Đời sống

Làm thế nào để xoa dịu một em bé đang khóc?

Nghiên cứu cho thấy rằng phương pháp tốt nhất để giúp trẻ nín khóc đêm và nhanh chóng chìm vào giấc ngủ là ôm và đi dạo với trẻ trong 5 phút.

Các chuyên gia cho biết cha mẹ có thể ngồi và bế con hoặc đi bộ từ 5 đến 8 phút trước khi đưa con vào giấc ngủ, theo kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Current Biology vào giữa tháng 9. hiệu quả ngay cả trong ngày.

Để đưa ra kết luận, nhóm nghiên cứu đã so sánh phản ứng của 21 trẻ sơ sinh trong 4 tình huống: được mẹ bế đi dạo, được mẹ bế trên tay, nằm trong nôi và nằm khi được bế.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những đứa trẻ đang khóc đã bình tĩnh lại, nhịp tim ổn định trong vòng 30 giây kể từ khi được mẹ bế và đi dạo. Tất cả trẻ sơ sinh ngừng khóc khi cha mẹ chúng làm điều này. Một nửa trong số họ đã chìm vào giấc ngủ.

Tuy nhiên, khi các bà mẹ cố gắng đặt con trở lại giường và không ngồi cùng với họ, một phần ba số trẻ sơ sinh trở nên tỉnh táo trong vòng 20 giây. Nhịp tim của họ tăng lên, nhiều em bé tiếp tục khóc khi được bế, không cử động được. Vì vậy, các chuyên gia cho rằng, thời gian bế và vận động hợp lý nhất là từ 5 đến 8 phút trước khi đặt bé xuống giường.

Chuyển động của nôi cũng làm chậm nhịp tim của bé, thể hiện sự thoải mái. Ngoài ra, trẻ ngủ trong vòng tay mẹ càng lâu thì khả năng bị thức giấc khi nằm xuống càng ít.

“Là bà mẹ 4 con, tôi vẫn ngạc nhiên khi thấy kết quả này. Ban đầu, tôi nghĩ rằng các bé tỉnh giấc khi nằm là do đặt giường sai cách, thiếu nhẹ nhàng hoặc sai tư thế (giật mình). Tiến sĩ Kumi Kuroda, nhà nghiên cứu tại Trung tâm Khoa học não bộ RIKEN ở Nhật Bản, cho biết điều đó không đúng sự thật.

Một người mẹ đang bế và ru con ngủ.  Ảnh: Freepik

Một người mẹ đang bế và ru con ngủ. Hình ảnh: Freepik

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh thích nghi hơn với các “phản ứng vận chuyển” như bế, ẵm và đi. Đây cũng là tập tính của nhiều loài động vật có vú khác. Trẻ nhỏ thường cảm thấy bình tĩnh hơn khi được mẹ bế.

Tuy rất hứa hẹn nhưng đây không phải là cách duy nhất giúp bé ngủ sâu. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ cho biết cha mẹ có thể đặt con vào giường khi con buồn ngủ mà không cần vội vàng đặt con ngủ lại khi vừa thức dậy.

Theo các chuyên gia, có khoảng 20 – 30% trẻ quấy khóc, khó ngủ mà không rõ lý do. Nhóm nghiên cứu cần thực hiện các phân tích chuyên sâu hơn để giải thích hiện tượng này và đưa ra các biện pháp xử lý tức thời cho các bậc phụ huynh.

“Cũng giống như việc rèn luyện thân thể dựa trên khoa học, chúng ta có thể nuôi dạy con dựa trên khoa học, hy vọng vào những phương pháp mới giúp trẻ ngủ ngon, giảm căng thẳng cho những bậc cha mẹ có con hay quấy khóc là cần thiết. Tiến sĩ Kuroda nói, phức tạp và đa dạng hơn nhiều so với chúng ta nghĩ.

Thục Linh (Theo USA Today)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *