông Hải, 85 tuổi, đi xe ôm đến một lớp học tiếng Anh trên phố Kim Ngưu, quận Hai Bà Trưng vào lúc hơn 1h ngày 28/9.

Hơn bốn năm nay, anh Hải tham gia lớp học tiếng Anh này. Mỗi buổi học kéo dài hai giờ vào chiều thứ Ba hàng tuần. Là học trò lớn tuổi nhất, sức khỏe yếu, chân tay run rẩy nhưng thầy Hải chưa một ngày nghỉ bất kể nắng, mưa, gió.

Ở tuổi gần 90, ông Hải không khỏi lo sợ, thậm chí còn phấn khởi vì có thêm kiến ​​thức, tạo động lực cho con cháu noi theo, dù chỉ tiếp thu được 50% bài giảng. “Tôi không mong giao tiếp lưu loát hay đi nước ngoài, chỉ với mục đích rèn luyện, mở mang đầu óc, kết bạn nhiều hơn chứ ở nhà chắc ốm mất”, anh cười và nói thêm rằng mình phải đi. được gia đình ủng hộ hết mình.

Mỗi ngày đến lớp, thầy Hải đều mặc áo dài nâu điểm xuyết hoa vàng, để nhớ lại cảm giác cắp sách đến trường khi còn nhỏ và cũng là cách thể hiện sự tôn trọng với cô giáo chủ nhiệm lớp mình. Không chỉ anh Hải, 13 học viên khác cũng diện áo dài với suy nghĩ tương tự.

Thầy Hải (ngồi giữa) và thầy Lộc (áo dài xanh) cùng học sinh các lớp chăm chú nghe giảng tại tiết học tiếng Anh, chiều 28/9. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Thầy Hải (ngồi giữa) và thầy Lộc (bên phải) cùng học sinh các lớp chăm chú nghe giảng tại tiết học tiếng Anh, chiều 28/9. Hình ảnh: Quỳnh Nguyễn

Ngồi cạnh ông Hải là bà Nguyễn Thị Lộc, 80 tuổi, lần đầu tiên được tiếp xúc với tiếng Anh. Cách đây 4 năm, ngay khi biết có lớp học miễn phí dành cho người lớn tuổi, ông Lộc đã có sáng kiến ​​cải tạo phòng ăn rộng 20m2 trên tầng 2 của gia đình để làm phòng học, sau đó mua hai chiếc. thêm nhiều dãy bàn ghế và bảng đỡ. Lớp. “Tôi muốn góp chút công sức nhỏ bé để lớp học sớm đi vào hoạt động, nhiều cụ già có cơ hội tiếp cận với tiếng Anh và tìm thấy niềm vui trong cuộc sống”, ông Lộc nói.

Nhớ lại những ngày đầu tiên đi học, cô cho biết mình cảm thấy sợ hãi khi không thể phát âm những từ cơ bản như “hello” (xin chào); good bye (tạm biệt) … trôi chảy, thậm chí đọc trước quên sau. Không muốn bị tụt lại trong lớp, thầy Lộc cố gắng đọc từng chữ 600 lần, thức khuya ôn bài, kết hợp với sự hỗ trợ của thầy luôn sẵn sàng nhận điện thoại để giải đáp thắc mắc lúc 1-2. giờ. sáng. Kết quả bài thi đọc hiểu trên phần mềm học tiếng Anh của thầy Lộc được cải thiện đáng kể từ 54 điểm lên 100 điểm (điểm tuyệt đối).

“Không quan trọng mình già hay trẻ, chỉ cần làm việc chăm chỉ thì thành quả nào cũng được đền đáp”, anh Lộc nói.

Những lớp học tiếng Anh miễn phí này do Tiến sĩ, Thượng tọa Thích Chân Quang sáng lập từ năm 2019 tại nhiều tỉnh thành trên cả nước với mong muốn người già không còn cô đơn, tìm được niềm vui và động lực cho con cháu. trẻ em noi gương. Học sinh đến lớp được phát vở và giáo trình “Tiếng Anh cho người lớn tuổi” do chính sư thầy biên soạn. Giáo viên đứng lớp là những tình nguyện viên thuộc mọi tầng lớp nhưng có chung mong muốn truyền niềm đam mê ngoại ngữ cho các cụ.

Tại Hà Nội, có 10 lớp tiếng Anh cho người lớn tuổi. Trung bình mỗi lớp có 12-15 học sinh, từ 60 đến gần 90 tuổi. Những người sức khỏe yếu, đi lại khó khăn sẽ được hỗ trợ học trực tuyến qua máy tính và điện thoại thông minh. Em nào còn sức khỏe thì đến lớp, mỗi tuần một lần.

Học viên lớp tiếng Anh miễn phí trên phố Kim Ngưu luyện phát âm dưới sự hướng dẫn của cô giáo Hải Yến, chiều 28/9. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Học viên lớp học tiếng Anh miễn phí trên phố Kim Ngưu luyện phát âm dưới sự hướng dẫn của cô giáo Hải Yến, chiều 28 tháng 9. Hình ảnh: Quỳnh Nguyễn

Như ở lớp tiếng Anh của anh Lộc, chị Hải, người hướng dẫn là chị Phùng Hải Yến, 30 tuổi, nhân viên văn phòng. Biết đến lớp từ 4 năm trước khi đi dạy được một thời gian, nhưng nhận thấy niềm đam mê và hứng thú học tiếng Anh từ những người lớn tuổi, Yến quyết định gắn bó cho đến nay dù công việc bận rộn.

“Nhưng dạy tiếng Anh cho người lớn tuổi không hề đơn giản, nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và tỉ mỉ”, cô chia sẻ. Thời gian đầu, cô phải dạy chậm, mỗi buổi chỉ học 4-5 từ mới. Sau khi dành phần lớn thời gian để hướng dẫn cách phát âm, hãy luyện viết từ 10 – 20 lần, kết hợp với các trò chơi để giúp các cụ thoải mái, không bị áp lực.

Sau hai tháng học đầu tiên miệt mài, dưới sự kiên trì của thầy, các em bắt đầu tìm thấy niềm yêu thích với môn Tiếng Anh. Nhiều bạn sẵn sàng thức khuya để ôn bài qua sách giáo khoa, ứng dụng trên điện thoại thông minh hoặc gọi điện nhờ thầy cô hỗ trợ, mong nâng cao tay nghề.

“Lớp học này giúp những người về hưu như vợ chồng tôi tìm thấy niềm vui, các thành viên trong lớp coi nhau như gia đình, cùng nhau động viên, khuyến khích không ai bỏ cuộc giữa chừng”, ông Nguyễn Văn cho biết. Bà Ánh, 82 tuổi, chồng của Nguyễn Thị Lộc, học sinh nam duy nhất trong lớp 15, cho biết.

Trước đây anh chỉ biết vỗ tay khi thấy các con hát bài “Happy birthday” vì nghe không hiểu, nhưng từ ngày được cô giáo Yến dạy tập đọc, anh Ánh giờ hát to hơn, không khí trong gia đình cũng tốt hơn. trở nên hạnh phúc, con cháu nhìn vào và học hỏi. Anh Ánh nói: “Biết tiếng Anh là một điều rất hạnh phúc.

Phạm Thị Nhâm chép kỹ những lời vừa dạy vào vở, chiều 28 tháng 9. Ảnh: Quỳnh Nguyễn

Cô Phạm Thị Nhâm cẩn thận chép lại những lời vừa dạy vào vở, chiều 28 tháng 9. Hình ảnh: Quỳnh Nguyễn

Là một trong những học sinh ở xa lớp học, bà Phạm Thị Nhâm, 80 tuổi, ở quận Hai Bà Trưng, ​​hàng tuần vẫn đều đặn đạp xe hơn 5 km đến lớp. Thấy bà cụ vừa cắp sách đến trường, tối lại chong đèn học bài, dù mắt kém, tay run, nhiều người khuyên bà nên ở nhà nghỉ ngơi, nhưng Bà Nhâm từ chối vì muốn học để mở mang đầu óc. cải thiện sức khỏe não bộ, giúp bạn thoải mái hơn và có thể sử dụng điện thoại thông minh một mình.

“Tôi không ngại khó khăn, vất vả vì niềm vui lớn nhất của tuổi già là được đến trường, được giao lưu, kết bạn nhiều hơn. Nếu còn khỏe, còn đủ tỉnh táo, tôi sẽ không nghỉ, vì tôi sẽ Không bao giờ là quá muộn để học hỏi và nâng cao kiến ​​thức “, cụ bà 80 tuổi cười.

U90 học tiếng anh

Không khí lớp học miễn phí của cô giáo Hải Yến và các cụ tuổi từ 60 đến gần 90, ngày 28 tháng 9. Video: Quỳnh Nguyễn

Quỳnh Nguyễn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *