Đời sống

Hội chứng móng tay vàng

Hội chứng móng tay vàng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như giãn phế quản, viêm phổi, tràn dịch màng phổi.

Hội chứng móng tay vàng hiếm gặp, ảnh hưởng đến móng tay và phổi. Khi mắc bệnh, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như móng tay cong dần lên, có màu vàng, dày và dễ gãy. Cùng với đó, bạn có các triệu chứng về đường hô hấp như ho mãn tính, thường bị phù chân hoặc mắt cá chân. Về lâu dài, người mắc hội chứng móng tay vàng còn thường xuyên bị nhiễm trùng xoang hoặc tràn dịch màng phổi, viêm phổi.

Theo Phòng khám Cleveland, hội chứng móng tay vàng rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng móng tay bị ố vàng do sơn móng tay sẫm màu. Để nhận biết đúng, các chuyên gia khuyến cáo người bệnh nên đến bệnh viện nếu móng tay vàng không hết trong vài tuần.

Những người bị hội chứng móng tay vàng có thể tăng nguy cơ tổn thương phổi.  Hình minh họa: Times of India

Những người bị hội chứng móng tay vàng có thể tăng nguy cơ tổn thương phổi. Hình minh họa: Times of India

Cho đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây ra hội chứng móng tay vàng. Tuy nhiên, họ cho rằng hầu hết mọi người phát triển hội chứng do các vấn đề với hệ tuần hoàn hoặc bạch huyết. Khi các hệ thống này không hoạt động như bình thường, nó có thể gây ra chất lỏng tích tụ trong các mô mềm dưới da hoặc xung quanh phổi, khiến móng tay chuyển sang màu vàng.

Một số nghiên cứu khác cho rằng hội chứng móng tay vàng có tính di truyền. Cụ thể, có mối liên hệ giữa các đột biến trong gen FOXC2. Một đột biến trong gen FOXC2 gây ra một tình trạng được gọi là phù bạch huyết. Tình trạng này có các triệu chứng tương tự như hội chứng móng tay vàng.

Ngoài ra, hội chứng này cũng có thể xảy ra nếu chúng ta mắc một số bệnh mãn tính hoặc đã từng cấy ghép răng, thay khớp.

Hội chứng móng tay vàng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như giãn phế quản, viêm phổi, tràn dịch màng phổi nhưng chúng không nguy hiểm đến tính mạng. Nếu bệnh nhân được nhận biết và điều trị sớm, các triệu chứng ở phổi và hệ hô hấp sẽ giảm dần. Ở một số người, các triệu chứng thậm chí có thể biến mất hoàn toàn.

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh kiểm tra chức năng phổi bên cạnh các triệu chứng cơ bản của bệnh (ho mãn tính, giãn phế quản, sưng tấy hoặc phù bạch huyết ở chi dưới). Tùy theo nguyên nhân và tình trạng sức khỏe mà người bệnh sẽ được áp dụng các biện pháp phù hợp.

Nếu nguyên nhân xuất phát từ việc dịch bạch huyết không thoát ra ngoài đúng cách, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp xoa bóp chuyên dụng để cải thiện lưu thông máu. Trường hợp hội chứng móng tay vàng liên quan đến tình trạng dư thừa dịch quanh phổi, bệnh nhân sẽ được chỉ định phẫu thuật để dẫn lưu dịch. Ngoài ra còn có một số phương pháp khác như bổ sung hoặc bôi kem vitamin E để ngăn chặn sự tiến triển của các thay đổi ở móng, corticosteroid để giảm viêm hoặc kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. bệnh về đường hô hấp.

Huyền My (Theo Phòng khám Cleveland, WebMD, Times of India)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *