Đời sống

Làm gì khi một đồng nghiệp không thân thiết mời bạn đi dự đám cưới?

Chúng ta hào hứng khi nhận được thiệp cưới từ người thân, bạn bè thân thiết, nhưng sẽ rất lúng túng khi nhận thiệp từ các mối quan hệ xã hội, ít trò chuyện.

Dưới đây là một số gợi ý bạn có thể áp dụng nếu thấy mình rơi vào tình thế khó xử này.

Suy nghĩ kỹ trước khi quyết định

Bạn không nên từ chối ngay khi nhận được thẻ vì rất dễ khiến đối phương bị tổn thương. Hãy nghĩ xem tại sao họ lại gửi lời mời cho bạn và cân nhắc việc bỏ qua đám cưới này?

Sau khi xem xét mọi việc mà vẫn cảm thấy mối quan hệ cô dâu chú rể chưa đủ thân thiết, hãy lịch sự nhắn tin / gọi điện thông báo rằng mình không thể tham dự. Nếu muốn giữ mối quan hệ tốt đẹp, bạn có thể đề nghị gặp riêng để chia sẻ lý do.

Xin chân thành nói lời cảm ơn

Ngay cả khi bạn không muốn tham dự đám cưới, bạn vẫn cần gửi lời cảm ơn đến cô dâu chú rể vì lời mời, đó là phép lịch sự tối thiểu nhất và bạn nhất định phải làm.

Không phải lúc nào cũng cần thành thật

Khi bạn không thể đến dự đám cưới của bạn thân và người thân của mình, bạn có thể nói thật với họ về lý do bạn không thể đến. Nhưng nếu đó là một mối quan hệ xã hội, bạn sẽ không sao nếu bạn nói một lời nói dối vô hại như bạn có lịch trình làm việc, gặp khủng hoảng tài chính, bận công việc hoặc không muốn gặp người yêu cũ. Nhưng đừng bao giờ thẳng thắn nói rằng “anh không đủ thân để em đi ăn cưới”. Câu nói này chỉ khiến mối quan hệ của hai bạn trở nên xa cách hơn mà thôi.

Nhiều người khó lấy lòng được đồng nghiệp không thân thiện.  Ảnh minh họa: Rafi Letzter / Business Insider

Nhiều người khó lấy lòng được đồng nghiệp không thân thiện. Hình minh họa: Rafi Last / Business Insider

Gắn bó với quyết định

Khi đã từ chối tham gia bữa tiệc, bạn cần kiên định với lựa chọn của mình. Ví dụ, lý do bạn không thể tham dự đám cưới là do tài chính eo hẹp và bạn được cô dâu chú rể đề nghị chi trả toàn bộ chi phí đi lại. Trong trường hợp do dự hoặc thỏa hiệp, bạn rất dễ bị đối phương bỏ qua. Vì vậy, bạn cần giữ vững lập trường, biết chính xác những gì mình nói và không nên thay đổi.

Cho một món quà

Thay vì đi dự tiệc, bạn có thể tặng cho cặp đôi một món quà nhỏ như một lời chúc phúc. Ngoài ra, bạn cũng có thể mời họ dùng bữa sau đám cưới.

Không nên hiển thị

Mọi người sẽ cố gắng thông cảm khi bạn từ chối lời mời đám cưới. Nhưng bạn cũng không nên đùa cợt, khoe khoang rằng mình có quá nhiều việc quan trọng cần giải quyết và việc đi đám cưới chỉ là công việc phụ. Hành động này chỉ khiến đối phương cảm thấy không được tôn trọng và tổn thương.

Tránh dài dòng và trì hoãn

Khi muốn từ chối cần cung cấp đầy đủ thông tin để cô dâu, chú rể hiểu lý do vắng mặt. Bạn càng giải thích lâu, càng nói nhiều, bạn càng tiết lộ lý do tại sao bạn nói dối.

Ngoài ra, bạn không nên đợi đến phút chót mới thông báo không tham dự sẽ khiến họ rất bực bội và tổn thương. Nếu không đi cần thông báo sớm, thậm chí có thể gửi tin nhắn hoặc email để xác nhận lại, tránh trường hợp cô dâu chú rể quá bận mà quên mất.

Phương Minh (Theo Onefabday)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *