Đời sống

Lao xương khớp nguy hiểm nhưng khó phát hiện

Lao xương khớp là căn bệnh phát triển âm thầm, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như bại liệt và tử vong.

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Mycobacterium Tuber tuberculosis gây ra, ảnh hưởng chủ yếu đến phổi. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bệnh có thể lây lan qua đường máu đến các hạch bạch huyết và hệ cơ xương khớp, gây ra bệnh lao cơ xương khớp. Căn bệnh này có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ở mọi khớp và bao gân trên cơ thể, nhưng thường gặp ở những khớp phải chịu nhiều tải trọng như khớp háng, khớp gối, cột sống.

TS.BS Tăng Hà Nam Anh, Giám đốc Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, thoái hóa khớp là bệnh diễn biến âm thầm, dễ nhầm với các bệnh khác như viêm khớp dạng thấp. Viêm bao hoạt dịch… Là bệnh truyền nhiễm, nhưng thoái hóa khớp không gây sốt, không đau, chỉ thỉnh thoảng xuất hiện những cơn ớn lạnh về chiều. Các khớp và màng gân bị bệnh sẽ sưng lên nhưng không ảnh hưởng đến khả năng vận động và xẹp xuống khi người bệnh dùng thuốc, một thời gian sau sẽ sưng trở lại.

Tình trạng sưng phù, xẹp đi lặp lại nhiều lần khiến người bệnh chán nản, bỏ điều trị, tạo điều kiện cho bệnh tiến triển nặng. Lúc này sẽ xuất hiện các triệu chứng và biến chứng như tiết dịch; đau, viêm, cứng khớp bị ảnh hưởng; đi lại khó khăn, yếu cơ; dị tật xương hoặc cột sống; áp xe hậu môn; sưng mô mềm; rối loạn thần kinh, viêm màng não do lao; tê liệt … thậm chí tử vong.

Vi khuẩn lao Mycobacterium Tuber tuberculosis qua đường máu lây lan đến các hạch bạch huyết và hệ cơ xương, gây ra bệnh lao xương khớp Ảnh: Shutterstock

Vi khuẩn Mycobacterium Tuber tuberculosis qua đường máu lây lan đến các hạch bạch huyết và hệ cơ xương khớp, gây ra bệnh lao xương khớp Ảnh: Shutterstock

Ở giai đoạn đầu, bệnh lao khớp không có triệu chứng rõ ràng. Vì vậy, để chẩn đoán chính xác bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện một số xét nghiệm như xét nghiệm công thức máu tìm vi khuẩn lao hoặc tốc độ lắng hồng cầu; kiểm tra phản ứng viêm CRP; kiểm tra nhiễm trùng dịch màng phổi, dịch não tủy, hoặc dịch khớp; kiểm tra mức độ biến dạng của xương thông qua chụp Xquang, CT hoặc MRI; sinh thiết cho các tổn thương nang lao …

Sau khi xác định người bệnh bị lao xương khớp, nếu bệnh chưa phát triển nặng, bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc có tác dụng xâm nhập vào dịch não tủy và tấn công vi khuẩn lao. Quá trình điều trị thoái hóa khớp có thể kéo dài từ một năm đến 18 tháng. Thông thường, bệnh có thể được kiểm soát tốt nếu cắt bỏ hết các tổn thương và uống thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Khi các biện pháp điều trị bảo tồn không hiệu quả hoặc bệnh lao xương khớp phát triển đến giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật. Lúc này, bác sĩ sẽ tiến hành loại bỏ các mô xương viêm nhiễm, các nốt rỗ làm cứng khớp… Nếu lao xương khớp tạo mủ, bác sĩ sẽ rạch để lấy mủ ra khỏi khớp và kê đơn thuốc kháng sinh. Tuy nhiên, trước khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được tầm soát bệnh lao phổi. Nếu bệnh lao phổi nặng thì cần điều trị lao phổi trước khi điều trị lao xương khớp.

Bác sĩ Nam Anh (giữa) trong một ca mổ.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Nam Anh (giữa) trong một ca mổ. Hình ảnh: Bệnh viện đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Nam Anh khuyến cáo, một người có thể bị lao xương khớp và lao xương cùng một lúc. Vì vậy, tuy bệnh lao khớp không lây nhưng người khỏe mạnh có thể mắc bệnh vì nhiễm vi khuẩn lao qua đường hô hấp, lao phổi có nguy cơ mắc bệnh lao khớp. . Ngoài ra, u xương cũng có thể lây truyền từ mẹ sang con khi mang thai. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh, người bệnh nên đến bệnh viện khám nếu có các biểu hiện như sưng khớp nhiều lần, ớn lạnh về chiều, mệt mỏi. mệt mỏi… Việc phát hiện kịp thời giúp quá trình điều trị bệnh xương khớp, bệnh lao diễn ra hiệu quả hơn và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Phi Hong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *