Đời sống

Hoa Kỳ cảnh báo virus có thể gây tê liệt ở trẻ em

Enterovirus D68 là một loại vi rút đường hô hấp có thể gây viêm tủy cấp tính với các triệu chứng tương tự như bệnh bại liệt.

Vào ngày 27 tháng 9, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã báo cáo sự gia tăng số ca nhiễm enterovirus D68 ở trẻ em. Đặc biệt, từ ngày 1 tháng 3 đến ngày 20 tháng 9, CDC đã ghi nhận 260 ca nhiễm trùng – cao hơn cả ba năm qua cộng lại. Cơ quan này đã xác định được sáu trường hợp nhiễm virus vào năm 2019 và 30 trường hợp vào năm 2020.

Trẻ em bị nhiễm enterovirus trung bình dưới ba tuổi. Các ca bệnh được phát hiện tại các trung tâm y tế nhi khoa liên kết với Mạng lưới Giám sát Vắc xin của CDC.

Enterovirus D68 là gì?

Các nhà khoa học lần đầu tiên xác định được enterovirus D68 vào năm 1962. Khi đó, virus này chưa lưu hành nhiều, bệnh nhân có các triệu chứng nhẹ. Enterovirus D68 là một trong hơn 100 loại vi rút nằm ngoài nhóm vi rút, vi khuẩn không bại liệt.

Các triệu chứng của nhiễm enterovirus D68

Những người bị nhiễm enterovirus D68 có thể gặp các triệu chứng hô hấp từ nhẹ đến nặng hoặc hoàn toàn không có triệu chứng. Các triệu chứng nhẹ bao gồm sổ mũi, hắt hơi, ho, đau nhức cơ thể và cơ thể. Các triệu chứng nghiêm trọng là khó thở.

Enterovirus đôi khi dẫn đến viêm tủy cấp tính, biểu hiện là viêm cổ hoặc tủy sống. Những người mắc chứng này khó cử động cánh tay, trong khi những người khác bị yếu cả tứ chi.

Trong một đợt bùng phát ở Mỹ vào năm 2014, khoảng 10% số người được chẩn đoán nhiễm enterovirus đã phát triển thành viêm tủy cấp tính. Hầu hết bệnh nhân không hồi phục hoàn toàn khỏi bệnh này. Chúng chỉ cải thiện ở một mức độ nào đó, nhưng quá trình này rất khó và cần phải phục hồi chức năng.

Trẻ em bị viêm tủy cấp tính thường phải nhập viện. Nhóm có nguy cơ cao mắc bệnh là trẻ em bị hen suyễn, nhưng các nhà khoa học không biết tại sao.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, cha mẹ nên đưa con đi khám ngay nếu thấy con bị yếu tay chân, mỏi cổ, đau lưng, khó nói hoặc nói lắp, không kiểm soát được tròng mắt.

Theo CDC, rất khó để phân biệt các triệu chứng của nhiễm trùng enterovirus với các triệu chứng hô hấp khác. Viêm tủy cấp tính cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh bại liệt nặng.

Hình ảnh Enterovirus D68 qua đồ họa máy tính.  Ảnh: Trang Med Today

Hình ảnh Enterovirus D68 qua đồ họa máy tính. Hình ảnh: Trang Med Hôm nay

Virus lây lan như thế nào?

Enterovirus có thể xuất hiện trong chất thải (như phân, nước tiểu) hoặc dịch hô hấp (nước bọt, chất nhầy trong mũi, đờm) của người bệnh. Virus lây từ người sang người khi người bệnh ho, hắt hơi và không được che chắn.

Tại sao số ca nhiễm enterovirus ngày càng tăng?

Trước đây, CDC đã ghi nhận sự gia tăng đột biến các ca nhiễm enterovirus trong một số năm, vào năm 2014, 2016 và 2018. Tiến sĩ Benjamin Greenberg, nhà thần kinh học tại Viện não O’Donnell, cho biết sự gia tăng đột biến ở bệnh nhân là do bệnh nhân tăng đột biến. phong tỏa để ngăn chặn Covid-19 trong hai năm qua. Không nên cho trẻ tiếp xúc với mầm bệnh làm giảm khả năng miễn dịch của trẻ. Từ đó, enterovirus có cơ hội bùng phát trong năm nay.

Sarah Hopkins, một nhà thần kinh học tại Bệnh viện Nhi Philadelphia, dự đoán virus sẽ gia tăng vào năm 2020, theo mô hình hai năm một lần trước đó. Tuy nhiên, các quy định về đeo khẩu trang và cách xa xã hội hạn chế hoạt động của vi rút đường hô hấp.

Thục Linh (Theo NBC, CNN)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *