Đời sống

Duỗi thẳng đôi chân cong của chàng trai xương thủy tinh

TP HCMBé trai 11 tuổi bị gãy xương không chữa trị nên bị biến dạng chân, không đi lại được.

Bệnh nhân là người dân tộc H’Mông, gia đình có 8 anh chị em, ngụ tỉnh Đắk Nông, được một nhà hảo tâm đưa lên TP.HCM để chữa trị. Gia đình cho biết, từ khi sinh ra đôi chân của cô bé đã không thể cử động được. Khoảng một tháng sau, chân bắt đầu cử động được nhưng bé quấy khóc nhiều, đến khi tập đi thì chân thường bị gãy, biến dạng. Cách đây 3 năm, bé được phẫu thuật xương đùi phải.

Ngày 22/9, bác sĩ Nguyễn Thành Tâm, Giám đốc Bệnh viện Sài Gòn ITO cho biết, bệnh nhân bị biến dạng chân do bệnh lý tạo xương không hoàn chỉnh ở chân phải hay còn gọi là bệnh xương thủy tinh, bệnh giòn xương. Các bác sĩ phẫu thuật đã điều chỉnh trục xương chân phải và bó bột hỗ trợ.

Bác sĩ phẫu thuật nhi khoa.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ phẫu thuật nhi khoa. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ, trẻ sinh ra đã mắc bệnh xương không hoàn hảo từ trong bụng mẹ, liên quan đến nhiễm sắc thể nên xương rất mỏng manh, dễ gãy. Gãy xương thủy tinh thể ở bệnh nhi là một dạng gãy đặc biệt, không thể điều trị và phẫu thuật như gãy xương thông thường. Tình trạng của cháu bé này khá phức tạp do xương ống chân bị cong, biến dạng nặng, gãy nhiều lần.

Một tuần sau phẫu thuật, sức khỏe bé trai ổn định, vết thương đã bình phục, có thể đi đứng được. Trẻ sẽ được tập vật lý trị liệu để đi lại và sinh hoạt như những đứa trẻ bình thường khác.

Phim Xuang của bệnh nhi trước và sau phẫu thuật.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Phim X-quang của bệnh nhi trước và sau phẫu thuật. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Xương thủy tinh thể là một bệnh hiếm gặp, tỷ lệ mắc bệnh khoảng 1 / 20.000 đến 1 / 50.000 dân số. Trẻ mắc bệnh có thể chết trong bụng mẹ hoặc dị tật khuôn mặt, gãy xương liên tục. Hiện nay, bệnh chưa có thuốc đặc trị mà chỉ điều trị hỗ trợ và điều trị triệu chứng.

Người bệnh cần đến các cơ sở chuyên khoa thấp khớp để được chẩn đoán sớm và điều trị thích hợp nhằm ngăn ngừa và hạn chế tình trạng gãy xương. Với sự điều trị thích hợp về chỉnh hình, tâm lý và dụng cụ hỗ trợ, bệnh nhân có thể đi lại và đứng được.

Lê Phương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *