Đời sống

Thoát khỏi ung thư gan mà không cần phẫu thuật

Một người đàn ông 49 tuổi phát hiện bị ung thư gan đường kính 1,5 cm, được điều trị bằng phương pháp cắt đốt bằng sóng cao tần và không còn khối u sau một năm theo dõi.

BS.CKII Lê Văn Khanh (Trưởng khoa Xạ can thiệp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội) cho biết, trên phim chụp cộng hưởng từ, khi bệnh nhân tái khám vào ngày 17-9, không thấy khối u tại vị trí. đốt cháy, không để lại sẹo trên gan, đảm bảo chức năng gan. Với kết quả này, bệnh ung thư gan coi như đã được điều trị khỏi hoàn toàn. Nam bệnh nhân hồi phục tốt, ăn uống tốt, các thông số xét nghiệm ổn định. Đây là một trong số rất nhiều trường hợp ung thư gan được chữa khỏi tại bệnh viện trong thời gian gần đây.

Bệnh nhân bị nhiễm viêm gan B đã 10 năm và phải dùng thuốc diệt vi rút, thường xuyên phải sử dụng rượu bia do tính chất công việc. Hai năm gần đây do hết dịch, thấy sức khỏe bình thường nên anh không tái khám và bỏ thuốc. Tháng 9/2021, tình cờ trong một lần đi kiểm tra sức khỏe, anh được phát hiện có khối u gan phải đường kính 1,5 cm. Kết quả chụp cộng hưởng từ, sinh thiết gan khẳng định ung thư biểu mô tế bào gan (HCC). Bệnh ở giai đoạn đầu, khối u khu trú trong gan nên anh được điều trị triệt để bằng phương pháp cắt đốt bằng sóng cao tần.

Theo bác sĩ Khanh, trước đây, phương pháp duy nhất điều trị triệt để bệnh ung thư gan giai đoạn đầu là phẫu thuật cắt bỏ khối u hoặc cắt bỏ toàn bộ gan trái hoặc gan phải. Tuy nhiên, chỉ có 20% bệnh nhân đủ điều kiện thực hiện do xơ gan đi kèm, thể tích gan còn lại không đủ để đảm bảo chức năng. Có người không muốn mổ vì sợ biến chứng, hậu phẫu nặng nề (ít nhất 5-7 ngày). Hiện nay, người bệnh có một phương án điều trị triệt để khác, đó là cắt đốt bằng sóng cao tần (RFA). Phương pháp này cho kết quả tốt với những khối u có kích thước dưới 3 cm, nguy cơ di căn thấp. Kỹ thuật ít xâm lấn nên chỉ mất 15-20 phút thực hiện, bệnh nhân ra về sau vài giờ và hồi phục sau 1-2 ngày.

Để thực hiện, bác sĩ sẽ đưa một cây kim nhỏ qua da của bệnh nhân, đến trung tâm của khối u, sau đó sử dụng năng lượng sóng vô tuyến tần số cao để tạo ra nhiệt để tiêu diệt khối u. Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, thiết bị siêu âm tính năng Fusion giúp xác định vị trí khối u và bắn trúng đích. Trước khi rút kim ra khỏi cơ thể, bác sĩ tăng nhiệt độ của kim lên 100 độ C để đốt cháy mô theo đường rút kim, đảm bảo không có tế bào ung thư di căn theo đường đốt.

PGS. Bác sĩ Hiền (phải) và bác sĩ Khanh (trái) đang thực hiện ca can thiệp ung thư gan. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo PGS. GS.TS.BS Nguyễn Xuân Hiền (Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán hình ảnh và Xạ trị can thiệp, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội), cắt đốt bằng sóng cao tần là một trong những tiến bộ mới trong điều trị ung thư gan. Giai đoạn đầu mới được bệnh viện áp dụng gần đây, tỷ lệ thành công cao. Phương pháp này giúp nhiều người bệnh ung thư gan không đủ điều kiện phẫu thuật hoặc không muốn phẫu thuật có thể chữa khỏi bệnh, thay vì phải hóa trị quá sớm với nhiều tác dụng phụ.

Ngày càng có nhiều bằng chứng về hiệu quả của cắt bỏ bằng tần số vô tuyến đối với ung thư gan có kích thước nhỏ hơn 5 cm. PGS. Giáo sư Hiền trích dẫn một nghiên cứu của Trung tâm Ung thư Quốc gia Hàn Quốc năm 2021 cho thấy, tỷ lệ sống của nhóm cắt đốt bằng sóng cao tần cao hơn nhóm phẫu thuật ở thời điểm theo dõi 2, 4 và 4 tháng. 6 và 8 năm. So với phẫu thuật, phương pháp này ít xâm lấn hơn nên ít biến chứng hơn. Các nhà nghiên cứu cũng khuyến cáo bệnh nhân ung thư gan có xơ gan nên ưu tiên điều trị bằng phương pháp cắt đốt bằng sóng cao tần để bảo tồn chức năng của cơ quan này.

PGS. BS Hiền cho biết thêm, trung bình những bệnh nhân ung thư gan giai đoạn đầu hoặc giai đoạn cuối sau khi cắt đốt bằng sóng cao tần có thể sống được từ 54-62 tháng, thậm chí hơn 10 năm. Trong khi tỷ lệ sống trung bình của bệnh ung thư gan nói chung chỉ từ 6-20 tháng. Hiệu quả của phương pháp này đạt tối đa với những khối u nhỏ, được phát hiện ở giai đoạn đầu. Trong khi, 70% người mắc bệnh ung thư gan ở nước ta được phát hiện ở giai đoạn muộn, bỏ lỡ cơ hội được điều trị. Vì vậy, cần nâng cao hơn nữa ý thức tầm soát ung thư gan của người dân.

Ai cũng có thể bị ung thư gan, nhưng một số người có nguy cơ mắc bệnh cao hơn như người bị viêm gan B, C và các bệnh gan khác; tiền sử gia đình bị ung thư gan; gan nhiễm mỡ không do rượu; xơ gan do thường xuyên sử dụng rượu bia; bệnh nhân béo phì và tiểu đường. Ung thư gan xảy ra ở nam giới nhiều gấp đôi so với nữ giới. Những người có nguy cơ cao mắc bệnh được khám sàng lọc 6 tháng một lần.

Bệnh nhân viêm gan B, xơ gan dù đã khỏi bệnh ung thư gan vẫn cần tái khám theo chỉ định, đo lại tải lượng virus, độ đàn hồi mô gan và các xét nghiệm khác để kiểm soát bệnh và ngăn ngừa bệnh tái phát. .

Hoài Phạm

Từ ngày 15-21 / 9, Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức Tuần lễ tư vấn với chủ đề “Phát hiện sớm và điều trị bằng kỹ thuật mới xơ gan, ung thư gan”. Các chuyên gia đầu ngành Tiêu hóa, Chẩn đoán hình ảnh và X quang can thiệp, Ung bướu… sẽ tư vấn và giải đáp chi tiết các kỹ thuật mới trong chẩn đoán và điều trị xơ gan, ung thư. Gan. Độc giả có thể gửi câu hỏi tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published.