Đời sống

Gia đình đưa tro cốt nhạc sĩ Lam Phương về Việt Nam

Tro cốt của nhạc sĩ Lam Phương sau hai năm mất đã được gia đình từ Mỹ đưa về Việt Nam theo nguyện vọng khi ông còn sống.

Tối 16/9, em gái út của nhạc sĩ đã ủy quyền cho người đại diện thông báo, tro cốt của ông sẽ được đưa về quê nhà trên đường Nguyễn Lâm, quận 10 (TP HCM) vào ngày 16/11. Nơi đây nhạc sĩ Lam Phương từng sinh sống nhưng đã ra đi cách đây 47 năm. Ngày 17/11, lễ cúng tổ đã diễn ra tại chùa Giác Ngộ (Q.10) trước khi tro cốt được đưa về an táng tại Nghĩa trang An Viên, Bình Dương vào sáng 20/11.

Nhạc sĩ Lam Phương thuở sinh thời.  Ảnh: Do gia đình cố nhạc sĩ cung cấp

Nhạc sĩ Lam Phương từng có thời gian sinh sống tại hải ngoại. Hình ảnh: Gia đình nhạc sĩ cung cấp

Đại diện gia đình cho biết, sinh thời, nhạc sĩ mong muốn một lần được trở về quê hương kể từ khi chuyển ra nước ngoài sinh sống vào năm 1975. Cuối đời, ông bị liệt nửa người, phải ngồi xe lăn nên không thể thực hiện được. điều ước. Khi ông mất, người thân muốn đưa tro cốt về Việt Nam nhưng đến nay vẫn còn phức tạp nên Covid-19 vẫn chưa tìm được.

Chế Linh hát "Thành phố buồn"

Chế Linh hát “Thành phố buồn” – ca khúc đã giúp Lam Phương trở thành tên tuổi tiêu biểu của làng nhạc Sài Gòn giai đoạn 1954-1975. Video: YouTube

Ông qua đời ở tuổi 83 vào ngày 22 tháng 12 năm 2020 sau khi điều trị tai biến mạch máu não ở Fountain Valley, California, Mỹ.

Nhạc sĩ Lam Phương tên thật là Lâm Đình Phùng, sinh ngày 20 tháng 3 năm 1937 tại Kiên Giang, là con đầu trong một gia đình có năm người con. Ông là một nhạc sĩ tiêu biểu của Sài Gòn từ năm 1954 đến năm 1975. Nhạc sĩ đã sáng tác hơn 200 ca khúc, trong đó có nhiều ca khúc bất hủ đến nay vẫn được nhiều người yêu thích, trong đó có: Thành phố buồn, tình cô đơn, biển tình, mong em, cỏ héo, kiếp nghèo …

Từ năm 1996 đến 1998, anh cộng tác với các trung tâm ca nhạc Việt Nam tại Mỹ, Pháp và lưu diễn ở nhiều nước Châu Âu. Những năm cuối cùng bệnh tật và tuổi già, Lam Phương sống cùng gia đình cô em gái út tại Mỹ.

Tấn Cao

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *