Đời sống

Hà Nội khám sàng lọc bệnh máu khó đông tại cộng đồng

Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã phê duyệt Đề án mở rộng tầm soát bệnh Thalassemia cho phụ nữ mang thai và trẻ sơ sinh, học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông.

Đề án được lãnh đạo thành phố công bố vào tối 19-9, thời gian thực hiện từ năm 2022 đến năm 2030. Trong đó, Hà Nội đặt mục tiêu 100% phụ nữ mang thai được tư vấn sàng lọc trước sinh; Ít nhất 95% nam, nữ thanh niên được tư vấn khám sức khỏe trước khi kết hôn. Ngoài ra, 100% cán bộ dân số, y tế tham gia dự án được kiến ​​thức, tư vấn về tầm soát bệnh Thalassemia trước sinh, trẻ sơ sinh, sức khỏe trước khi kết hôn … Học sinh THCS và THPT là đối tượng dân cư. dân tộc thiểu số, khám sàng lọc khoảng 5.000 trường hợp mỗi năm.

Theo UBND TP Hà Nội, dự án nhằm phổ biến, tư vấn và khám sức khỏe trước khi kết hôn cho cộng đồng, đồng thời tầm soát, chẩn đoán và điều trị các bệnh, tật bẩm sinh, nâng cao chất lượng dân số. . Việc tầm soát và phát hiện sớm bệnh thalassemia giúp giảm chi phí xã hội và gánh nặng ngân sách y tế.

Một em bé mắc bệnh Thalassemia điều trị tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương.  Ảnh: Công Thắng

Một em bé mắc bệnh Thalassemia đang được truyền máu tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Hình ảnh: Công Thắng

Thalassemia hay còn gọi là bệnh tan máu bẩm sinh, người bệnh cần được truyền máu và điều trị thải sắt trong suốt quãng đời còn lại. Đây là bệnh di truyền có tỷ lệ người mang gen bệnh cao nhất thế giới. Năm 2018, Việt Nam ghi nhận khoảng 12 triệu người mang gen bệnh tan máu và trên 20.000 người mắc bệnh nặng cần điều trị.

Ước tính, một người mắc bệnh thalassemia thể nặng để điều trị đến năm 30 tuổi cần khoảng 3 tỷ đồng. Mỗi năm cả nước cần hơn 2.000 tỷ đồng để tất cả những bệnh nhân này được điều trị tối thiểu và cần khoảng 500.000 đơn vị máu đủ tiêu chuẩn để truyền thêm.

Hà Nội đã triển khai Đề án sàng lọc trước sinh và sơ sinh giai đoạn 2016 – 2020, qua đó phát hiện 285 người mang gen bệnh thalassemia, sàng lọc số ca nghi ngờ khoảng 2.900 ca tại 5 huyện Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Mỹ Đức. , Chương Mỹ.

Bên cạnh đó, thành phố cũng khám sàng lọc bệnh tim bẩm sinh, phát hiện 245 trẻ mắc bệnh; Kiểm tra thính lực cho trẻ em dưới 5 tuổi.

Chile

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *