Giải trí

Hiện thực khốc liệt cùng sự lạc quan đáng ngưỡng mộ trong những bộ phim chiến tranh thế giới thứ 2

Chiến tranh thế giới thứ 2 khốc liệt với sự hy sinh của hàng triệu chiến sĩ đến từ khắp các quốc gia trên thế giới. Những câu chuyện hào hùng, những tình huống bi thương luôn là cảm hứng bất tận của những đạo diễn làm phim nổi tiếng. Xung quanh chủ đề chiến tranh thế giới thứ 2, hàng loạt bộ phim tài liệu chiến tranh thế giới thứ 2 nổi tiếng đã được ra đời và thành công ngoài mong đợi, một số những cái tên tiêu biểu nhất có thể kể đến đó là Giải cứu binh nhì Ryan, Inglourious Basterds, Atonement hay Cuộc sống tươi đẹp. 

Giải cứu binh nhì Ryan 

Bộ phim kế về đội lính của John Miller, những người thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm và giải cứu binh nhì Ryan, người đã có cả 3 anh em cùng hy sinh trong cuộc chiến và còn duy nhất người mẹ già đang ngóng đợi ở quê hương. Sau nhiều khó khăn, thử thách và cả những lần đổ máu họ cuối cùng cũng tìm được binh nhì Ryan. James Ryan khi biết tin về cái chết của những người anh trai vẫn nhất quyết không bỏ đồng đội mà thực hiện nhiệm vụ đến cùng. John Miller cùng 6 người lính còn lại cuối cùng đã quyết định cùng Ryan ở lại hỗ trợ đồng đội của anh và bảo vệ chàng lính trẻ cho đến hơi thở cuối cùng. 

Phim mang đến những thước phim vô cùng chân thực về những cuộc đụng độ khốc liệt trong chiến tranh thế giới thứ 2. Nổi bật lên trong đó là hình ảnh những người lính dũng cảm, sẵn sàng hy sinh bản thân để thực hiện nhiệm vụ, coi việc phụng sự đất nước còn lớn hơn nhiều so với bản thân và cả gia đình mình. Người xem dành sự khâm phục cho James Ryan nhưng còn kính nể hơn nữa cho những người lính trong đội của John Miller, những người mà phần lớn trong số đó, kể cả nguwoif đội trưởng John đều đã hy sinh để chàng lính trẻ Ryan có thể về đoàn tụ cùng gia đình. 

Bộ phim chiến tranh thế giới thứ 2 hay nhất không chỉ thành công về mặt doanh thu mà còn được đánh giá cao nhờ những ý nghĩa cao đẹp mà nó đem lại. Bộ phim đã xuất sắc giành được 11 đề cử và 5 giải Oscar. Được ra đời từ năm 1998 nhưng đến tận ngày nay người ta vẫn coi Giải cứu binh nhì Ryan là một trong những bộ phim tiêu biểu nhất về đề tài chiến tranh. Phim cũng lọt top 100 bộ phim hay nhất của Viện phim Mỹ, được lưu trữ trong kho thư viện Quốc hội nhờ mang những ý nghĩa đặc biệt về lịch sử văn hóa và cả tính nhân văn trong thời chiến tranh. 

Life is beautiful 

Một bộ phim điển hình về tình trạng mà rất nhiều gia đình gặp phải trong chiến tranh thế giới thứ 2 khi mà họ bị chia cắt với những người mình thương yêu nhất. Guido, một người phục vụ bàn Ý gốc Do Thái đã phải lòng Dora, một cô tiểu thư xinh đẹp xuất thân giàu có đang chuẩn bị kết hôn với vị hôn phu đầy quyền lực của mình. Họ đã bỏ trốn khỏi đám cưới của Dora để rồi cưới nhau và có một đứa con trai Giosuè.

Gia đình họ chia cắt khi hai cha con bị bắt đến trại tập trung, Dora tình nguyện vào trại để có thể gặp được chồng và con trai của mình. vậy nhưng việc tách riêng phụ nữ và đàn ông khiến gia đình họ chẳng thể được đoàn tụ. Để đối phó với những điều kinh khủng trong trại và cả những cảnh tượng không mấy tốt đẹp trước cậu con trai ngây thơ Giosuè, Guido đã nói dối cậu rằng tất cả chỉ là một trò chơi, rằng khi vượt qua được từng thử thách số điểm của họ sẽ ngày một tăng lên, chiến thắng trò chơi này họ sẽ có giải thưởng là 1 chiếc xe tăng để ra khỏi đây. Giosuè vô tư tin lời cha và cũng nhờ vậy mà cậu được an toàn.

Phim kết thúc với một cảnh tượng bi thương khi mà cậu con trai khi chứng kiến cha mình bị giải đi tử hình vẫn nghĩ rằng đây là những bước cuối cùng của trò chơi để rồi đó là lần cuối cùng cả 2 được nhìn thấy nhau. Dora và Diosu è cuối cùng cũng được đoàn tụ, nhưng Guido thì đã ra đi mãi mãi. Câu chuyện phim được kể lại dưới lời của cậu bé Giosuè ngày nào, người nay đã trưởng thành và mãi biết ơn người cha đã hy sinh bản thân để cậu được sống. 

The thin red line

Chiến tranh luôn khốc liệt và đầy những đau thương, ngày hôm nay có thể những người lính vẫn còn chia nhau từng bữa ăn, từng hớp nước, ngày mai họ đã chẳng thể nhìn thấy đồng đội mình lần nữa. Không ít người trong số đó đã từng sợ hãi đào ngũ để tránh xa những cuộc chiến khủng khiếp để được một lần sống đúng như người bình thường.

The thin red line kể về binh nhì Witt, một người lính đào ngũ và bị phát hiện bởi sĩ quan chỉ huy, bị ép phải quay trở lại chiến đấu. Qua con mắt của người lính trẻ người ta thấy được những hiện thực khốc liệt của chiến tranh, sự sợ hãi khi đối diện giữa sống và chết. tất cả hiện lên chân thực đến trần trụi, không che giấu, không hoa mỹ. Ở đó số phận mỗi con người phó mặc cho Chúa, chết chóc, đổ máu là những cảnh tượng quen thuộc đến đáng sợ. 

Ngoài ra xem phim chiến tranh thế giới thứ 2 khác, bạn cũng không nên bỏ qua những cái tên như Casablanca, Inglourious Basterds, Atonement, The Pianist. Đây đều là những bộ phim hay về chiến tranh thế giới thứ 2, được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nội dung, hứa hẹn sẽ mang đến cho người xem nhiều những trải nghiệm đáng nhớ. Từ đó chúng ta thêm hiểu hơn về một thời kỳ lịch sử đầy biến động của thế giới, sự khốc liệt của chiến tranh và sự dũng cảm của người lính.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *