Đời sống

Hơn 300.000 người Việt Nam sống chung với bệnh ung thư

Hơn 300.000 người Việt Nam đang sống chung với bệnh ung thư, nhiều trường hợp phát hiện muộn, nguy cơ tử vong cao.

Thông tin được Giáo sư Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, cho biết tại Hội nghị Ung thư Quốc gia, Ngày 30 tháng 9.

Theo ông Quang, năm 2020, nước ta có hơn 182.000 ca mắc mới và 122.000 ca tử vong do ung thư, gấp 18 lần số ca tử vong do tai nạn giao thông, gấp ba lần số ca tử vong do dịch Covid-19 tính đến tháng Ba. Tháng 8 năm 2022. Trong khi theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), hàng năm trên toàn cầu có gần 20 triệu ca ung thư mới và hơn 10 triệu ca tử vong vì căn bệnh này, 2/3 trong số đó là ở các nước đang phát triển.

“Dù có nhiều tiến bộ trong tầm soát, phát hiện, chẩn đoán và điều trị sớm nhưng nhiều bệnh nhân ung thư vẫn đến khám ở giai đoạn muộn, gây khó khăn cho việc điều trị”, PGS. PGS.TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho biết và cho biết thêm, ung thư có hai đặc điểm quan trọng nhất là tái phát và di căn. Đặc biệt, tế bào ung thư nhân lên không kiểm soát nên cần hạn chế tình trạng này bằng phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và liệu pháp miễn dịch.

Ông Bình nói: “Nhiều năm trước, liệu pháp miễn dịch được các nhà khoa học dự đoán có thể trở thành một trong những phương pháp điều trị quan trọng và được kỳ vọng sẽ cải thiện tỷ lệ tử vong do ung thư”. nói.

Hiện Việt Nam đã thực hiện hai phương pháp miễn dịch. Cách thứ nhất là sử dụng thuốc ức chế miễn dịch để loại bỏ các “ổ khóa” do tế bào ung thư tạo ra, nhằm ngăn chặn phản ứng miễn dịch của cơ thể. Cách thứ hai, sử dụng máu của chính bệnh nhân, chiết xuất tế bào miễn dịch lympho T, sau đó nhân lên và truyền lại vào cơ thể bệnh nhân. Liệu pháp này giúp tăng cường sức đề kháng để đánh bại tế bào ung thư, giúp người bệnh kéo dài sự sống.

Các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư.  Ảnh: Thái Hà

Các bác sĩ Bệnh viện K phẫu thuật cho một bệnh nhân ung thư. Hình ảnh: Thái hà

Bệnh viện K còn áp dụng liệu pháp miễn dịch đối với nhiều loại ung thư như ung thư vú, đại trực tràng, phổi, tuyến tiền liệt… và một số lĩnh vực thần kinh, nhi khoa.

“Kết quả sơ bộ cho thấy liệu pháp này có nhiều triển vọng, giúp tăng tỷ lệ sống, giảm tỷ lệ tái phát, di căn”, ông Bình cho biết và cho biết thêm, nhiều bệnh nhân khỏi bệnh ung thư, kéo dài sự sống. thông qua liệu pháp miễn dịch. Trường hợp được Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc ví như “chuyện cổ tích giữa đời thường” – một phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi mang thai. Người mẹ đã hy sinh cá nhân để giữ thai nhi. Cô đã được điều trị bằng các phương pháp khác nhau, bao gồm cả liệu pháp miễn dịch và liệu pháp nhắm mục tiêu. Sau đó, sản phụ đã sinh nở an toàn, cháu bé phát triển tốt.

Nhưng Nga

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *