Đời sống

Nhà sản xuất ‘Em và Trinh’ gửi lời xin lỗi đến bà Michiko Yoshii

Nhà sản xuất phim “Em và Trịnh” gửi lời xin lỗi đến bà Michiko Yoshii – nàng thơ một thời của Trịnh Công Sơn – vì đã khai thác đời tư mà không xin phép.

Chiều 30/9, Quỳnh Hà – đại diện Công ty cổ phần Galaxy Play – cho biết, trong quá trình xây dựng kịch bản, nhà sản xuất đã nhiều lần liên hệ với gia đình giáo sư Michiko Yoshii để mong được nghe thêm chuyện. đằng sau, nhưng vô ích. “Chúng tôi đã nhầm sự im lặng đó là sự đồng ý, vì vậy chúng tôi đã sản xuất bộ phim mà không có sự chấp thuận bằng văn bản của Giáo sư Michiko Yoshii”, đại diện sản xuất cho biết.

“Dù không cố ý nhưng chúng tôi cũng đã gây ra những tổn thương nhất định cho Giáo sư Michiko Yoshii và gia đình. Chúng tôi thành thật xin lỗi và mong nhận được sự chia sẻ, cảm thông và độ lượng của giáo sư”. đại diện nhà sản xuất cho biết.

Trịnh Công Sơn (trái) thời trẻ và Michiko Yoshii thời trẻ.  Ảnh tư liệu

Trịnh Công Sơn (trái) thời trẻ và Michiko Yoshii thời trẻ. Ảnh tư liệu

Theo nhà sản xuất, xuất phát từ ý tưởng muốn tôn vinh cuộc đời, nhân cách và một phần sự nghiệp của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đơn vị đã cùng ê-kíp sản xuất phim thực hiện tác phẩm. Tôi và Trinh. Tư liệu xây dựng kịch bản và tổ chức sản xuất phim do biên kịch, đạo diễn và đoàn làm phim trực tiếp lấy từ gia đình nhạc sĩ và một số thông tin đã được công bố rộng rãi trên các phương tiện truyền thông. Báo. Trong đó, có thông tin về Giáo sư Michiko Yoshii – người có công nghiên cứu về âm nhạc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và giữ vị trí đặc biệt – khi nói về cuộc đời của nhạc sĩ.

“Từ phản hồi của giáo sư và đại diện được ủy quyền, công ty xin rút kinh nghiệm sâu sắc và chắc chắn sẽ không để xảy ra những tình huống đáng tiếc tương tự”. Tôi và Trinh nói.

Trước đó, vào ngày 13/9, bà Michiko Yoshii đã có văn bản gửi đến Galaxy Play, yêu cầu đơn vị này phải công khai xin lỗi vì hành vi tiết lộ đời tư của mình với công chúng khi chưa được phép. Lời xin lỗi phải xuất hiện trong phần giới thiệu Tôi và Trinh mỗi khi tác phẩm ra mắt công chúng và nhà sản xuất cam kết sẽ không lặp lại sai sót.

Phim ảnh Tôi và Trinh là phim nội đạt doanh thu phòng vé cao nhất từ ​​đầu năm đến nay – hơn 100 tỷ đồng. Dù thành công nhưng bộ phim lại gây ra nhiều tranh cãi bên lề. Một bộ phận khán giả cho rằng bộ phim phác họa chân dung nhạc sĩ không như họ biết qua tài liệu, sách báo. Câu chuyện về Trịnh Công Sơn với những “trầm ngâm” được khắc họa không đúng ngoài đời, biến nhạc sĩ thành người hời hợt khi yêu. Các sáng tác của Trịnh Công Sơn chưa được khai thác tốt.

Giữa tháng 6, khi về nước chuẩn bị cho liveshow kỷ niệm 60 năm ca hát, ca sĩ Khánh Ly cho biết bà sẽ không đi xem tác phẩm vì không có hứng thú thưởng thức hình ảnh hư cấu của Trịnh Công Sơn. Qua lời kể của những người bạn – những người đã xem phim, chị không hài lòng với những cảnh Khánh Ly đút sữa chua Trịnh Công Sơn, ôm vai nhạc sĩ… Khánh Ly cho biết cả đời chị luôn kính trọng Trịnh Công Sơn. giống cha nên không thể có những hành động ngang ngược nhau.

Trailer chính của phim 'Em và Trinh'

Trailer chính của phim “Em và Trinh”. Video: ngân hà

Sau đó, nhà sản xuất Tôi và Trinh gửi lời xin lỗi đến Khánh Ly vì đã làm ảnh hưởng đến cô, cho rằng họ cố gắng “sống lại huyền thoại” Trịnh Công Sơn nên không tránh khỏi sai sót. Đơn vị này cũng cho biết, tác phẩm là phim tình cảm, không phải phim tài liệu. Ngay từ đầu phim, họ đã xác nhận điều này bằng cách tuyên bố “lấy cảm hứng từ các nhân vật có thật”.

Chuyện tình của Trịnh Công Sơn và Michiko Yoshii là một trong những cốt truyện chính của phim Tôi và Trinh (Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh). Thực tế, những năm cuối thập niên 1980, khi đang là sinh viên đại học ở Paris (Pháp), bà Michiko Yoshii dành tình yêu lớn cho văn hóa, ngôn ngữ và con người Việt Nam – trong đó có nhạc Trịnh. Mặc dù đã có bằng thạc sĩ văn hóa Nhật Bản nhưng cô vẫn tiếp tục theo đuổi bằng thạc sĩ nghiên cứu về nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Michiko sang Việt Nam để gặp một tác giả mà cô rất ngưỡng mộ. Luận văn thạc sĩ và âm nhạc Trịnh Công Sơn là cầu nối cho mối quan hệ của họ. Theo chia sẻ của Trịnh Vĩnh Trinh – em gái nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, anh trai cô và Michiko từng quyết định kết hôn. Đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cho biết, vì một số lý do mà cuộc hôn nhân của cả hai không thành. Tình yêu dang dở nhưng âm nhạc vẫn kết nối họ.

Tháng 7/1991, tại Paris, Michiko Yoshii đã bảo vệ thành công luận án thạc sĩ về ảnh hưởng của nhạc phản chiến Trịnh Công Sơn trong xã hội Việt Nam thời chiến. Luận án này đã được ban giám khảo của Đại học Paris VII đánh giá xuất sắc. Sau khi Trịnh Công Sơn mất, mỗi khi có dịp, bà Michiko vẫn thường về thắp hương cho ông.

Mai Nhật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *