Giải trí

Ghen với tình cũ ‘đội mồ’ sống dậy

Ghen vì tình cũ sống lại - Ảnh 1.

Trong tình yêu, tin tưởng nhau là điều quan trọng – Minh họa: QUANG ĐỊNH

Ghen tuông là điều có thể xảy ra trong các mối quan hệ yêu đương, vợ chồng, bởi một sợi dây liên kết đặc biệt. Theo đó, người trong cuộc muốn đối phương dành sự quan tâm đặc biệt cho mình, và ngược lại.

“Yêu và ghen giúp cả hai cảm thấy được quan tâm nhiều hơn, nhưng đừng để ghen tuông trở thành chất độc hại”, chị T., nhân viên một công ty tài chính tại TP.HCM chia sẻ.

Thật khó để tránh ghen tị

Theo chị T., người đã trải qua vài mối tình, kéo dài vài năm thì nhiều nhất là 4 năm – “không có cặp đôi yêu nhau nào mà không phải ghen”. Chị T. nhớ lại lần đầu quen bạn trai đầu tiên, chị đã ghen với người yêu cũ của anh khi … nghe anh kể về mối tình đầu của mình.

“Đó là lần ghen kỳ lạ nhất khi tôi so sánh những gì bạn đã làm với người bạn kia với tôi. Mặc định mối tình đầu luôn là sâu đậm nhất nên tôi cảm thấy khó chịu khi là người thứ hai. Tôi biết. Sự ghen tuông đó có từ khi tôi còn nhỏ, khi tôi. mới ra trường ”, chị T. nói và đó cũng là lý do khiến tôi và chị chia tay.

“Bây giờ nghĩ lại tôi thấy mình thật ích kỷ, lẽ ra tôi phải cảm thấy hiện tại mới là thứ quan trọng nhất để cùng anh ấy vun đắp. Đến bây giờ nghĩ lại câu anh ấy yêu cầu dừng lại -” Em xin lỗi. . Anh không giúp được gì đâu ”- tôi vẫn giật mình vì sự quá đáng của mình, suốt ngày kiếm chuyện với mối quan hệ cũ của anh ấy, để rồi“ nấm mồ ”cũ sống lại trong mối quan hệ hiện tại”, chị kể. bài học xương máu.

Trong khi đó, anh H. cũng ghen tuông với vợ khi có thời gian vợ đi sớm về muộn do có dự án mới của công ty. “Vợ tôi làm việc cho một công ty nước ngoài nên khi có dự án mới sẽ rất bận. Cô ấy đang ở vị trí trưởng phòng nên họp hành liên miên. Bị vợ” bỏ đói “, thiếu thốn.” quan tâm nên tôi rất tức giận, nghĩ rằng có thể cô ấy có quan hệ ngoài luồng ”, anh chia sẻ.

Và anh H. đã có những lời lẽ khiến mối quan hệ trở nên căng thẳng. “Tôi đã chịu rất nhiều áp lực ở công ty khi tôi đi làm, bạn có thể làm ơn dừng những suy đoán lung tung này được không?” Cho đến khi người vợ hiền lành, lúc nào cũng phải quát tháo như vậy, anh H. mới giật mình, xin lỗi và xin vợ ngồi lại để giải quyết khúc mắc trong mối quan hệ của hai người.

Khi ghen tuông là “người thứ ba”

Việc anh H. hóa giải ngọn lửa ghen tuông bằng cách yêu cầu vợ lắng nghe những lo lắng, buồn phiền, nghi ngờ trong lòng là một cách làm thông minh. Anh H. nhận ra điều đó và cho biết thêm: “Vì yêu vợ, muốn vợ chồng luôn dành thời gian quan tâm nhau, cuối tuần lãng mạn nên tôi đã giận vợ và quy kết sai cho cô ấy. Trong khi đó, Tôi không có bằng chứng nào cho việc vợ phân bua liên quan đến người thứ ba.

Tôi đã có thể thức tỉnh để lắng nghe bản thân, mình sợ gì, cần vợ giúp đỡ như thế nào cũng như lắng nghe để cô ấy hiểu thực tế công việc và áp lực mà vợ đang phải gánh. Nhờ đó, tôi đã có thể dừng lại và bước qua căng thẳng một cách bình yên ”.

Không phải ai cũng có đủ kỹ năng để thoát ra khỏi vùng nguy hiểm của sự ghen tuông bởi khi rơi vào vòng xoáy của nghi ngờ, nhiều người đã trở nên vô cùng ích kỷ, cư xử thiếu tử tế, thậm chí là bạo lực.

Trong tình yêu và hôn nhân, nhiều người vì quá chú trọng tiểu tiết, sợ hơn thua nên dễ suy diễn dẫn đến ghen tuông khiến mối quan hệ trở nên “cơm chẳng lành canh chẳng ngọt” – thạc sĩ tâm lý Phạm Đình Khánh lý giải. Và khi sự ghen tuông vượt quá tầm kiểm soát của lý trí, người ta sẽ có những lời nói và hành động – từ gây khó chịu đến tạo tổn thương cho người kia.

Theo ông Khánh, đã có nhiều vụ đánh ghen xảy ra khiến người trong cuộc sau khi lãnh hậu quả không biết tại sao lại ra tay như vậy. Nhiều cặp đôi phải đi đến hồi kết, không nhìn mặt nhau vì ghen tuông, giữ chặt đối phương quá chặt khiến người ấy “ngộp thở”, dẫn đến mối quan hệ bị “chết yểu”. Và điều đáng tiếc nhất là những cặp đôi đó không phải vì có người thứ ba. Khi đó, ghen tuông vô cớ chính là “kẻ thứ ba” giấu mặt.

Để dập tắt ngọn lửa ghen tuông, ông Phạm Đình Khánh đề nghị hai người liên quan cần cùng nhau đối thoại để tìm ra manh mối của vụ đánh ghen. Nếu một trong hai người có người thứ ba thực sự thì không nên lừa dối người kia, người kia cũng đừng quá đau khổ để rồi có những hành động gây tổn hại đến sức khỏe, danh dự của người yêu, người bạn đời của mình.

“Ngọn lửa ghen tuông cần được nguôi ngoai bằng cách dừng lại, nhìn sâu vào mối quan hệ của cả hai. Nếu buộc phải dừng lại thì cũng phải tỏ ra văn minh vì trong tình yêu không thể dùng vũ lực để níu kéo, dụ dỗ. ”, thạc sĩ Đình Khánh nói.

Thú nhận với những người thân yêu

Nếu đang trong tình huống nổi cơn ghen, bạn nên ngồi lại với người đó, nói về tình huống mà bạn đang cảm thấy, đang trải qua và bày tỏ mong muốn cải thiện tình hình, đồng thời đề nghị người đó vượt qua khó khăn. tôi. Nếu người kia vẫn yêu và tôn trọng mình, mình sẽ cảm nhận được điều đó, hóa giải những nghi ngờ, giúp mình tin tưởng và khiến mối quan hệ trở nên tươi sáng hơn. Khi không thể tiếp tục mối quan hệ yêu đương, cặp đôi buộc phải chia tay, đây là điều không ai mong muốn nhưng chúng ta phải chấp nhận để cả hai giữ được những điều tốt đẹp đã có với nhau.

Thạc sĩ Tâm lý học Phạm Đình Khánh

Đánh ghen kẻ chém vợ lãnh 13 năm tù.Đánh ghen kẻ chém vợ lãnh 13 năm tù.

TTO – Ngày 8-9, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tuyên phạt Phan Sơn Lâm 13 năm tù về tội giết người. Nạn nhân là vợ của bị cáo, tất cả đều xuất phát từ sự ghen tuông của bị cáo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *