Đời sống Giải trí

HDR là gì? Chế độ chụp ảnh được nhiều người ưa chuộng nhưng bạn có chắc hiểu kỹ về nó?

HDR dường như là cụm từ chẳng còn quá xa lạ với nhiều người nhất là với những ai yêu thích chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc của gia đình và người thân. Vậy trên thực tế HDR là gì và tại sao chế độ chụp ảnh HDR được yêu thích, khi nào nên và không nên chụp ảnh HDR, cùng tìm hiểu ngay trong bài dưới đây. 

HDR là gì, tại sao chụp ảnh với chế độ HDR lại được ưa chuộng 

Chụp ảnh HDR là gì. Viết tắt của High Dynamic Range, bạn có thể hiểu đơn giản HDR là tính năng hỗ trợ ống kính ghi nhận sự khác biệt lớn nhất về sáng và tối, từ đó cho ra những bức ảnh sắc nét trong những điều kiện chụp ảnh đặc biệt. HDR được ứng dụng phổ biến trên các thiết bị smartphone. Điều này cũng khá dễ hiểu bởi thông thường với ống kính nhỏ, độ phân giải thấp, thiết bị máy ảnh của điện thoại dù được nâng cấp phần mềm cũng luôn kém khá xa so với các loại máy ảnh chuyên dụng DSRL hay các loại máy bán chuyên . Với chế độ HDr dù chất lượng ảnh vẫn không thể so sánh với máy ảnh, các bức ảnh trên smartphone cũng sẽ được cải thiện phần nào. 

Chế độ HDR là gì? Về lý thuyết chế độ HDR hoạt động bằng cách tiến hành chụp 3 bức ảnh khác nhau với các thời gian phơi sáng khác nhau, nhanh, vừa hoặc chậm. Thời gian phơi sáng sẽ ảnh hưởng đến những yếu tố như độ sáng và chi tiết của bức ảnh cùng như độ rõ nét của các vật thể chuyển động. Sau đó 3 bức ảnh sẽ được hợp nhất làm 1, lựa chọn ra những chi tiết rõ nét nhất, với độ sáng tối ở mức tối đa để tạo nên chất lượng bức ảnh rõ và hấp dẫn với độ tương phản cao hơn. Trước đây để sử dụng HDR người ta sẽ phải thao tác chụp 3 bức ảnh sau đó sử dụng 1 số phần mềm để kết hợp 3 bức ảnh này lại với nhau. Ảnh HDR là gì? Ngày nay các smartphone đều được tích hợp chế độ HDR tự động. Nhờ vậy người dùng chỉ cần thao tác chụp 1 bức ảnh, hệ thống sẽ tự động tạo ra 3 phiên bản khác nhau rồi kết hợp lại làm 1 và cho ra bức ảnh nhận được trong thư viện ảnh. 

Chế độ HDR được ưa chuộng bởi tiện lợi, dễ sử dụng, cho hình ảnh sắc nét và chất lượng dù chụp với smartphone. Bên cạnh đó chế độ này cũng đồng thời xuất hiện ngay trong phần cài đặt của camera, bạn có thể điều chỉnh sử dụng hoặc không sử dụng HDR bất cứ lúc nào trong quá trình chụp ảnh. 

Có phải lúc nào cũng nên sử dụng HDR

HDR dường như là một công cụ thần kỳ để đem lại những bức ảnh sắc nét khi chụp với điện thoại. Tuy nhiên không phải lúc nào ta cũng nên sử dụng chế độ HDR, trong 1 số trường hợp chụp bằng chế độ thường sẽ mang đến những bức ảnh chất lượng hơn nhiều. 

Khi nào nên sử dụng HDR

Những trường hợp bạn nên sử dụng chế độ chụp ảnh HDR để chụp ảnh đó là khi chụp vật thể tĩnh hoặc có chuyển động chậm, chất lượng ánh sáng tốt. Ngoài ra một trường hợp khác cũng thường được ứng dụng chụp chế độ HDR đó là khi thiếu sáng hoặc thừa sáng, trường hợp bị ngược sáng làm mất đi chi tiết của chủ thể chính. Trong những trường hợp này so sánh bức ảnh chụp thông thường với ảnh chụp chế độ HDR nguwoif xem sẽ thấy sự khác biệt vô cùng rõ rệt. 

Khi nào không nên sử dụng chế độ chụp HDR

Trong một số trường hợp, bạn tuyệt đối không nên sử dụng chế độ HDR bởi nó sẽ khiến cho chất lượng ảnh tệ hơn rất nhiều. Trong đó điển hình là các trường hợp như quá nhiều ánh sáng cùng lúc, chụp chuyển động nhanh hay chụp trong điều kiện ánh sáng phức tạp. Đối với điều kiện quá nhiều ánh sáng cùng lúc, chế độ HDR sẽ khiến hình ảnh bị sắc nét quá mức, tập trung nhiều dải sáng đến nhức nhối, gây khó chịu cho người nhìn. Trong khi đó với việc phơi sáng khác nhau ở 3 tấm ảnh khi chụp chuyển động nhanh, hình ảnh sẽ dễ bị mờ hơn so với khi chụp ở chế độ thông thường. 

Hiểu rõ về chế độ chụp ảnh HDR cũng như khi nào nên và không nên sử dụng chế độ này bạn sẽ dễ dàng có những bức ảnh đẹp như mong muốn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây bạn đã hiểu HDR là gì cũng như làm thế nào để có được một bức ảnh HDR chất lượng nhất dành cho bản thân và gia đình, bạn bè. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *