cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic
Đời sống Giải trí

Sẵn sàng tham dự ViOlympic khi nắm chắc những thông tin quan trọng này

ViOlympic là một cuộc thi Toán được tổ chức online dành cho học sinh trên toàn quốc. Cuộc thi được phối hợp thực hiện bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo và Tập đoàn FPT, năm nay đã bước sang năm thứ 11 với hàng loạt những thành tựu đáng kể. Để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc thi này, bạn chắc chắn sẽ cần nắm vững những thông tin quan trọng dưới đây.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

Lịch thi ViOlympic

Hàng năm, cuộc thi ViOlympic sẽ được tổ chức vào khoảng tháng 12 và kéo dài đến tháng 4 năm sau. Lịch thi này phù hợp với thời gian học tập của học sinh trên trường, đồng thời đảm bảo các thí sinh tham dự sẽ có thời gian tích lũy và rèn luyện thêm trước khi tham dự trước các vòng thi mới.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

Theo quy định đang được áp dụng trong cuộc thi ViOlympic năm học 2018-2019, cuộc thi chỉ còn 10 vòng cho tất cả các cấp thi. Từ vòng 7 (vòng thi cấp trường) trở lên thí sinh phải đảm bảo điều kiện đã vượt qua đủ số vòng thi trước đó và đã đăng ký tạo mã thi mới có thể tham dự. Nếu thí sinh đã vô tình bỏ lỡ thời gian tham dự Olympic trong năm nay, các bạn học sinh hoàn toàn có thể chuẩn bị cho cuộc thi vào năm học tới.

Lịch thi ViOlympic năm học 2018-2019

Mỗi môn thi sẽ được tổ chức thi trong hai ngày với lịch thi cụ thể được chia theo khối lớp. Các thí sinh cần theo dõi trên trang web chính thức để nắm được ca thi của mình

 

  • Vòng thi cấp trường (Vòng 7)

 

Môn Vật lý được tổ chức vào 2 ngày 18 và 19/12/2018.

Môn Toán Tiếng Anh tổ chức vào 2 ngày 20 và 21/12/2018.

Môn Toán Tiếng Việt tổ chức vào 2 ngày 25 và 26/12/2018.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

 

  • Vòng thi cấp quận/huyện (Vòng 8)

 

Môn Vật lý được tổ chức vào 2 ngày 8 và 9/1/2019.

Môn Toán Tiếng Anh tổ chức vào 2 ngày 10 và 11/1/2019.

Môn Toán Tiếng Việt tổ chức vào 2 ngày 15 và 16/1/2019.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

 

  • Vòng thi cấp tỉnh/thành phố (Vòng 9)

 

Môn Vật lý được tổ chức vào 2 ngày 21 và 22/2/2019.

Môn Toán Tiếng Anh tổ chức vào 2 ngày 26 và 27/2/2019.

Môn Toán Tiếng Việt tổ chức vào 2 ngày 28/2 và 1/3/2019.

 

  • Vòng thi cấp quốc gia (Vòng 10)

 

Vòng thi cấp quốc gia sẽ được tổ chức từ 7/4/2019. Thời gian cụ thể và ca thi còn phụ thuộc vào số lượng thí sinh vượt qua vòng 9 nên sẽ được thông báo chính thức sau khi vòng 9 kết thúc. Các thí sinh cần lưu ý là vòng thi cấp quốc gia chỉ được tổ chức cho một số khối lớp như sau: Môn Toán Tiếng Việt – Lớp 5, lớp 9 và lớp 12; Môn Toán Tiếng Anh – lớp 4 và lớp 8; Môn Vật lý – lớp 9 và lớp 12.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

Các Game thi được áp dụng trong ViOlympic

Để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc thi ViOlympic, các bạn thí sinh sẽ cần nắm vững được các kiến thức cơ bản và tìm hiểu kỹ về cách thức thi cho 3 môn ViOlympic Toán Tiếng Việt, ViOlympic Toán Tiếng Anh và Vật lý. Đề thi ViOlympic Toán Tiếng Việt lớp 1 – lớp 12, đề thi ViOlympic Toán Tiếng Anh lớp 1- lớp 12 và đề thi Vật lý lớp 6 – lớp 12 sẽ có các câu hỏi thuộc một trong những dạng bài sau đây:

Game sắp xếp

Thí sinh dùng con trỏ chuột nhấn vào các ô số theo một thứ tự nhất định được yêu cầu từ đề bài. Nếu con số được lựa chọn chính xác thì ô số sẽ biến mất, nếu sai ô số sẽ vẫn được hiển thị. Thí sinh được sai không quá 3 lần. Thời gian thi là 20 phút với số điểm tối đa là 100.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

Game bức tranh bí ẩn

Thí sinh dùng con trỏ chuột lựa chọn 2 ô số có giá trị bằng nhau. Với những cặp được chọn đúng hai ô sẽ biến mất và một phần bức ảnh phía sau sẽ hiện ra. Với những cặp không chính xác thì cả hai ô số sẽ được giữ nguyên. Thí sinh được sai không quá 3 lần. Thời gian thi là 20 phút với số điểm tối đa là 100.

Game đi tìm kho báu

Thí sinh sẽ lựa chọn hướng đi cho các nhân vật trên bản đồ để tìm tới đích. Trên đường đi sẽ có các vị trí được đánh dấu, đây là vị trí các câu hỏi mà thí sinh cần phải trả lời nếu muốn vượt qua. Thí sinh được tính điểm dựa trên mức độ: dễ được cộng 40 điểm, trung bình được cộng thêm 40 điểm, qua mức khó và đến được đích cộng thêm 20 điểm. Thời gian của vòng thi là 20 phút.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

Game hoàn thành phép tính

Vòng thi có tối đa 10 câu hỏi. Ở mỗi câu hỏi thí sinh cần điền vào những vị trí còn trống. Nếu câu trả lời chính xác, thí sinh được cộng điểm và chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Ngược lại, màn hình vẫn chuyển sang câu tiếp theo nhưng thí sinh sẽ không được cộng điểm nếu trả lời sai. Thời gian cho game thi này là 20 phút, số điểm tối đa nhận được là 100 điểm.

Game 12 con giáp

Có tất cả 12 con giáp tương ứng với 12 câu hỏi. Mỗi thí sinh có thể lựa chọn 10 con giáp bất kì. Khi trả lời đúng bạn sẽ được cộng 10 điểm cho mỗi câu và huy hiệu trên con giáp sẽ đổi màu. Khi thí sinh trả lời sai thì con giáp sẽ biến mất và thí sinh không được cộng điểm. Thời gian tối đa cho game thi này là 20 phút.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

Thế giới côn trùng

Game thi có tất cả 10 câu hỏi. Thí sinh sẽ đọc đề bài ở phần khung gỗ và lựa chọn chiếc là có đáp án đúng ở bên dưới. Sau khi thí sinh lựa chọn, màn hình sẽ tự động chuyển sang câu hỏi tiếp theo. Chỉ có những câu trả lời đúng thì thí sinh mới được cộng điểm. Thời gian thi là 20 phút với số điểm tối đa là 10.

Game đập dế

Trong mỗi câu hỏi của vòng thi này, thí sinh cần kích chuột để đập búa vào chú dễ đang cầm câu trả lời đúng. Bạn sẽ chỉ được cộng điểm khi chọn đáp án chính xác. Tổng số câu hỏi trong game thi này là 10 câu và số điểm thí sinh nhận được là 100 điểm.

cuoc thi violympic la gi? cach du thi violympic

Cuộc đua cún cưng

Sau khi vào thi, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là lựa chọn cún cưng cho mình. Thời gian thi 20 phút sẽ được tính khi bạn nhấn vào nút bắt đầu. Tất cả 10 câu hỏi sẽ lần lượt được hiện lên với 4 đáp án trả lời. Thí sinh sẽ nhận được 10 điểm cho mỗi câu trả lời chính xác.

Game đừng để tiền rơi

Thí sinh được nhận 100 điểm khi bắt đầu vào vòng thi. Các bạn sẽ phải cố gắng bảo toàn số điểm này cho đến khi về đích bằng việc trả lời đúng các câu hỏi được đưa ra. Với mỗi câu trả lời sai, thí sinh sẽ bị trừ 10 điểm.

Lưu ý khi luyện thi ViOlympic Toán

Về cơ bản, những kiến thức trong đề thi không hề phức tạp, đều là những kiến thức mà học sinh đã được trang bị trên ghế nhà trường. Tuy nhiên, các bạn thí sinh sẽ cần biết cách vận dụng nhuần nhuyễn và linh hoạt để giải toán theo các dạng khác nhau trong thời gian ngắn. Do đó, khi luyện thi ViOlympic Toán, Vật lí các bạn hãy đảm bảo mình đã nắm vững kiến thức và bình tĩnh để hạn chế những lỗi đáng tiếc trong tính toán.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *